Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch tiêu diệt phiến quân IS

Thứ Năm, ngày 18/09/2014, 21:20

Kế hoạch tiêu diệt IS của Mỹ nhận được phản ứng khác nhau từ các bên có liên quan.

Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch của Tổng thống Barack Obama nhằm huấn luyện và trang bị vũ khí cho phe đối lập ôn hòa ở Syria để chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch tiêu diệt phiến quân IS - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama bước vào Nhà Trắng đêm 17/9

Sau khi được thông qua ở Hạ viện, kế hoạch này sẽ được đệ trình lên Thượng viện và nhiều khả năng là sẽ được nhanh chóng thông qua. Kế hoạch này được phê chuẩn sau khi Tổng thống Obama cam kết rằng sẽ đưa lực lượng bộ binh chiến đấu của Mỹ tới tham chiến tại Iraq.

Cho đến nay, Mỹ đã tiến hành 174 cuộc không kích chống lại phiến quân IS ở Iraq, tuy nhiên Mỹ vẫn chưa mở rộng các cuộc tấn công sang Syria, nơi được cho là “thiên đường ẩn náu” của phiến quân.

Theo kế hoạch mới, ông Obama sẽ phê chuẩn các cuộc tấn công tương tự trên lãnh thổ Syria, đồng thời kêu gọi liên minh 40 nước cùng chống lại nhóm phiến quân này. Tuy nhiên, một số nghị sĩ tỏ ra nghi ngại rằng phe nổi dậy ở Syria khó có thể đảm đương trách nhiệm chiến đấu chống IS trên mặt đất, dù đã có sự hậu thuẫn của Mỹ.

Một số nghị sĩ “diều hâu” của Mỹ thì cho rằng kế hoạch trên của ông Obama là chưa đủ để tiêu diệt được phiến quân Iraq nếu không đưa bộ binh vào trực tiếp chiến đấu với phiến quân. Họ cũng lo ngại về khả năng số vũ khí mà Mỹ viện trợ cho phe đối lập Syria sẽ bị “trao nhầm tay”.

Mặc dù vậy, ông Obama vẫn tái khẳng định rằng Mỹ sẽ không triển khai binh sĩ ở quy mô lớn để tham chiến ở Iraq mà chỉ hỗ trợ bằng hỏa lực của không quân để tiêu diệt các cứ điểm của phiến quân IS.

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch tiêu diệt phiến quân IS - 2

Chiến đấu cơ Mỹ cất cánh thực hiện sứ mệnh không kích tấn công phiến quân IS

Sau động thái trên của ông Obama, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng phản bác khi cho rằng nếu không đưa bộ binh vào Iraq và Syria, liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu chỉ là “một trò hề”.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cũng tuyên bố rằng IS là một “hiện tượng nguy hiểm” và không thể bị đánh bại chỉ bằng các cuộc không kích.

Trong khi đó, Thủ tướng mới nhậm chức của Iraq Haider al-Abadi lại tuyên bố rằng bất cứ lực lượng chiến đấu nước ngoài nào cũng sẽ không được phép hiện diện trên đất nước của ông.

Ông Abadi khẳng định: “Điều đó không chỉ là không cần thiết. Chúng tôi không muốn họ có mặt ở đây, và sẽ không cho phép họ đến đây”.

Về phần mình, phiến quân IS đã tung ra một đoạn video được các chuyên gia phân tích cho là lời đáp trả đối với các động thái của Mỹ. Đoạn video được dàn dựng như phim hành động của Hollywood này thể hiện lời đe dọa của IS rằng chúng sẽ tiêu diệt các binh sĩ Mỹ nếu họ được triển khai đến đây.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác