Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép

Thứ Bảy, ngày 23/04/2016, 18:23
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Lãnh đạo Bộ TN-MT ngày 23-4 cho biết đường ống xả thải ngầm dưới biển của Formosa mà người dân phát hiện được bộ này cấp phép.

Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép - 1

Đại diện các bộ và 4 tỉnh cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt có thể do độc tố mạnh

Chiều ngày 23-4, dưới sự chủ trì của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tại UBND tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra cuộc làm việc giữa đại diện các tỉnh có hiện tượng cá chết hàng loạt thời gian qua gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế với đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ NN-PTNT.

Tại buổi làm việc chiều 23-4 tại UBND tỉnh Hà Tĩnh về hiện tượng cá chết hàng loạt trên biển miền Trung trong thời gian qua, bà Đặng Thị Lụa, Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc cảnh báo môi trường bệnh thủy sản Miền Bắc, cho biết: “Cá lồng, cá tự nhiên chết nhanh như vậy, chúng tôi nhận định cá chết do chất độc rất mạnh”.

Ông Vũ Văn Tám, NN-PTNT, khẳng định: “Nguyên nhân cá chết bước đầu chúng tôi khẳng định không phải do dịch bệnh hay môi trường nước mà là độc tố, có thể là độc tố sinh học, hóa học hay độc tố khác”.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết: “Khi cá chết vừa xảy ra, Bộ đã giao cho tổng cục, các cơ quan quản lý chuyên môn của bộ tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý. Hiện chưa đủ luận cứ để kết luận nguyên nhân cá chết. Bộ cũng rất nóng ruột... Chúng tôi không loại trừ nguyên nhân từ bên trong xả ra môi trường, nếu phát hiện chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc".

Theo đại diện Sở NN-PTNN Hà Tĩnh, thiệt hại do cá chết hàng loạt đến nay ước tính khoảng 41,7 tỉ đồng, đề nghị cần tìm ra nguyên nhân độc tố tự nhiên, hay con người cần phải làm rõ trong thời gian sớm nhất. Đồng tình với quan điểm trên Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên Huế, cho biết: "Ở Huế, cá chết xuất hiện từ ngày 15-4, đến ngày hôm nay cá vẫn chết. Thiệt hại của người dân là vô cùng lớn”.

Đường ống xả thải dưới biển của Formosa được cấp phép - 2

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám thừa nhận có sự lúng túng trong xử lý

Tại cuộc làm việc sau khi nghe báo cáo về thiệt hại cũng như đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân của các tỉnh Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám thừa nhận đã có sự lúng túng trong việc xử lý: “Cá chết trên diện rộng là hiện tượng bất thường, lần đầu tiên xuất hiện gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân. Đây là vấn đề khó, mới ban đầu chúng ta có sự lúng túng, giờ ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Bộ hứa sẽ làm việc hết trách nhiệm”.

Liên quan đến thông tin tập đoàn Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) có đường ống xả thải ngầm dưới lòng biển, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa là có trong thiết kế, có quy trình xử lý và được Bộ cho phép. Trước khi nước được thải ra biển đã được xử lý, quan trắc tự động”.

Theo Đức Ngọc (Người lao động)
Tin nóng Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách “Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong thì cần phải xem xét lại”, người nhà một trong bốn bé sơ sinh...
20/11/2017 17:43
Tin nóng Vật lạ ở sân vận động phát nổ, 4 học sinh bị thương nhập viện Phát hiện vật thể lạ dưới lỗ chôn cột cầu môn, một học sinh ném mẩu gỗ vào thì vật thể này phát nổ làm 4 học sinh bị...
20/11/2017 16:42
Thời sự Kỳ thú đình làng nằm gọn trong bộ rễ của hai cây bồ đề Được xem là ngôi ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, đình Tân Đông ở Tiền Giang tồn tại hơn 100 năm qua với toàn...
20/11/2017 16:00
Tin ngắn Tiếp tục hứng không khí lạnh, miền Bắc rét nhất từ đầu đông Đợt không khí lạnh cường độ mạnh nhất kể từ đầu đông đang tràn xuống miền Bắc, có nơi dưới 9 độ C và dự báo sẽ tiếp...
20/11/2017 15:57
Tin ngắn HN: Bé trai 3 tuổi bị người phụ nữ bỏ rơi tại nhà nghỉ Bé trai khoảng 3 tuổi bị bỏ rơi tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
20/11/2017 15:19
Tin nóng Xăng dầu tăng giá trong ngày Nhà giáo Việt Nam Liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng tăng kể từ 15 giờ chiều nay (20/11).
20/11/2017 15:04
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
Tin pháp luật Cuồng ghen, chồng sát hại vợ trẻ Nghi ngờ vợ quan hệ bất chính với người hàng xóm, Nguyễn Đình Đăng chốt cửa rồi sát hại vợ.
20/11/2017 17:35
Tin pháp luật Can ngăn xô xát, tài xế truy sát đồng nghiệp tử vong Vì mâu thuẫn lúc can ngăn xô xát trong công ty, tài xế đã dùng dao truy sát đồng nghiệp tử vong.
20/11/2017 15:03
   
  • Các chuyên mục khác