FBI ráo riết truy tìm sát thủ người Mỹ bí ẩn của IS

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 13:31

FBI đang tìm cách xác định sát thủ nói giọng Bắc Mỹ xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền của IS.

Ngày 9/10, một ngày sau khi phát đi lời kêu gọi giúp đỡ từ người dân, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang ráo riết lần theo những đầu mối để có thể xác định được những người Mỹ đã tham gia cuộc thánh chiến của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), trong đó có một tên sát thủ xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền mới đây của IS.

FBI ráo riết truy tìm sát thủ người Mỹ bí ẩn của IS - 1

Tên sát thủ IS đang bị FBI truy lùng gắt gao

Hôm qua, FBI đã đăng tải lời kêu gọi trên website của mình để nhờ người dân cung cấp manh mối xác định danh tính của đối tượng nói giọng Bắc Mỹ xuất hiện trong đoạn video quay cảnh xử tử các tù binh bị IS bắt.

Sau một ngày, FBI cho hay họ đã thu thập được nhiều manh mối mới do người dân cung cấp về những người Mỹ đã hoặc đang chuẩn bị gia nhập IS, trong đó có tên sát nhân trong đoạn video mang tên “Ngọn lửa Chiến tranh” xuất hiện từ hồi giữa tháng 9.

Trong đoạn video này, tên sát nhân bịt mặt đưa ra những lời kêu gọi người  phương Tây gia nhập IS và liên tục thay đổi từ tiếng Anh sang tiếng Arab. Tên sát nhân này đeo khẩu súng lục dưới vai và đứng trước những tù binh Syria đang phải đào mộ cho chính mình.

FBI ráo riết truy tìm sát thủ người Mỹ bí ẩn của IS - 2

Tên sát thủ đứng trước lá cờ đen của IS, phía sau là nấm mồ tập thể do tù binh tự đào

Các đặc vụ FBI đã cho đăng lên mạng đoạn clip đã được chỉnh sửa từ video “Ngọn lửa Chiến tranh” dài 55 phút, trong đó đã loại bỏ những cảnh bạo lực, tuy nhiên vẫn thể hiện rõ dáng người, giọng nói của tên sát nhân.

Cuối đoạn video là cảnh tượng các tù binh quỳ thành một hàng, trong khi tên sát nhân lăm lăm trong tay khẩu súng lục và tuyên bố xử tử những người mà hắn gọi là “kuffar” – thuật ngữ để chỉ kẻ ngoại đạo mà IS hay dùng.

Đoạn video mờ đi khi tên sát nhân quay người lại và chĩa súng vào sau đầu những tù binh đang quỳ bên miệng hố, chờ đợi cái chết của chính mình.

FBI ráo riết truy tìm sát thủ người Mỹ bí ẩn của IS - 3

Tên sát thủ giơ súng chuẩn bị hành hình các tù binh Syria

FBI cho hay họ công bố một phần đoạn video trên với hy vọng rằng có ai đó sẽ có thể nhận ra được người đàn ông nói giọng Bắc Mỹ này thông qua dáng hình và giọng nói của anh ta.

Các chuyên gia an ninh hàng đầu của Mỹ ước tính hiện có khoảng 100 công dân Mỹ đã đến tham chiến ở Iraq và Syria cùng với IS và nhiều nhóm vũ trang khác.

Tuy nhiên, cựu đặc vụ FBI Brad Garrett cho rằng những manh mối do người dân cung cấp sẽ không giúp được gì nhiều cho FBI trong việc xác định tên sát nhân trong đoạn video, nhưng họ có thể giúp nhà chức trách đối phó với những công dân Mỹ đã và sắp gia nhập IS.

Ông Garrett giải thích: “Điều duy nhất mà người dân có thể giúp FBI lúc này là những thông tin kiểu như ‘người hàng xóm của tôi đã vắng mặt suốt 3 tháng’, hay ‘người nhà bên đang hô khẩu hiệu thánh chiến’. Thế nên FBI khó có thể bắt được tên sát nhân trong tương lai gần”.

Hiện FBI cũng đang phối hợp với cơ quan điều tra Anh để xác định danh tính của một tên sát nhân khét tiếng nữa, kẻ đã chặt đầu các con tin phương Tây trong những đoạn video được tung ra liên tiếp suốt 2 tháng qua. Có thông tin cho hay FBI đã xác định được danh tính tên sát nhân này hồi cuối tháng qua.

Theo Trí Dũng (Theo ABC, DailyMail) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác