Gặp tân Bộ trưởng có số phiếu tín nhiệm cao nhất

Chủ Nhật, ngày 10/04/2016, 09:30
Sự kiện: Bầu cử Quốc hội khóa 14

Ông Đỗ Văn Chiến trở thành tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Quốc hội với số phiếu đồng ý cao nhất, 93,72%...

Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu kín phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ và nhiều thành viên Chính phủ được công bố, tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến - người có số phiếu đồng ý cao nhất bày tỏ: "Tôi rất phấn khởi khi được Quốc hội tín nhiệm với số phiếu cao nhất. Tôi cũng ý thức rằng đây là sự tín nhiệm của Quốc hội đối với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước với công tác dân tộc, vùng đồng bào dân tộc, miền núi".

- Thưa Bộ trưởng, việc làm đầu tiên ông sẽ giải quyết trên cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc là gì?

Tôi cũng nhận thức được trách nhiệm rất nặng nề của mình, trong thời gian tới, tôi sẽ cùng với các thành viên khác của Chính phủ tập trung triển khai các nội dung mà Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng đã đề ra.

Trong đó, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách nhằm phát triển kinh tế, xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; đầu tư thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo.

Đầu tư cho giáo dục, y tế, nguồn nhân lực để làm sao đó có những biến chuyển, thay đổi rõ nét về kinh tế, xã hội ở khu vực đồng bào dân tộc, miền núi, nhất là khu vực ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, duyên hải miền Trung.

Gặp tân Bộ trưởng có số phiếu tín nhiệm cao nhất - 1

Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Quốc hội Đỗ Văn Chiến

 - Ngân sách Nhà nước hiện đang khá căng thẳng, kinh phí để hỗ trợ, đầu tư và phát triển cho các vùng đồng bào dân tộc, miền núi đang trở nên hạn hẹp. Ông nhìn nhận về khó khăn này như thế nào? 

Trong thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm, ưu tiên đầu tư nguồn lực cho phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Như mọi người đã biết, Chính phủ đã tập trung vào chương trình 135, 30A và hiện nay là chương trình giảm nghèo bền vững quốc gia. Đúng là ngân sách quốc gia còn nhiều khó khăn nhưng sự ưu ái, đầu tư của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua là rất đáng kể.

Tôi cũng nhận thức là nguồn ngân sách có hạn nên chúng ta phải tập trung khai thác thêm nguồn vốn xã hội hóa, rồi các tổ chức phi chính phủ của quốc tế quan tâm vào chương trình phát triển kinh tế, xã hội ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Vì thế, chúng ta phải thực hiện lồng ghép các nguồn vốn sao cho có hiệu quả.

- Cử tri và các ĐBQH đang rất mong mỏi bộ máy Chính phủ mới với những gương mặt Bộ trưởng mới sẽ là một Chính phủ hành động. Vậy, ông sẽ hành động quyết liệt nhất vào những đột phá nào để tạo chuyển biến?

Thực ra công tác dân tộc và đầu tư phát triển kinh tế xã hội cho vùng miền núi, dân tộc là lĩnh vực có nhiều khó khăn. Bởi địa hình miền núi chia cắt, hạ tầng kinh tế xã hội còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu, trình độ dân trí ở khu vực này so với khu vực khác có mức độ hơn.

Do vậy, chương trình hành động của tôi là sẽ tập trung với các đồng chí lãnh đạo ban cán sự Đảng, ủy ban dân tộc sẽ triển khai có hiệu quả chiến lược công tác dân tộc mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đến năm 2020.

Chúng tôi cũng tập trung làm sao để các cấp ủy Đảng, chính quyền các dân tộc, dân tộc thiểu số phấn đấu thực hiện các mục tiêu thiên nhiên kỷ mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Trường Giang (Infonet)

Tin cùng sự kiện Bầu cử Quốc hội khóa 14

Tin ngắn Chiều nay, miền Bắc chuyển mưa rét, có nơi dưới 10 độ C Một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta khiến thời tiết khu vực từ chiều nay...
18/11/2017 08:37
Thời sự Chất vấn Chánh án TAND Tối cao kỳ án dưới chân đèo Pha Đin ĐBQH đặt hàng loạt câu hỏi chất vấn về công tác xét xử cho Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, trong đó có vụ án...
18/11/2017 08:30
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Tin nóng Trùm súng ống đất Bắc sa lưới đặc nhiệm hướng Nam Hoàng một mình trực tiếp từ Tây Ninh đến tỉnh Lạng Sơn giao du, móc nối với đồng bọn để lấy hàng và vận chuyển về Hà...
18/11/2017 09:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin ngắn Có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản lại tiếp tục... trộm! Cho dù đã có đến 6 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng khi vừa ra tù thì Hà lại quen đường cũ.
18/11/2017 08:40
Tin pháp luật Thảm kịch từ cuồng ghen Người chồng buộc tội vợ ngoại tình khiến bản thân không kiềm chế được gây ra án mạng. Những đứa con khóc nức nở bảo...
18/11/2017 08:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác