Formosa xin xả thải ra biển để tránh ô nhiễm... sông

Thứ Sáu, ngày 09/09/2016, 09:00
Sự kiện: Thời sự

Phó Bí thư Hà Tĩnh cho biết: Formosa xin xả ra biển vì xả ra sông Quyền không đảm bảo môi trường.

Formosa xin xả thải ra biển để tránh ô nhiễm... sông - 1

Một góc dự án Formosa Hà Tĩnh  

Chiều 8/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác đảm bảo môi trường các dự án trên địa bàn. 

Sau khi thảo luận về vấn đề xả thải của Formosa gây ra hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua, các đại biểu đã quan tâm đến việc Formosa xả thải ra biển bằng ống ngầm sẽ khó kiểm soát hơn. Do đó, cần nghiên cứu và xem xét kỹ vấn đề này do dự án Formosa có thời gian hoạt động dài tới 70 năm. 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Trần Nam Hồng cho biết: “Trước năm 2008, khi tôi làm Trưởng BQL Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), thì quy hoạch tất cả các dự án ở Vũng Áng đều xả vào sông Quyền, sau đó mới đổ ra biển. Nói là sông Quyền nhưng thực ra đó là một cái hồ rất lớn, rộng hàng trăm héc-ta. Chứ giờ mà cứ mỗi nhà máy nào cũng xả ra biển thế này thì sẽ như thế nào? Xả ra sông Quyền thì chúng ta sẽ dễ giám sát hơn. Thời điểm chuyển xả thải từ sông ra biển thì chính Formosa đã có văn bản ghi nguyên văn “Xin xả ra biển vì xả ra sông Quyền không đảm bảo môi trường”.

Formosa xin xả thải ra biển để tránh ô nhiễm... sông - 2

Phó Bí thư thường trực Hà Tĩnh Trần Nam Hồng phát biểu tại hội nghị

Cũng theo ông Hồng, các sở, ngành thời đó và UBND tỉnh cũng ký văn bản cho Formosa làm. Thậm chí,  Bộ TN&MT lúc đó phê duyệt dự án này (chuyển từ sông ra biển_PV) là “sau khi việc đã rồi”. Dù trên thực tế, việc xả ra biển hay ra sông Quyền cũng đều xả ra môi trường tự nhiên, thì phải đảm bảo môi trường là được. Nhưng ở đây, họ (Formosa_PV) khẳng định xả ra sông Quyền không đảm bảo môi trường nên xin xả ra biển, rõ ràng là có ý. 

Trước sự cố đã diễn ra, lãnh đạo Tỉnh uỷ Hà Tĩnh cho rằng: Bộ TN&MT cần tiếp tục nghiên cứu thêm theo hướng nên chọn phương án tối ưu nhất vì dự án triển khai trong 70 năm, nếu tiếp tục xả thải trực tiếp ra biển như vậy thì liệu sẽ có bao nhiêu lần tiếp tục gây hậu quả khôn lường. 

Phó Bí thư tỉnh Hà Tĩnh Trần Nam Hồng cũng cho rằng nên để nhà máy này (Formosa _PV) công suất ở mức 7,5 triệu tấn/năm thay vì 15 triệu tấn hay 22 triệu tấn/năm và cần chú trọng việc đảm bảo môi trường. 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y chia sẻ: Bài học Formosa là bài học đắt giá. Đối với quy hoạch điện thì công suất lên tới 6.300 MW đều tập trung tại Vũng Áng, lại toàn là nhiệt điện vậy có đảm bảo không và đừng vì quy hoạch rồi mà chúng ta không thay đổi được. 

Trước đó, sáng 8/9, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà đã vào dự án Formosa Hà Tĩnh để kiểm tra các cam kết của Formosa về thực hiện bảo vệ môi trường... Tại dự án Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tới thị sát kho chứa rác thải của Formosa. Tại đây, Bộ trưởng đã trao đổi những vấn đề liên quan đến việc thu gom, tập kết, xử lý rác thải của nhà máy. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự cố môi trường xảy ra vừa qua là hết sức nghiêm trọng, do đó, việc xử lý rác thải cần phải thận trọng, an toàn, dù là bất cứ công ty nào đảm nhận việc xử lý rác thải cũng cần phải kiểm tra kỹ năng lực của họ, đảm bảo đúng quy trình, trách nhiệm.

Theo Trần Lộc (Báo Giao thông)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tết Nguyên đán Không thể tin nổi giữa SG có cánh đồng hoa đẹp đến thế! Những sắc vàng, hồng, đỏ, tím của muôn loài hoa nổi bật trên nền trời xanh vùng ngoại ô Sài Gòn báo hiệu xuân đang về...
19/01/2018 00:30
Thưởng Tết 2018 Top 3 ngành thưởng Tết  " khủng " , cao nhất 3 tỷ đồng Một công ty địa ốc ở TP.HCM tuyên bố sẽ thưởng một chiếc ô tô Mercedes E300, trị giá khoảng 3 tỷ đồng cho lãnh đạo...
18/01/2018 22:15
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xét xử đối tượng dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử Xét xử vụ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử; Thuê một công ty đánh sập lâu đài của Tàng "Keangnam”; Lan truyền...
18/01/2018 21:12
Thời sự Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng...
18/01/2018 20:51
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy Trước câu hỏi trách nhiệm khi làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, Bộ...
18/01/2018 20:05
Tin ngắn Người mẹ ẵm con ăn xin ở khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Sóc Trăng Gã chồng dùng dao sát hại vợ dã man rồi tự tử bất thành Sau khi hồi phục, ông Tính khai nhận với cơ quan điều tra chính ông đã dùng dao sát hại vợ rồi tự tử do mâu thuẫn gia...
18/01/2018 19:50
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
   
  • Các chuyên mục khác