Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử

Thứ Hai, ngày 06/10/2014, 15:47

Thẻ xe buýt điện tử vừa được áp dụng cho tuyến xe 06, Giáp Bát – Cầu Giẽ (Hà Nội). Hành khách sử dụng loại thẻ này sẽ thuận tiện, không mất nhiều thời gian. Đặc biệt, loại thẻ này có thể sử dụng cho loại hình xe buýt nhanh, đường sắt đô thị, thậm chí tích hợp cả dịch vụ như mua sắm…

Sáng nay 6/10, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức lễ khai trương tuyến buýt dùng vé điện tử đầu tiên cho tuyến 06 (Giáp Bát – Cầu Giẽ). Đây là một trong những hoạt động nhằm phục vụ lễ kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Theo đơn vị tổ chức, để triển khai tuyến buýt “thí điểm” này, Hà Nội sẽ phát miễn phí 200.000 thẻ xe buýt điện tử (CICC) cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt.

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 1

Thẻ xe buýt điện tử vừa được áp dụng cho tuyến xe 06, Giáp Bát – Cầu Giẽ

Theo đó, thẻ xe buýt thông minh có gắn chíp điện tử sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của xe buýt và sự tiện lợi cho hành khách. Loại thẻ được áp dụng cho tuyến xe buýt số 06 lần này sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản, đảm bảo tương tác nhanh và tính bảo mật cao.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết, trước mắt đơn vị mới thực hiện thí điểm vé xe buýt điện tử cho tuyến 06 Giáp Bát – Cầu Giẽ. Hành khách đăng ký vé tháng đi tuyến 06 sẽ được cấp thẻ điện tử. Việc đổi từ thẻ thông thường sang thẻ điện tử hoàn toàn miễn phí. Giá vé vẫn giữ nguyên, không có thay đổi.

“Việc phát hành thẻ mới được chúng tôi thực hiện ở hai địa điểm gồm: 32 Nguyễn Công Trứ và 16 Cao Bá Quát. Sau khi hành khách có thẻ điện tử thì có thể đến bất cứ điểm bán vé xe buýt nào ở Hà Nội để dán tem và nạp tiền vào tài khoản. Hiện tại, tuyến 06 đã có 91 hành khách đổi sang thẻ điện tử”, ông Hải nói.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, phương án thực hiện gồm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ trang bị toàn bộ thiết bị phát hành thẻ cho 2 điểm trung chuyển Long Biên và Cầu Giấy; trang bị thiết bị gia hạn thẻ cho 42 điểm bán vé tháng trên toàn mạng. Dự kiến lựa chọn tuyến xe buýt 06 để lắp đặt đầu đọc thẻ gắn cố định trên xe để kiểm soát vé. Xây dựng hệ thống phần mềm quản lý. Giai đoạn này được thực hiện trong vòng 15 tháng.

Giai đoạn hai sẽ mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn hệ thống xe buýt trên thành phố. Sở Giao thông Vận tải dự kiến thực hiện giai đoạn này sau năm 2015.

Giai đoạn 3 sẽ mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác, trong đó có đường sắt đô thị. Dự kiến sau năm 2017 sẽ thực hiện giai đoạn này.

Ông Hải cho biết thêm, khi hành khách có được loại thẻ điện tử, lên xe sẽ đưa ra để quẹt thẻ, nếu thẻ nhận hợp lệ sẽ có chuông báo, nhân viên soát vé sẽ biết. Khi xuống, hành khách không cần quẹt thẻ.

“Tiện ích lớn nhất của thẻ điện tử mang lại là cải thiện chất lượng dịch vụ xe buýt, nâng cao tính kết nối và độ tin cậy của hệ thống vào mạng lưới giao thông công cộng bao gồm BRT (xe buýt nhanh), UMRT (đường sắt đô thị) trong tương lai.  Đặc biệt, thẻ này lưu trữ thông tin của hành khách một cách linh hoạt, tin cậy. Thậm chí tích hợp cả dịch vụ như mua sắm…”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hải cho hay, thẻ xe buýt điện tử được bảo mật và có tính chống làm giả cao. Bởi vì đây là thẻ thông minh, trên thẻ có gắn một vi mạch để lưu trữ thông tin và dữ liệu cần thiết liên quan đến hành khách và quá trình sử dụng thẻ. Thậm chí cả tài khoản để hành khách sử dụng các dịch vụ khác sau này và dữ liệu được quản lý tập trung ở trung tâm quản lý thẻ. Trung tâm quản lý thẻ được thiết kế có độ bảo mật cao nhằm cản trở sự truy cập trái phép từ ngoài vào. Do vậy, hành khách có thể yên tâm sử dụng.

Trước câu hỏi của phóng viên, TP.HCM từng sử dụng thẻ điện tử, nhưng chưa thành công. Vậy Hà Nội rút kinh nghiệm như thế nào để tránh vết xe đổ giống TP.HCM.

Ông Hải nói: “Việc thành công không hẳn nằm ở công nghệ. Yếu tố thành công nó liên quan đến cả một hệ thống, cách tiếp cận sử dụng ở mức độ nào, hệ thống tổ chức quản lý công nghệ ra làm sao và sự phù hợp của công nghệ. Khi Hà Nội làm đã rút kinh nghiệm của những giai đoạn trước, các thành phố bạn cả về thành công và thất bại. Do vậy, trong giai đoạn đầu chúng tôi mới thực hiện thí điểm thẻ xe buýt điện tử tuyến 06”.

Một số hình ảnh ghi lại trên tuyến buýt dùng vé điện tử đầu tiên - tuyến 06 (Giáp Bát – Cầu Giẽ):

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 2

Trên xe buýt tuyến 06 (Giáp Bát – Cầu Giẽ) thông thoáng, khá sạch sẽ

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 3

Tay cầm được thiết kế trên xe buýt 06

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 4

Hành khách chờ lên xe buýt

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 5

Thẻ xe buýt điện tử được phát cho hành khách mỗi khi lưu thông trên loại phương tiện này

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 6

Hành khách lên xe buýt sẽ quẹt thẻ, nếu thẻ nhận hợp lệ sẽ có chuông báo

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 7

Hành khách đưa thẻ qua quẹt

Hà Nội mở tuyến buýt đầu tiên dùng vé điện tử - 8

Ở cửa trước và cửa sau của xe buýt đều có hệ thống để hành khách quẹt thẻ

Theo Nguyễn Đức – Hồng Phú (Khám phá)
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Ninh Bình Bồi thường 210 triệu đồng cho gia đình người bị điện giật chết Gia đình người đàn ông bị điện giật chết khi hái rau cạnh trạm biến áp 220,4 KV đã được điện lực TP Ninh Bình bồi...
21/11/2017 15:45
Tin nóng Kinh hoàng phát hiện 2 con trăn gấm nằm cuộn tròn trong ruộng mía Khi đang thu hoạch mía, nhiều người dân đã phát hiện ra 2 con trăn gấm quý hiếm, một trong 2 con trăn đã bị người dân...
21/11/2017 15:00
Tin nóng Khói lửa ngùn ngụt trong trường học, hàng trăm học sinh ở SG tháo chạy Hàng trăm học sinh tại ngôi trường ở quận Tân Phú, TP.HCM phải tháo chạy ra đường khi một căn phòng bên trong trường...
21/11/2017 14:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Vụ 4 trẻ tử vong cùng một lúc: Còn nhiều trẻ nhiễm khuẩn nặng 4 bệnh nhi chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh về Hà Nội, bác sĩ phải cho cách ly tại Khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung...
21/11/2017 13:49
Thời sự Ca sinh 4 được cố Thủ tướng đỡ đầu, đặt tên giờ ra sao? Cách đây 40 năm, ca sinh 4 được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đặt tên là Bắc - Nam - Thống - Nhất và nhận đỡ đầu.
21/11/2017 13:00
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
   
  • Các chuyên mục khác