Dữ liệu mật vụ MH17 bị rò rỉ cho Ukraine?

Chủ Nhật, ngày 12/10/2014, 09:32
Sự kiện: Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

Nhóm tin tặc CyberBerkut cho biết họ đã thâm nhập vào mạng lưới nội bộ của Bộ Quốc phòng Ukraine và phát hiện bằng chứng cho thấy, Kiev đã nhận dữ liệu tuyệt mật từ các nhân viên điều tra vụ MH7, bao gồm thông tin hàm ý sự liên quan của chính quyền Ukraine.

Tài liệu đăng tải trên trang web cyber-berkut.net, được cho là tải về từ mạng lưới của Bộ Quốc phòng Ukraine, dường như được ký ngày 7/8 bởi Tư lệnh Lực lượng phòng không Ukraine Đại tá Igor Zorin. Tài liệu là một báo cáo cho rằng mảnh vỡ từ tên lửa phóng ra cùng với các mảnh vỡ tại hiện trường máy bay MH17 rơi, thực chất là mảnh vỡ từ một tên lửa đất đối không 9M38 thuộc tổ hợp phòng không di động Buk hoặc Buk M1.

Dữ liệu mật vụ MH17 bị rò rỉ cho Ukraine? - 1

Mảnh vỡ được miêu tả trong tài liệu mà nhóm tin tặc CyberBerkut lấy được từ mạng của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Tài liệu cũng công nhận một mảnh vỡ hình chữ nhật có thể thuộc một đầu đạn 9N314 trên tên lửa đất đối không 9M38. Báo cáo cho biết kết luận cuối cùng có thể được đưa ra sau khi phân tích mảnh vỡ được chụp trong  các bức ảnh.

Nhóm  CyberBerkut tuyên bố tài liệu là bằng chứng cho thấy Ủy ban điều tra vụ máy bay MH17 rơi và Bộ Quốc phòng Ukraine có “mối quan hệ đặc biệt”.

Trong khi đó, cựu Tư lệnh Lực lượng phòng không Ukraine, chuyên gia quân sự Aleksandr Tazekhulakhov cho biết, mảnh vỡ trong bức ảnh đã bị biến dạng và không thể sử dụng để đưa ra kết luận cuối cùng.

“Mảnh vỡ kim loại được mô tả trong bức ảnh không thể xác định là một phần của đầu đạn tên lửa phòng không. Nó có thể từ bất kỳ đầu đạn nào”, ông  Tazekhulakhov cho biết. “Chỉ sau khi tiến hành một số loại thử nghiệm, như phân tích đạn đạo, hóa chất và quang phổ, kết luận mới có thể được đưa ra.”

 Ủy ban An toàn Hà Lan, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vụ MH17, đã công bố báo cáo ban đầu vào tháng 9 vừa qua, cho rằng máy bay “nổ tung trên không có thể là tác động từ một lượng lớn vật thể năng lượng cao thâm nhập máy bay từ bên ngoài.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

   
  • Các chuyên mục khác