Hà Nội: Nhiều người bị phạt oan vì "ma trận" giao thông

Thứ Tư, ngày 09/03/2016, 07:40
Sự kiện: Tin Hà Nội

Thông hầm đã hai tháng, nhưng nút giao thông Thanh Xuân và Trung Hòa phía trên vẫn chưa được hoàn trả, vạch kẻ sơn, biển báo như đánh đố người đi đường.

Hà Nội: Nhiều người bị phạt oan vì "ma trận" giao thông - 1

Trước việc mũi tên đường tại nút Thanh Xuân, Trung Hòa chỉ rẽ trái không kết hợp với đi thẳng, Tổng cục Đường bộ yêu cầu phải sửa, tránh việc người dân bị phạt oan. Ảnh: Anh Trọng

Trước tình trạng trên, Sở GTVT Hà Nội và Tổng cục Đường bộ đã có văn bản “nóng” yêu cầu chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) khắc phục. Tuy nhiên đến nay mọi việc vẫn chìm trong im lặng.

Vạch kẻ sơn hay “bẫy” người đi đường

Theo quy định, sau khi thi công hầm chui tại nút giao thông Thanh Xuân (đường Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến) và Trung Hòa (đường Trần Duy Hưng - Phạn Hùng - Khuất Duy Tiến) chủ đầu tư phải hoàn trả lại hạ tầng nút giao như trước khi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đến nay đã tròn hai tháng hạng mục hầm chui tại hai nút trên được thông xe, nhưng bề mặt nút vẫn chưa được hoàn trả. Thực tế tại hai nút giao thông Thanh Xuân, Trung Hòa những ngày qua, chúng tôi ghi nhận, mặt bằng nút vẫn ngổn ngang dải phân cách, đảo giao thông di động, cột đèn tín cản trở các dòng phương tiện... Đặc biệt nhiều vạch kẻ đường, mũi tên phân làn xe như đánh đố người đi đường vẫn tồn tại.

Tại nút giao thông Trung Hòa sáng 7/3 chúng tôi ghi nhận, hàng loạt ô tô con bị CSGT thổi phạt vì lỗi đi sai làn đường hoặc đè vạch sơn liền. Riêng chiều đường chạy qua nút Trung Hòa theo hướng Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến, thời điểm hơn 11 giờ sáng 7/3 có nhiều ô tô đứng thành hàng dài khi vừa qua nút để sang đường Khuất Duy Tiến thì bị CSGT thổi phạt. Chiều đường này có tới hai làn xe chiếm gần nửa lòng đường có mũi tên chỉ rẽ trái sang đường Trần Duy Hưng và các mũi tên rẽ trái này lại bố trí quá sát nút rẽ nên nhiều chủ phương tiện không kịp phát hiện, để qua nút nhiều chủ phương tiện đành phải đi thẳng hoặc đè vạch liền để chuyển làn. Đây là nguyên nhân nhiều người đi ô tô, xe máy bị phạt, và khi bị xử phạt đã dẫn đến phản ứng mạnh với CSGT.

Tại hướng đường Đại lộ Thăng Long – Trần Duy Hưng cũng xảy ra tình trạng này khi phương tiện qua nút Trung Hòa không có nhu cầu rẽ sang đường Phạm Hùng.

Thực tế trên cũng xảy ra tương tự với nút giao thông Thanh Xuân, ghi nhận những ngày qua, cho thấy, khi phần lớn các làn đường qua đây đều bị hai làn đường có mũi tên rẽ trái chiếm gần một nửa. Cùng với đó, các mũi tên bố trí quá sâu trong nút khiến nhiều phương tiện đi thẳng không kịp phát hiện từ xa, đã dẫn đến vi phạm vạch kẻ đường. Cũng do các làn đường rẽ trái và làn đường đi thẳng phân bố không hợp lý đã khiến làn đường đi thẳng đặc kín phương tiện, còn làn đường rẽ trái nhiều lúc trống vắng xe qua lại.

Anh Tuấn, một chủ phương tiện vừa bị thổi phạt tại nút Thanh Xuân bức xúc: “Lòng đường chia làn và kẻ mũi tên không hợp lý… đã khiến hệ thống biển báo, vạch kẻ đường tại nút Thanh Xuân như đánh bẫy người đi đường”.

Yêu cầu điều chỉnh nhưng chủ đầu tư lặng thinh

Trước  những bất cập về biển báo, vạch kẻ đường và tổ chức giao thông còn bất hợp lý khi nút giao thông Thanh Xuân, Trung Hòa đã hoàn thành hai tháng, trong thời gian qua, Sở GTVT Hà Nội đã có nhiều văn bản, cuộc hợp với chủ đầu tư các bên liên quan về việc này. Tuy nhiên, đến nay nút đã thông xe được hai tháng nhưng chủ đầu tư vẫn lặng thinh. Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa qua cũng phải lên tiếng về việc này bằng công văn số 363 gửi chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Thăng Long.

Văn bản do ông Vũ Đỗ Anh Dũng ký, yêu cầu: Với nút Thanh Xuân, chủ đầu tư phải thu dọn cột đèn, hàng rào di động, đảo giao thông nằm ở giữa nút. “Điều chỉnh vạch kẻ sơn, đặc biệt là vạch mũi tên để thống nhất. Lưu ý bố trí làn có mũi tên vừa đi thẳng vừa rẽ trái để tạo thuận lợi cho người dân lưu thông”, ông Dũng nhấn mạnh.

Với nút Trung Hòa, bố trí biển báo phân làn từ xa để phương tiện biết trước chuyển hướng; bổ sung đèn tín hiệu cho phép rẽ phải từ Hòa Lạc về Vành đai 3 (Khuất Duy Tiến). Tiếp đến, các vạch mũi tên rẽ trái phải kết hợp với đi thẳng. “Việc điều chỉnh tổ chức giao thông tại các nút nêu trên cần phải kịp thời, nhằm nâng cao năng lực thông hành, phát huy hiệu quả đầu tư của dự án”, ông Dũng yêu cầu.

Chiều qua, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc hai nút giao thông đã hoàn thành hai tháng nhưng chủ đầu tư vẫn chậm trễ trong hoàn trả mặt bằng, tổ chức lại giao thông giúp người dân đi lại thuận tiện là chưa đúng quy định. Ngoài giao thông lộn xộn, việc này còn làm nhiều chủ phương tiện đi qua nút bị CSGT xử phạt oan là đáng tiếc.

Theo Anh Trọng (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Tin Hà Nội

Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
Tin nóng Làm rõ clip cướp tiệm vàng gây hoang mang ở Rạch Giá Thấy Công an bắt 1 thanh niên "ngáo đá" từ trong tiệm vàng nên nhiều người lầm tưởng đã xảy ra vụ cướp nên quay clip...
17/11/2017 08:55
   
  • Các chuyên mục khác