Giải cứu thương nhân người Việt bị bắt cóc ở TQ

Thứ Ba, ngày 18/03/2014, 13:45

Sang Trung Quốc giao dịch làm ăn, thương nhân người Việt đã bị bắt cóc đòi tiền chuộc gần 7 tỷ đồng.

Cục Cảnh sát Hình sự (C45 - Bộ Công an) vừa phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công thương nhân người Việt Nam bị bắt cóc khi sang Nam Ninh (Trung Quốc) giao dịch làm ăn.

Trước đó, Cục C45 nhận được đơn trình báo của gia đình thương nhân N.T.A (39 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội). Người thân cho biết, ông T.A cùng với trợ lý của mình là Vũ D.C (27 tuổi) đã bị một ổ nhóm tội phạm tại Trung Quốc bắt giữ.

Ông T.A vốn kinh doanh hàng nông sản và thường xuyên sang Trung Quốc làm ăn với các doanh nghiệp nước bạn. Mới đây, ông T.A nhận được điện thoại của một doanh nghiệp từ Trung Quốc ngỏ ý hợp tác đem lại nguồn lợi lớn.

Ngày 17/2, thương nhân T.A cùng trợ lý C. nhập cảnh vào Trung Quốc, đến thành phố Nam Ninh. Sau khi gặp gỡ một số người tự xưng là doanh nghiệp muốn làm đối tác, 2 người Việt Nam đã bị nhóm này bắt cóc.

Khoảng 21h ngày 18/2, gia đình ông T.A ở Việt Nam nhận được điện thoại từ Trung Quốc. Ban đầu, các đối tượng đe dọa và yêu cầu gửi 150 vạn Nhân dân tệ để chuộc người. Sau một số lần liên hệ trở lại, chúng tiếp tục tăng giá lên 200 vạn Tệ (khoảng 7 tỷ đồng tiền Việt).

Đến ngày 27/2, theo yêu cầu, gia đình thương nhân T.A đã chuyển 60 vạn Nhân dân tệ (gần 2 tỷ đồng Việt Nam) vào tài khoản ngân hàng cho nhóm bắt cóc. Toàn bộ số tiền này đã được nhập vào một tài khoản của một chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Quảng Châu. Sau khi rút tiền xong, bọn bắt cóc cắt hoàn toàn liên lạc.

Nhận trình báo của bị hại, C45 lập tức liên hệ Vụ Hợp tác Quốc tế (V12 - Bộ Công an), đề nghị Cảnh sát quốc tế (Interpol) và Công an Trung Quốc phối hợp truy tìm nhóm bắt cóc. Sau một thời gian cảnh sát hai nước trao đổi thông tin để điều tra, cảnh sát Quảng Châu (Trung Quốc) đã huy động lực lượng giải cứu thành công 2 nạn nhân người Việt. Cảnh sát địa phương cũng bắt giữ 15 đối tượng trong ổ nhóm bắt cóc.

Mới đây, Công an Trung Quốc đã trao trả 2 nạn nhân cho Công an Việt Nam tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Hiện Công an hai nước vẫn tiếp tục phối hợp mở rộng điều tra về ổ nhóm bắt cóc này.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác