Hà Nội: “Đòi” lại vỉa hè, chặt luôn cả trăm cây xanh

Thứ Năm, ngày 23/03/2017, 10:00
Sự kiện: Cuộc chiến đòi lại vỉa hè

Người dân ngỡ ngàng khi chính quyền xã ra quân lập lại trật tự vỉa hè, chặt hạ luôn cả trăm cây xanh với lý do để thông thoáng vỉa hè.

Hà Nội: “Đòi” lại vỉa hè, chặt luôn cả trăm cây xanh - 1

Trong đợt ra quân "đòi" lại vỉa hè của xã Cẩm Yên, Thạch Thất, Hà Nội, cả trăm cây xanh đã bị chặt hạ (ảnh: M.C) 

Mới đây, trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, UBND xã Cẩm Yên, Thạch Thất, Hà Nội đã xử lý tháo dỡ nhiều công trình lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trái phép.

Tuy nhiên, cũng trong đợt ra quân này, chính quyền xã Cẩm Yên đã chặt hạ toàn bộ cây xanh người dân trồng ven tuyến đường liên thôn vào ngày 15.3.

“Chúng tôi trồng cây lấy bóng mát từ hàng chục năm nay, đâu có ảnh hưởng đến việc đi lại. Tôi không hiểu vì sao họ lại cho chặt hết đi, sắp tới mùa hè không biết phải tránh vào đâu cho đỡ nóng”, bà T.T.H, 56 tuổi, nhà ven tuyến đường cho hay.

Theo ghi nhận của PV, tuyến đường bê tông ở xã Cẩm Yên nối 3 thôn gồm Yên Lỗ, Cẩm Đào, Kinh Đạ dài khoảng 3km. Nhiều người dân cho biết, những cây xanh này đã được trồng trên đất công nhưng không lấn ra lòng đường ảnh hưởng đến giao thông.

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND thành phố Hà Nội.

Ông Kỳ cho biết, những cây đã chặt đều do người dân tự trồng, cây trồng nhô ra thụt vào không đều. “Việc chặt hạ những cây trên chủ yếu để đảm bảo hành lang an toàn giao thông. Những cây nào ra lề đường thì chặt bỏ bởi đường hẹp, có đoạn 2 xe tránh nhau không được. Trước khi chặt hạ, xã đã họp và người dân đều đồng tình”, ông Kỳ nói.

Bí thư xã Cẩm Yên cho hay, sau khi chặt hạ, gỗ đều được trả lại người dân. Sau khi chỉnh trang lại tuyến đường, xã sẽ quy hoạch trồng mới.

Ngày 23.3, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho hay, đã kiểm tra lại thông tin việc chính quyền xã Cẩm Yên tiến hành chặt nhiều cây xanh nằm ven đường trong đợt ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè vừa qua.

Theo ông Hoàn việc chặt cây như vậy “gây phản cảm”, huyện đã yêu cầu chính quyền xã kiểm điểm, báo cáo gấp về UBND huyện Thạch Thất. "Nếu những cây xanh đó thực sự gây cản trở giao thông thì chính quyền xã phải tìm cách đánh chuyển đi nơi khác, chứ không được chặt hạ như vậy. Phải coi cây xanh là tài sản của địa phương”, ông Hoàn nói.

Trước đó, ngày 10.3, tất cả các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý vi phạm trật tự giao thông, đô thị, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Cùng trong đợt này, UBND xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cũng đã ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường tại tuyến đường liên thôn.

Hà Nội: “Đòi” lại vỉa hè, chặt luôn cả trăm cây xanh - 2

>>XEM THÊM

Ông Hải liên tục nhận điện thoại can thiệp khi đập công trình chiếm vỉa hè

Theo Tất Định (Dân Việt)
Dẹp vỉa hè, chặt luôn cây xanh
Bạn có đồng tình với việc chặt hạ cây xanh để lập lại trật tự vỉa hè của UBND xã Cẩm Yên, Thạch Thất, Hà Nội không?
 Không. Vì hàng cây này không ảnh hưởng đến việc đi lại. Đây lại là hàng cây lâu năm, cần phải gìn giữ.
 Đồng tình. Vì cây trồng không theo quy hoạch, ảnh hưởng tới hành lang an toàn giao thông.
   
  • Các chuyên mục khác