Gà đen "siêu độc", giá 50 triệu được đại gia săn lùng chơi Tết

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 10:00
Sự kiện: Hàng Tết 2017

Tại một trang trại ở xã Đông Mỹ (Thanh Trì, TP. Hà Nội), người ta đang nuôi một loại gà đen siêu đắt, siêu độc và được nhiều đại gia săn tìm dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Loại gà này có nguồn gốc từ đảo Java – Indonesia, được gọi bằng cái tên Ayam Cemani, cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Người dân địa phương coi giống gà này như một biểu tượng của sự may mắn. Vì thế, chúng được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng để làm cảnh hoặc ăn giải đen.

Video: Cận cảnh giống gà đen đang được nhiều người săn lùng

Gà đen không xa lạ ở Việt Nam với một số loại như gà ác, gà Mông. Tuy nhiên, gà đen Indo giống Ayam Cemani có nhiều nét khác biệt. Tại Mỹ và Indonesia, gà đen trưởng thành khoảng từ 2 – 3kg có giá bán trên 2.500 USD, tính ra khoảng 52 triệu đồng tiền Việt.

Đây cũng được cho là lý do khiến cho loài gà này được chào bán với giá lên tới 50 triệu đồng/con ở Việt Nam và cũng được nhiều vị đại gia săn tìm.

Gà đen "siêu độc", giá 50 triệu được đại gia săn lùng chơi Tết - 1

Gà đen có đôi mắt hình bầu dục khác với gà thường.

Đúng như tên gọi, gà đen đen “từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài”, đen từ lông, mào, mắt cho đến lưỡi; thậm chí tất cả nội tạng và máu cũng đen.

Chủ trang trại nuôi loại gà này là anh Trần Nhữ Giáp khẳng định: “Màu đen của gà là giống của loại gà chứ không phải đột biến gen. Do đó, người ta hoàn toàn giết thịt như gà bình thường. Do những đặc điểm dị biệt, loại gà này còn có tên gọi khác là gà “mặt quỷ”.

Gà đen "siêu độc", giá 50 triệu được đại gia săn lùng chơi Tết - 2

Giống gà này đen từ trong ra ngoài, từ đặc điểm hình dạng đến nội tạng bên trong.

Là người gây giống thành công loại gà này, anh Giáp chia sẻ, năm 2013, anh được một người bạn Indonesia tặng trứng gà Ayam Cemani để ấp nở. Biết đây là giống gà quý, anh Giáp quyết tâm “ấp nở” thành công quả trứng giống này. Sau hơn 1 năm, số gà được nuôi trưởng thành và nhân giống đã lên tới hơn 20 con.

Dù đã nuôi thành công hơn chục chú gà đen Ayam nhưng do nguồn giống khan hiếm, hiện trại gà của anh Giáp chỉ nhận bán gà bóc trứng, gà giống cho người chơi với giá 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ con, thay vì bán gà trưởng thành.

Gà đen "siêu độc", giá 50 triệu được đại gia săn lùng chơi Tết - 3

Trên thế giới, đây là giống gà có giá trị ở mặt tâm linh.

Anh Giáp cho hay: “Giá của gà đen không phải ở thịt hay có chất dinh dưỡng đặc biệt nào mà nằm ở tâm linh. Đây là con vật tâm linh mà không ít đại gia chi tiền khủng để mua về làm cảnh cho độc, lạ. Tại Java (Indonesia) vào mỗi dịp lễ hội hoặc cuối năm cũ, đầu năm mới, người dân vẫn giết thịt loại gà này để tế thần linh, sau đó ăn mong mọi đen đủi qua đi trong năm cũ. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được vì nó có giá khá đắt”.

Do đã nhân giống thành công, đàn gà đen phát triển, thích nghi tốt với môi trường, khí hậu ở Việt Nam nên giá thành ở trang trại anh Giáp bán ra cũng có giảm so với giá thị trường. Tuy nhiên, nếu so về mặt bằng thì giá cả giống gà này vẫn liệt vào danh sách sản vật đắt đỏ được giới đại gia ưa chuộng.

Gà đen "siêu độc", giá 50 triệu được đại gia săn lùng chơi Tết - 4

Do mới nhân giống được nên anh Giáp chỉ bán gà bóc trứng, gà giống.

Theo nhiều tài liệu khoa học, gà đen Ayam Cemani có giá trị dinh dưỡng vượt trội, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, người ốm yếu nhưng cũng vì mức giá đắt đỏ nên hiện chưa có hàng thương phẩm tại thị trường nội địa.

Theo chia sẻ của anh Giáp, nhiều người biết đến loại gà đen này đã tìm đến trang trại của anh để hỏi mua và trả giá khá cao, khoảng 40 triệu/con phục vụ Tết Dinh Dậu 2017, tuy nhiên anh không bán.

Theo Phùng Chiến (Người đưa tin)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Hàng Tết 2017

   
  • Các chuyên mục khác