Giải Nobel Văn học 2014 thuộc về một nhà văn Pháp

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 06:45

Hôm 9/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) tuyên bố tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Văn học 2014.

Nhà văn Patrick Modiano, 69 tuổi, chủ nhân của giải Nobel Văn học năm nay sinh ra tại miền tây nước Pháp thời kỳ hậu Thế chiến 2. Ông đã xuất bản hơn 30 cuốn sách, trong đó chủ yếu là tiểu thuyết.

Nói về chủ nhân của giải Nobel Văn học 2014, RSAS cho biết “nhờ nghệ thuật hồi ký, ông đã lột tả được những số phận vô thức nhất và phát hiện ra cuộc sống trong sự chiếm đóng”. Viện Hàn lâm cũng ca ngợi ông là “Marcel Proust của thời đại chúng ta”.

Giải Nobel Văn học 2014 thuộc về một nhà văn Pháp - 1

Chủ nhân của giải Nobel Văn học 2014- nhà văn Pháp Patrick Modiano

Những tác phẩm của nhà văn Patrick thường tập trung tái hiện cuộc sống của những người dân Pháp dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ 2. Các tiểu thuyết của ông có xu hướng ngắn gọn, súc tích, thường chỉ dài khoảng 130 tới 150 trang nhưng ngôn từ rất trau chuốt, tinh tế và cô đọng.

Tuy được đông đảo độc giả đón nhận nhưng văn sỹ Patrick sống khá khép mình và kín tiếng. Bởi vậy, khi giải thưởng cao quý này được trao cho ông, không ít người tỏ ra bất ngờ. Ông Peter Englund, Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã giải thích rằng: “Patrick Modiano nổi danh ở Pháp, nhưng ở các nước khác thì không”.

Giải Nobel Văn học 2014 thuộc về một nhà văn Pháp - 2

Một số tiểu thuyết của nhà văn Patrick Modiano

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tưởng Pháp Manuel Valls cho rằng Patrick “chắc chắn là một trong những nhà văn vĩ đại nhất trong những năm gần đây. Phần thưởng này vô cùng xứng đáng dành cho một nhà văn kín tiếng nhưng lại cống hiến cho đời những tác phẩm tuyệt vời”.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí France Today năm 2011, nhà văn Patrick nói: “Tôi không có bằng cấp và cũng chẳng có một mục đích rõ ràng… Thực ra tôi chưa từng nghĩ tới bất cứ việc nào khác ngoài viết văn”.

Giải Nobel Văn học 2014 thuộc về một nhà văn Pháp - 3

Một trong những tiểu thuyết của nhà văn Patrick Modiano được dịch sang Tiếng Việt

Nhà Văn Patrick Modiano sinh ra tại Boulogne-Billancourt, ngoại ô miền tây nước Pháp. Cha ông là một doanh nhân người Ý gốc Do Thái còn mẹ ông là một diễn viên người Bỉ. Kí ức về những năm tháng tuổi thơ bị chia cắt đã giúp ông hoàn thành các tác phẩm nổi tiếng sau này.

“Quảng trường Ngôi Sao”, "Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối", “Phố những cửa hiệu u tối” và “Những đại lộ ngoại vi” là một số tác phẩm của nhà văn Patrick đã được dịch ra tiếng Việt.

Theo Nguyễn Bình (Theo BBC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác