Hà Tĩnh: Dắt bò ra đường cũng phải nộp tiền

Thứ Tư, ngày 27/08/2014, 11:44

Từ thu đài thọ cán bộ đến thu tiền nuôi trâu, bò, máy cày, máy kéo, thậm chí thu cả tiền nuôi vịt... những khoản thu này đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Năm 2011, mỗi một con bò ở thôn Đông Vinh, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh ra đường phải nộp 5kg thóc. Năm 2012, mỗi một con bò ở xã này ra đường phải nộp 7.000 đồng. Người dân đã phản ánh khoản thu này lên xã, huyện nhưng không nhận được câu trả lời thoả đáng. Thậm chí, có gia đình phải bán cả những hạt thóc cuối cùng để nộp cho những khoản thu này.

Ông Hùng làm trưởng thôn Đông Vinh (xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được hơn 10 năm nay. Ông tỏ ra tự tin với lý do và cách thức tổ chức thu những khoản mang tính chất đóng góp này. Ông Hùng cho biết thêm, mỗi cuộc họp thôn thường có khoảng 80% số hộ gia đình tham gia họp. Phần lớn những người đi họp là phụ nữ. Chỉ có khoảng 30% số người đi họp thôn là lao động chính, trụ cột trong gia đình.

Cũng chính vì lý do đã biểu quyết để thông qua các khoản thu này, nên Phó Bí thư đảng uỷ xã Cẩm Bình thậm chí còn ủng hộ đối với cách làm của thôn Đông Vinh. Ông cho biết thêm, hầu như thôn nào cũng có cách làm tương tự như Đông Vinh và mỗi thôn sẽ có những khoản thu khác nhau.

Hà Tĩnh: Dắt bò ra đường cũng phải nộp tiền - 1

Hà Tĩnh: Dắt bò ra đường cũng phải nộp tiền - 2

Các khoản thu hằng năm của mỗi hộ dân tại thôn Đông Vinh (xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Từ thu đài thọ cán bộ đến thu tiền nuôi trâu, bò, máy cày, máy kéo thậm chí thu cả tiền nuôi vịt... những khoản thu đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Trong khi đó, chính quyền địa phương cho rằng, việc thu những khoản đóng góp này là theo thoả thuận giữa chi bộ, trưởng thôn và người dân nên thôn đứng ra thu những khoản này không sai luật.

Năm nay, người dân nhiều thôn của Hà Tĩnh không phải đóng góp một số khoản như tiền nuôi bò, phí nuôi vịt... do các trưởng thôn cho rằng thấy không hợp lý. Nhưng việc cán bộ thôn dễ dàng đưa ra hoặc bỏ đi những khoản thu một cách tuỳ tiện thì người dân cũng chỉ biết được bỏ khoản nào, đỡ phải nộp khoản đó. Và cũng có thể, vào một ngày nào đó, trong danh mục các khoản thu lại xuất hiện trở lại phí nuôi bò, nuôi vịt như nó đã từng xuất hiện trong quá khứ.

Theo VTV
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác