Gái bản và giấc mộng giàu sang

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 05:20

Gần 100 cô gái bản Phố đang độ 14 -18 tuổi bỗng dưng mất tích (tính từ năm 2008 đến nay) là con số thống kê đáng giật mình của CA huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai…

Từ tập tục kéo vợ

Sự mất tích bí ẩn của những cô gái trẻ khiến người ta nghĩ đến tục kéo vợ của người H’Mông, vì theo tập tục này sau 3 ngày tìm hiểu thì trai gái mới báo cáo với cha mẹ. Nhưng ngay cả những cô gái đang chuẩn bị ngày vu quy cũng đột ngột biến mất khiến mọi người phải ngỡ ngàng…

Lật giở từng trang cho chúng tôi xem danh sách những phụ nữ trong xã mất tích ngày càng tăng, khiến ngay cả Trưởng CA xã bản Phố, ông Lý Sao Plấu cũng phải giật mình.

Ông Plấu nói: “Người H’Mông có tục kéo vợ từ lâu đời nay, sau 3 ngày tìm hiểu nếu hợp nhau thì chàng trai về báo cáo bố mẹ đem lễ sang nhà gái xin cưới. Thế nhưng, cứ sau 3, 4 ngày thì các gia đình lên CA trình báo con gái họ mất tích. Chúng tôi đã huy động lực lượng và phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra, tìm kiếm nhưng không có kết quả. Thông tin về gia đình nhà trai đến hỏi cưới cũng bặt vô âm tín…”. Ông Plấu lặng người, mường tượng những điều xa xôi bởi chưa lý giải được sự mất tích kỳ lạ ấy.

Phần lớn người dân bản Phố, trình độ dân trí chưa cao, đời sống kinh tế còn nghèo. Hơn nữa, người phụ nữ phải đối mặt với nạn bạo hành, các luật tục xa xưa, luôn phải làm việc quần quật, đầu tắt mặt tối. Vì thế, phụ nữ nơi đây thường thấy tủi thân, cảm thấy mình như con trâu, con ngựa, chỉ biết làm và sinh con đẻ cái, quanh năm suốt tháng cung phụng chồng.

Nhiều người đàn ông ở bản Phố, giờ đã không còn vợ, bởi họ cũng bị mất tích. Nhiều gia đình có 2 cô con gái trong tình trạng tương tự. Ngay cả những gia đình cán bộ huyện, xã cũng có con gái bị mất tích khiến sự việc càng trở nên nghiêm trọng.

Vì nắm bắt được tâm lý của những phụ nữ nghèo ở H’Mông, bọn buôn người, những kẻ môi giới đã đánh trúng tâm lý của họ. Chúng kể về một thế giới giàu sang, chỉ ở ngay bên kia biên giới. Ở đó thường được đi chơi, đi du lịch, được thưởng thức của ngon vật lạ. Đàn ông cũng được “quảng cáo” là lãng mạn, đẹp trai hơn đàn ông bản Phố. Họ biết chiều vợ, chăm lo cho gia đình, không biết mắng vợ, đánh vợ như đàn ông bản. Nghe thế, những phụ nữ này như được “rót mật vào tai” và dễ xiêu lòng. Bằng cách đó, bọn chúng đã lừa bắt hàng trăm phụ nữ sang Trung Quốc để làm vợ lẽ, làm gái bán dâm và nhiều công việc nặng nhọc khác.

Ông Thào Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã bản Phố cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau lòng trên là kẻ xấu lợi dụng tập tục của người H’mông. Đó là tục kéo vợ, nên nhiều khi con gái bị bắt đi mấy ngày, bố mẹ cũng chẳng biết mặt mũi và địa chỉ của người bắt. Hết thời hạn 3 ngày, không thấy con gái về, họ mới tá hỏa đi tìm và báo CA. Vì thế, chúng tôi phải thực hiện cùng lúc việc tuyên truyền, kêu gọi bà con dân bản phối hợp hạn chế tình trạng này”.

Gái bản và giấc mộng giàu sang - 1

Những cô gái H’Mông ở bản Phố luôn bị kẻ xấu dụ dỗ, lừa đảo đưa đi khỏi bản

“Hoa rừng chảy máu”

Tính từ đầu năm 2010 đến nay, bản Phố có hơn 30 người bị dụ dỗ hoặc nghi bị lừa bán sang Trung Quốc. Các cô gái này được đưa lên Mường Khương, biên giới Xín Mần, tỉnh Hà Giang, cửa khẩu Phố Tèo, TP Lào Cai… để sang Trung Quốc bán cho bọn môi giới mại dâm. Thường thì giá của mỗi người được định khoảng 10 - 15 triệu đồng. Những cô gái xinh xắn, trẻ đẹp sẽ được bán với giá cao hơn.

Tuy nhiên, một điều lạ là mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền người dân cảnh giác với những lời dụ dỗ, thủ đoạn của kẻ xấu, nhưng năm nào cũng có phụ nữ mất tích, có tháng đến 5 cô gái bản Phố mất tích một thời điểm.

Bọn tội phạm thường lợi dụng lúc các cô gái đi làm nương, đi hội, hoặc đi chợ Bắc Hà, Cán Cấu, Lùng Phình, Cốc Ly… để thực hiện âm mưu. Cứ gặp phụ nữ có nhan sắc là các đối tượng “tăm tia” gạ gẫm, tung ra những lời ngọt ngào về cuộc sống sung túc ở bên kia biên giới. Nhiều khi bọn chúng bỏ công tìm hiểu về những phụ nữ có mâu thuẫn với chồng, rồi tìm cách đánh vào tâm lý, làm cho họ xiêu lòng và tự nguyện đi theo. Cũng có  không ít phụ nữ ở độ tuổi 24 - 28 chưa có chồng, bị chê cười là ế chồng, nên họ đã bị dụ dỗ vượt biên sang Trung Quốc, lấy được chồng vừa tử tế, vừa giàu có.

Bọn tội phạm nghĩ ra nhiều chiêu thức mới để tiếp cận những cô gái trẻ đẹp được ví như “hoa rừng miền sơn cước”. Chúng thuê những người môi giới đóng làm bà mai, bà mối để lừa lọc. Chúng còn vờ tổ chức cưới xin hẳn hoi, nên nhiều gia đình nhẹ dạ mắc mưu. Gia đình ông Ma Seo Dín, có cô con gái Ma Thì Dở, SN 1982, bị dụ dỗ bắt đi, đến nay gia đình vẫn chưa có tin tức gì. Theo lời ông Dín, năm 2007, con gái ông đi chợ, có thanh niên bảo chị lên xe ôm, chở về cho đỡ mỏi chân. Do nhẹ dạ nghe theo, chị bị họ chở đi mất. Hai người con của chị Dở giờ không có mẹ chăm sóc. “Năm đó, mấy đứa nhỏ cứ khóc đòi mẹ, bỏ ăn, bỏ học. Trong xóm nhỏ này, nhiều đứa trẻ bị mất mẹ, tội lắm. Chẳng ai biết cái thiên đường kia có thật không, có lấy được chồng giàu không. Cũng không biết những người đã bị đưa sang đó còn sống hay đã chết”, ông Dín xót xa.

Trong số gần 100 phụ nữ mất tích ở bản Phố từ năm 2008 đến nay có hơn một nửa là người mù chữ hoặc chỉ dừng lại ở cấp tiểu học. Họ chủ yếu làm ruộng. Những khó khăn trong cuộc sống, hạn chế về trình độ nhận thức đã “đẩy” họ trở thành “miếng mồi” ngon cho những kẻ “buôn người”. Trong số họ, người trở về đếm trên đầu ngón tay và ai về cũng trong tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Theo Đức Hạnh (Pháp luật & Xã hội)
Ông Đinh La Thăng Tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm: Những phát ngôn " sốc " Quá trình xét xử ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm, tại phiên tòa có nhiều câu nói của các bị cáo, cơ quan tố tụng...
18/01/2018 15:00
Tin nóng Đà Nẵng xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ lãnh đạo Nhiều cán bộ cấp cao thuộc diện quản lý của Thành ủy Đà Nẵng bị xem xét kỷ luật vì vi phạm trong các lĩnh vực tổ chức...
18/01/2018 13:44
Trùm ma túy Tàng Keangnam Chi bao nhiêu tiền để đánh sập ' lâu đài ' của ' Tàng Keangnam ' ? Số tiền thuê Công ty TNHH Xây Dựng Sơn Thành để "đánh sập" tòa nhà 7 tầng của "Tàng Keangnam" vừa được lãnh đạo UBND...
18/01/2018 12:17
Tin nóng Sau đốt xe máy, thanh niên nhảy cầu Đồng Nai tự tử Chạy lên giữa cầu Đồng Nai thanh niên dừng lại bật lửa đốt chiếc xe máy của mình rồi nhảy xuống sông tự tử.
18/01/2018 10:20
Ông Đinh La Thăng Phiên xử vụ ông Đinh La Thăng với những tình tiết đặc biệt nhất Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong 10 ngày qua đã có những tình tiết rất đặc biệt. Trong các phiên...
18/01/2018 10:00
Thời sự " Chết đứng " trên đường vào cảng Cát Lái Vướng kẹt xe ai cũng ngán nhưng đến mức ám ảnh thì phải nói đến các cung đường ra vào cảng Cát Lái những ngày giáp...
18/01/2018 09:38
Bạc Liêu 2 vợ chồng nằm bất động trong nhà: Chồng tỉnh lại khai tình tiết bất ngờ Thời điểm được phát hiện, người vợ đã tử vong, còn người chồng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
18/01/2018 13:00
Tin pháp luật Đã bắt 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện khi đang chữa bệnh Hai can phạm bỏ trốn khi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tuần trước đã bị bắt rạng sáng nay...
18/01/2018 15:00
Tin nóng Ác quỷ sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
Tội phạm ma túy " Úp sọt " ông trùm ma túy luôn thủ " hàng nóng " Qua thời gian theo dõi, Công an quận 7 đã triệt phá thành công đường dây ma túy quy mô.
18/01/2018 11:17
Cà Mau Đang xử kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử Ngày 18-1, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử vụ án dâm ô trẻ em đối với bị cáo Hữu Bê (57 tuổi, ngụ huyện Thới Bình, Cà...
18/01/2018 10:12
   
 • Các chuyên mục khác