Dự án ì ạch, người dân kêu khổ

Thứ Năm, ngày 18/09/2014, 20:29

Dự án ì ạch khiến người dân kêu khổ vì bị ảnh hưởng đời sống sinh hoạt.

Hơn 1 năm nay, người dân tổ 49 (phương Phương Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải sống trong sự khó chịu, bực bội chỉ vì Dự án mở rộng đường và cải tạo mương sông Tô Lịch cứ ì ạch kéo dài.

Dự án cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ và Sét  khởi công từ tháng 10/2013. Theo kế hoạch, tháng 4/2014, dự án phải hoàn thành nhưng đến nay, việc thi công vẫn dang dở, thậm chí khoảng 1 tháng nay “án binh bất động”.

Dự án ì ạch, người dân kêu khổ - 1

Công trường vắng bóng công nhân, đường lầy lội, phủ đầy rêu xanh

Dự án làm phiền dân

Người dân ở đây cho biết, hơn một năm nay, đơn vị thi công dự án làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của họ, nhất là tổ dân phố 49.

Chị Trần Thị Thanh Hiền (tổ dân phố 49) cho biết, trước kia lối đi của cả dân phố rộng 5m. Từ ngày dự án bắt đầu, đội thi công đến lập hàng rào tôn chắn mất 2/3 đường khiến lối đi chật hẹp. Rào chắn lại xập xệ, nghiêng ngả, chỉ gió to là đổ.

“Trước đây đã đổ một lần, may là lúc đó không người qua lại. Họ cũng không ra dựng lên cho chắc chắn, người dân lại phải tự ra dựng”, chị Hiền nói.

“Họ thi công vô trách nhiệm, đất khoét lên để ngổn ngang, nước ứ đọng tràn vào hộ dân sống ở tầng 1”, Bà Đặng Thị Liên (tổ trưởng dân phố 49) cho hay.

Bà Liên kể: “Khổ thân ông bà Tạo già 80 tuổi sống ở tầng 1, nước tràn vào nhà, đi lại như lội sông. Sau đó phải huy động con cháu tới tát nước ra”.

Công nhân ban đêm mở nhạc inh ỏi, khiến cả khu dân cư mất ngủ. Ai cũng bất bình, nhắc nhở. Họ chỉ chấp hành một lúc rồi đâu lại vào đó.

Làm vỡ ống nước, dân tự sửa

Mới đây nhất, cả tổ dân phố bỗng dưng mất nước sinh hoạt. Người dân gọi cho đơn vị cấp nước, họ cũng không biết nguyên nhân. Tìm hiểu mãi, người dân mới vỡ lẽ, đơn vị thi công khoét đất đã làm vỡ ống cấp nước.

Dự án ì ạch, người dân kêu khổ - 2

Thi công làm vỡ ống nước của dân nhưng chủ đầu tư phủ nhận trách nhiệm

Tổ dân phố nhiều lần kiến nghị lên chủ đầu tư dự án. Đại diện đơn vị thi công cho rằng họ không liên quan tới việc vỡ ống nước và không chịu trách nhiệm.

“Hơn chục ngày trời mất nước. Cả tổ dân phố bức xúc mà không biết làm thế nào.” – Bà Liên nói.

Bà Liên cho hay, vì thiếu nước sinh hoạt, hàng ngày các gia đình phải sang bên kia đường xin từng xô nước về dùng. Cuối cùng, tổ dân phố đành huy động tiền các gia đình tự thuê thợ sửa đường ống nước.

Sửa đường ống xong rồi, người dân vẫn chưa hết lo. Ông Đỗ Bá Từ (một người dân) cho hay, hiện nay phía dưới chỗ đơn vị thi công tập kết vật liệu là 2 bể phốt. Ông Từ đang lo ngại 2 bể phốt này có nguy cơ vỡ.

“Bể phốt mà vỡ thì nước bẩn chảy ngấm vào hỏng móng, hỏng nhà. Không biết làm thế nào đây”, ông Từ than.

Người dân ở đây càng nóng ruột lại càng thấy dự án chậm lại. Họ đang tự hỏi không biết lý do gì mà cả tháng nay lại không thấy công nhân làm việc.

Theo quan sát của chúng tôi, con đường nơi thi công lầy lội, rêu xanh phủ kín bề mặt, cho thấy đã lâu chưa có người qua lại. Sự ì ạch của dự án tạo ra cảnh ao tù nước đọng bẩn thỉu.

Vật liệu như gạch, cống bê tông vứt ngổn ngang, phế thải công trình chưa chuyển đi chất bừa bãi. Nhiều vật dụng đun nấu, đồ dùng sinh hoạt  trong lán trại của công nhân ăn ở là điểm tập kết cho ruồi, muỗi.

Năm 2011, Ban quản lý thoát nước Hà Nội đại diện cho chủ đầu tư Sở Xây dựng Hà Nội chính thức ký hợp đồng gói thầu số 3 dự án cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ và Sét với Tổng công ty cổ phần Sông Hồng được lựa chọn là nhà thầu xây dựng.

Tổng giá trị gói thầu trên 503 tỷ đồng, có nguồn vốn vay ODA từ Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC và Cơ quan hợp tác quốc tế NhậtBản (JICA), thời gian hoàn thành 756 ngày với quy mô trải rộng trên 16 tuyến thuộc các quận nội thành của Hà Nội. Khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết vấn đề ngập úng hiện nay.

Theo Hồng Anh (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác