Dự khai giảng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ “bí quyết” học

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 18:27

Nói chuyện với học sinh ngày khai trường, Phó Thủ tướng chia sẻ, thuở học cấp 3, mỗi khi khó khăn, ông lại bấm ngón tay nhắc mình“cố gắng”.

Chiều 5/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai giảng và trò chuyện với các học sinh trường THPT Pleiku (Gia Lai).

Phó Thủ tướng chia sẻ, các em chắc đều nhớ cụ Mạc Đĩnh Chi - vị Lưỡng quốc Trạng nguyên đã làm vinh danh cho nền văn hiến của đất nước ta. Cụ xuất thân trong một gia đình rất nghèo, không có đèn để đọc sách, phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn.

Nước ta có nhiều tấm gương sáng vượt lên số phận, vượt qua nghèo khó. Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2013, có 96 em học sinh dân tộc ít người đạt giải cao, được gặp Chủ tịch nước. Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 cũng có 5 em là con em dân tộc ít người đậu thủ khoa đại học.

Dự khai giảng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ “bí quyết” học - 1

 Phó Thủ tướng rạng rỡ trong sự chào đón của học sinh phố núi

Theo Phó Thủ tướng, vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao, đời sống mọi mặt của nhân dân được cải thiện. Tuy nhiên, nước ta vẫn còn nghèo và tiếp tục đối mặt với nguy cơ tụt hậu. Đời sống, từ ăn, ở, sức khỏe tới học hành, hưởng thụ văn hóa… của không ít người dân còn khó khăn.

Tại buổi nói chuyện với thầy trò trường THPT PleiKu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Rất nhiều thầy, cô đã tới đây từ nhiều vùng quê, nhiều mái trường Đại học, bằng trách nhiệm và cả tấm lòng. Nhiều người đã gửi trọn tình yêu, tuổi thanh xuân ở quê hương thứ hai này”.

Dù trong một ngôi trường tranh tre nứa lá, nhưng nếu thầy trò cùng toàn tâm, toàn ý cho việc dạy và học thì kiến thức, năng lực, trí tuệ và tương lai của các em sẽ không hẳn thua kém.

Ông nhấn mạnh: “Lòng yêu nghề, tâm huyết và trách nhiệm của các thầy cô có vai trò hết sức quan trọng góp phần tạo bình đẳng về cơ hội và tương lai của các em và góp phần quan trọng xóa đi chênh lệch giữa các vùng miền”.

Gia Lai là tỉnh còn nghèo, với 34 dân tộc sinh sống rải rác ở các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Điều kiện khách quan, tự nhiên càng khó thì càng cần chú trọng đến yếu tố con người, đến sự nghiệp “trồng người”, càng cần khắc ghi và làm theo lời Bác "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt".

Dự khai giảng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ “bí quyết” học - 2

Phó Thủ tướng trò chuyện với cậu học trò phố núi

Mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh hãy cùng thi đua với quyết tâm và sự kiên trì vượt lên những khó khăn, những thói quen thường nhật – dù là nhỏ nhất, không còn thích hợp với một nền giáo dục tiên tiến để cùng cả nước thực hiện đổi mới một cách căn bản và toàn diện trong dạy và học.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Hãy đừng cho rằng vì điều kiện khó khăn hơn thì không thể vươn lên bằng bạn bè. Các em, chúng ta hoàn toàn có thể nếu có quyết tâm. Quyết tâm sẽ làm cái khó ló cái khôn, sẽ tìm ra giải pháp”.

“Hãy đừng nghĩ rằng chúng ta không ở tốp đầu thì không thể tiên phong đổi mới. Những quốc gia phát triển, những nơi phát triển hơn vẫn không ngừng đổi mới để tiến lên. Chúng ta xuất phát thấp hơn, càng cần đổi mới mạnh mẽ. Chỉ có như vậy mới không bị bỏ lại phía sau”.

Cho dù đổi mới không phải luôn là con đường bằng phẳng nhưng đã xác định được hướng đi thì cần nỗ lực vượt qua những khúc khuỷu, gập ghềnh.

Phó Thủ tướng chia sẻ, ông có bí quyết nhỏ, từ thuở học cấp 3, mỗi khi khó khăn, lại bấm ngón tay nhắc mình cố gắng. Sau lời chia sẻ, Phó Thủ tướng cùng tất cả học sinh đứng lên hô vang khẩu hiệu để cùng quyết tâm cố gắng.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác