Giữ tên nước: Không vì lo tốn kém

Thứ Hai, ngày 03/06/2013, 13:53

Nếu cho rằng tốn kém do đổi tên nước thì các lần đổi tên trước đây thì sao, phải chăng không tốn kém?

Sáng 3/6, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Vấn đề đổi tên nước là một trong những nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm góp ý.

Theo các đại biểu QH, nên giữ nguyên tên nước là Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, không cần thiết phải đổi thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hay các tên gọi nào khác.

Đổi tên nước có thể bị xuyên tạc

Đại biểu Đặng Ngọc Tùng (Đồng Nai) phân tích lý do cần giữ nguyên tên nước: Tên gọi này ra đời trong bối cảnh nước ta vừa hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, giải phóng và thống nhất đất nước, khẳng định rõ con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Tên gọi Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sử dụng ổn định từ tháng 7/1976 đến nay, đã trải qua 37 năm, trở nên quen thuộc đối với nhân dân và bạn bè quốc tế. Nếu thay đổi tên, cần thay đổi quốc huy, quốc hiệu, văn bản liên quan dẫn đến sự tốn kém không thể tính toán được. Trong khi đó, giai đoạn hiện nay, kinh tế khó khăn, đất nước nghèo, đòi hỏi tiết kiệm.

“Thay đổi tên nước cũng dẫn tới những hệ quả không có lợi, thậm chí có thể bị xuyên tạc không hay”, ông Tùng nói.

Giữ tên nước: Không vì lo tốn kém - 1

Sáng nay (3/6), Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (Ảnh: VPQH)

Các đại biểu khác như: ông Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa-Vũng Tàu); bà Trương Thị Thu Trang (Tiền Giang); ông Huỳnh Thế Kỳ (Ninh Thuận); ông Chu Sơn Hà (Hà Nội)... cũng đồng tình giữ nguyên tên nước hiện tại.

Đại biểu Trần Văn Tư (Đồng Nai) cho biết: Không biết các địa phương khác thế nào, nhưng trong tổng sổ 700 nghìn ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp của tỉnh Đồng Nai, chỉ có một ý kiến đề nghị đổi tên nước là nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ông Trần Văn Tư đã trực tiếp hỏi người có ý kiến đổi tên nước. Người này cho biết, tâm tư tình cảm muốn trở về nên nước đầu tiên khi thành lập, chứ không có ý gì khác.

Cũng theo ông Tư, tên nước hiện tại không phải lựa chọn ngẫu nhiên mà kết thúc 30 năm đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhưng cũng không vì lo tốn kém

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) phát biểu khá muộn, khi phiên thảo luận góp ý buổi sáng sắp kết thúc. Nhưng ông dành khá nhiều thời gian để nói về vấn đề đổi tên nước.

Ông Hà nói: “Sau khi tiếp cận với văn bản giải trình của UB Thường vụ Quốc hội, tôi cảm thấy giải trình cho rằng, việc thay đổi tên nước trong thời điểm hiện nay dẫn đến hệ quả không có lợi. Thậm chí có thể bị xuyên tạc, xa rời mục tiêu đi lên Chủ nghĩa xã hội. Chưa kể, phát sinh nhiều thủ tục hành chính, gây tốn kém phức tạp.

Tuy nhiên, ông Hà cũng nói thêm về nhiều cử tri đề nghị lấy tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vì tên gọi này gắn với sự ra đời của chính thể cộng hòa đầu tiên của nước ta.

Đây cũng là thành quả của cuộc cách mạng giành độc lập được ghi nhận trong Bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945. Điều này tiếp tục được khẳng định trong Hiến pháp 1946; 1959 thể hiện rõ thể chế chính trị của nước ta là Cộng hòa, bản chất Nhà nước ta là Dân chủ.

Cử tri cũng cho rằng, đổi tên để phù hợp với điều kiện đất nước trong giai đoạn hiện nay mà không làm ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa Xã hội của nước ta.

“Cử tri nhận thấy, tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bền vững với thời gian và cho rằng đó là tên gọi thiêng liêng, là niềm tin của mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước”, ông Hà cho hay.

Ông Hà cũng dẫn ý kiến cử tri, nước ta có cả một hệ thống truyền thông hùng hậu, cùng bản lĩnh dân tộc anh hùng, không thể nào xuyên tạc làm nhân dân ta xa rời mục tiêu Chủ nghĩa Xã hội.

“Nếu cho rằng tốn kém do đổi tên nước thì các lần đổi tên trước đây thì sao, phải chăng không tốn kém? Nếu có tốn kém để sửa đổi, cho ra đời một bản hiến pháp hiệu quả, phù hợp với lòng dân, nhân dân ta cũng đồng thuận cao”, ông Hà nói.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong 2 ngày 20 và 21-3 Trong 2 ngày Quốc tang nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải (ngày 20 và ngày...
17/03/2018 19:30
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Nhà mạng hưởng lợi 1.400 tỷ từ vụ đánh bạc liên quan tướng công an Quá trình điều tra đường dây đánh bạc núp dưới vỏ bọc game bài Rikvip, bước đầu CQĐT xác định tổng số tiền đánh bạc...
17/03/2018 18:30
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần 3 yếu tố hội tụ ở nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải “Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói ít làm nhiều. Đó là một trong những yếu tố rất cần của một người lãnh đạo” - TS...
17/03/2018 19:00
Tin nóng Trần tình của nữ tài xế lùi xe trên cầu gây xôn xao Nữ tài xế trần tình lý do lớn tiếng với người đi sau khi quay đầu xe trên cầu Cót bất thành.
17/03/2018 18:00
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham gia chuẩn bị lễ tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải Dòng người đến trước linh cữu, kính cẩn thắp nén nhang tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối...
17/03/2018 18:00
Vụ "bốc hơi" 301 tỉ đồng ở Eximbank Vụ mất 245 tỉ: Phía bà Bình đáp trả lãnh đạo Eximbank Sau khi một lãnh đạo Eximbank nói trên báo rằng "có sự tiếp sức và thông đồng" trong vụ bà Chu Thị Bình bị chiếm đoạt...
17/03/2018 16:30
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng và đồng phạm  ' rót '  800 tỷ vào OceanBank như thế nào? Ngày 19/3, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP...
17/03/2018 19:00
Tin pháp luật Vụ nổ súng ở tiệm cắt tóc: Do mâu thuẫn tình ái Cơ quan điều tra đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan trong clip nổ súng ở quán cắt tóc.
17/03/2018 18:10
Tin pháp luật Hai bố con ôm lượng ma túy  khủng  giao hàng trên quốc lộ Trên đường đi giao ma túy, 2 bố con đã bị lực lượng trinh sát vây bắt quả tang với số lượng ma túy lớn.
17/03/2018 16:43
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Tiết lộ thủ đoạn rửa tiền của nghi phạm trong đường dây đánh bạc Rikvip Sau khi chiếm số tiền bất hợp pháp từ hoạt động tổ chức đánh bạc, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để hợp thức hóa...
17/03/2018 15:00
Bình Định Mâu thuẫn ngoài đường, giang hồ đến đám tang chém người Sau khi xảy ra mâu thuẫn trên đường, một tên giang hồ đã kéo đồng bọn đến đám tang chém người dã man.
17/03/2018 13:30
Tin nóng Điều tra clip  " nổ súng đổ máu tại tiệm cắt tóc " : Không tìm thấy vỏ đạn Công an đã thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ việc trong clip nhóm đối tượng xông vào quán cắt tóc đánh 1 nam...
17/03/2018 12:03
   
  • Các chuyên mục khác