Đưa 18 ngư dân Việt bị bắt ở Indonesia về nước

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016, 08:54
Sự kiện: Tin tức Indonesia

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiến hành thủ tục xuất cảnh đưa 18 ngư dân Việt về nước.

18 ngư dân Việt Nam bị bắt ở Indonesia được đưa về nước - 1

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn bắt tay tiễn biệt các ngư dân trước khi về nước. Ảnh: ĐSQ cung cấp

Đây là đợt ngư dân đầu tiên của Việt Nam được phía Indonesia trao trả từ sau Tết Nguyên đán và là đợt thứ 9 kể từ đầu năm 2016, với tổng số gần 80 người.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết, Indonesia tăng cường truy quét ngư dân nước ngoài xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, và xử lý cứng rắn các trường hợp tàu cá nước ngoài bị bắt giữ. Việc ngư dân Việt Nam bị bắt ở nhiều nơi trên lãnh thổ rộng lớn của Indonesa đã gây không ít khó khăn cho Đại sứ quán trong việc tiếp cận và hỗ trợ pháp lý. Hiện còn hơn 100 ngư dân Việt Nam chưa được trao trả.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết, các cơ quan thực thi pháp luật của Indonesia cũng ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu, cho phá hủy tàu nước ngoài bị phía Indonesia thu giữ sau khi có phán quyết của tòa án. Họ lập luận rằng, khi tàu bị tịch thu thì chính quyền Indonesia là chủ sở hữu và có quyền quyết định số phận con tàu.

Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia thường xuyên gửi thông tin cảnh báo đến các địa phương và ngư dân. Đồng thời tích cực làm việc với các cơ quan hữu trách của Indonesia để đảm bảo việc bắt giữ, xét xử phải theo đúng pháp luật, đối xử nhân đạo với ngư dân…

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Tin tức Indonesia

   
  • Các chuyên mục khác