Hà Nội thêm nhiều tượng đài “để ai ngắm”?

Thứ Bảy, ngày 06/12/2014, 00:05

“Nhiều nơi làm tượng đài chẳng có ai ngắm, giao thông không tấp nập, không gian chật hẹp lại dựng tượng đài là kỳ lạ”, Kiến trúc sư Phạm Ngọc Thảo bày tỏ.

Theo đề xuất của Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia, mỗi thị trấn của Thủ đô Hà Nội cần xây dựng 1 tượng đài. Kinh phí thực hiện mỗi tượng đài ít nhất từ 20 tỷ đồng trở lên.

Trao đổi với phóng viên,  Kiến trúc sư Phạm Ngọc Thảo – Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội cho rằng, đề xuất mỗi thị trấn một tượng đài là kỳ lạ.

Hà Nội thêm nhiều tượng đài “để ai ngắm”? - 1

Tượng đài "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" đặt ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm

“Tượng đài phải thể hiện được bản sắc, truyền thống của địa phương, trong khi có những thị trấn mới thành lập, không có truyền thống gì ghê gớm hay vị anh hùng đặc biệt hoặc làm gì có đặc thù gì mà cứ phải có tượng đài?”, ông Thảo bày tỏ.

Ông Thảo cho rằng, bắt buộc mỗi thị trấn có một tượng đài là không hợp lý.

“Theo quan sát ở Hà Nội, tôi thấy nhiều chỗ thuộc trung tâm Thủ đô cần phải có tượng đài, nhưng hiện lại chưa có. Trong khi đó, nhiều nơi chẳng có ai ngắm, giao thông không tấp nập, không gian chật hẹp, người ta lại dựng tượng đài”, ông Thảo nói thêm.

Kiến trúc sư Phạm Ngọc Thảo khẳng định, giá trị của mỗi tượng đài là khác nhau, không thể đưa ra định mức kinh phí là 20 tỷ đồng trở lên được. Sẽ có những tượng đài chỉ trị giá vài ba tỷ đồng và đương nhiên cũng sẽ có những tượng đài giá trị hơn thế.

Đồng quan điểm, kiến trúc sư Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng đại học Kiến trúc Hà Nội nhận định, đề xuất trên hơi phi lý.

Ông Hanh phân tích, cần dựa vào yêu cầu thiết thực của người dân. Thị trấn xây tượng đài phải có giá trị về lịch sử, tinh thần, văn hóa… Do vậy, có thị trấn cần hơn một tượng đài, nhưng cũng sẽ có nơi không cần xây dựng.

“Do mang ý nghĩa về mặt tinh thần nên trên thế giới không có một nơi nào có quy định về chuyện xây tượng đài cả. Việc này cũng không thuộc phạm trù về quy chuẩn.

Hơn nữa, muốn xác minh chi phí của mỗi tượng đài phải dựa vào quy hoạch, giá vật liệu, thiết kế… Không thể áng chừng ít nhất 20 tỷ đồng/tượng đài được”, ông Hanh khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng cũng không đồng tình với đề xuất mỗi thị trấn xây dựng một tượng đài của Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia.

“Xây dựng tượng đài để đơn ơn, đáp nghĩa và cũng là nơi thể hiện văn hóa, lịch sử nhưng không nhất thiết thị trấn nào cũng phải có. Nó sẽ gây nhàm chán”, ông Hùng nói.

Ông Hùng đánh giá, năng lực làm tượng đài của người Việt Nam rất thấp. Do đó, nếu xây dựng tượng đài thì làm cho dứt điểm và chỉ cần tập trung xây dựng một vài cái.

“Làm tượng đài phải ra tượng đài, chứ không phải làm xấu rồi đập đi, gây lãng phí tiền của Nhà nước, nhân dân”, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng bày tỏ.

Ông cho biết thêm, số lượng tượng đài nhiều không quan trọng bằng chất lượng, hình ảnh. Trên thế giới, họ xây dựng tượng đài rất ít nhưng chất lượng. Họ tôn vinh được các bậc anh hùng, danh nhân văn hóa còn ở Việt Nam, làm tượng chưa đạt được độ thẩm mỹ dù vẫn đầy đủ các bộ phận.

Theo ông Hùng, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia nên xây dựng tượng đài ở một vài nơi chứ không nhất thiết mỗi thị trấn phải có một tượng đài.

Theo Minh Quân- Diệu Thu (Khám phá)
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
Tin nóng Người Việt tử nạn tai nạn máy bay ở Anh là đại úy phi công Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục đưa thi thể đại uý phi công Nguyễn Thành Trung...
19/11/2017 19:22
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,1m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
Thời sự Danh sách các quan chức tỉnh Sơn La bị bắt giam Trong số các quan chức của tỉnh Sơn La bị khởi tố có một giám đốc và 2 phó giám đốc sở.
19/11/2017 18:40
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
Tin nóng Diễn biến mới nhất vụ chiến sỹ công an nghi bị bắt cóc, tống tiền Thông qua các giao dịch liên quan đến ngân hàng, lực lượng điều tra ban đầu đã xác định được địa điểm chiến sỹ Phúc...
19/11/2017 17:00
Tin pháp luật Bắt nóng nữ  " đạo chích "  tại tiệm áo cưới Chị Nga không ngờ khi vừa lắp đặt xong camera thì phát hiện thủ phạm lại là học viên mà gia đình chị tin tưởng và...
19/11/2017 13:00
Tin pháp luật Làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng Ngày 18-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ...
19/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác