Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh

Chủ Nhật, ngày 25/09/2016, 00:40
Sự kiện: Thời sự

Nằm tọa lạc trong khuôn viên chùa Giác Lâm (đường Lạc Long Quân, Q.Tân Bình, TP.HCM) hiện có lăng mộ Thượng thư Bộ Công Ngô Nhân Tịnh.

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 1

Ngô Nhân Tịnh (1761 - 1813) còn gọi là Ngô Nhân Tĩnh, Ngô Nhơn Tịnh, tên tự là Nhữ Sơn, tiên tổ là người Quảng Đông (Trung Quốc) sang nước Nam đến Gia Định (Trong ảnh: Mộ xây dựng vào năm 2004, kích thước rộng 5 m, dài 12 m. Kết cấu ngôi mộ từ ngoài vào trong gồm: bình phong tiền, sân tế, bệ thờ, bia mộ, nấm mộ và bình phong hậu, bao quanh là lớp tường thành kết hợp với trụ biểu).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 2

Không rõ năm Ngô Nhân Tịnh ra giúp chúa Nguyễn Phúc Ánh (1762-1820), chỉ biết ở trong những năm đầu dựng nghiệp và ông được lãnh chức Thị độc Viện Hàn lâm (Trong ảnh: Lư hương trước mộ và bình phong tiền).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 3

Tháng 6 âm lịch năm Mậu Ngọ (1798), ông làm Hữu tham tri Bộ Binh, được chúa Nguyễn Ánh cử theo thuyền buôn Trung Quốc sang Quảng Đông để trình quốc thư cho nhà Thanh, với mục đích hợp tác đánh Tây Sơn và dò xét tin tức của vua Lê Chiêu Thống. Tuy nhiên khi đến Quảng Đông, ông nghe tin vua Lê đã mất nên trở về (Trong ảnh: Mặt sau bình phong tiền ngôi mộ).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 4

Năm Canh Thân (1800), ông theo hộ giá chúa Nguyễn đi cứu viện Quy Nhơn. Năm Nhâm Tuất (1802), Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi, lấy niên hiệu Gia Long, ông được phong làm Giáp Phó sứ theo Chánh sứ Trịnh Hoài Đức và Phó sứ Hoàng Ngọc Uẩn sang Trung Quốc lần hai để trình quốc thư và nộp trả ấn sách mà nhà Thanh đã phong cho nhà Tây Sơn. Đồng thời, đoàn sứ thần cũng giải theo các cướp biển Tề Ngôi là Mạc Quang Phù, Lương Văn Canh, Phàn Văn Tài (những cướp biển từng hợp tác với Tây Sơn) giao cho nhà Thanh. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, ông trở về đảm nhiệm chức vụ cũ (Trong ảnh: Từ bình phong tiền vào mộ có khoảng sân tế rộng rãi).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 5

Năm Đinh Mão (1807), ông được sung làm Chánh sứ cùng với Phó sứ Trần Công Đoàn sang Chân Lạp (Campuchia), đem sắc ấn đến thành La Bích phong Năc Chăc làm Cao Miên quốc vương.  Năm Tân Mùi (1811), Gia Long năm thứ 10, ông ra làm Hiệp Trấn tỉnh Nghệ An. Cũng trong thời gian này ông cùng Đốc Học Nghệ An là Bùi Dương Lịch soạn ra tập Nghệ An Phong Thổ Ký.

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 6

Năm Nhâm Thân (1812), ông được thăng làm Thượng thư bộ Công kiêm Hiệp Hành Tổng Trấn tỉnh Gia Định và được phong chức Tinh Viễn hầu (Trong ảnh tấm bia mộ của ông từ năm 1813. Nội dung bia mộ ghi: Mộ của người họ Ngô, giữ chức Khâm sai, Công bộ Thượng thư, Hiệp tổng trấn thành Gia Định, thụy là Túc Gian, ban tước Tịnh Viễn hầu).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 7

Năm Qúy Dậu (1813), ông cùng Tổng trấn thành Gia Định là Lê Văn Duyệt đem hơn 13.000 quân binh hộ tống Quốc vương Năc Chăc về nước Chân Lạp. Cùng năm này, sau khi đi hội đàm cùng Xiêm La (Thái Lan) bàn việc Chân Lạp, ông bị người cùng triều vu tội tham ô, ăn của đút lót của Chân Lạp và Xiêm La.

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 8

Tổng trấn Lê Văn Duyệt phải dâng tấu lên vua. Vua Gia Long nói: “Việc không có chứng cứ, hãy để đó” (Trong ảnh: Bình phong hậu ghi tiểu sử của Thượng thư Ngô Văn Tịnh).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 9

Tuy nhiên, cũng từ đây, Ngô Nhân Tịnh nghĩ không yên lòng, thường tự than rằng: “Vẽ rắn thêm chân, ai khiến ta mang cái oan không bày tỏ được”. 

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 10

Tháng 10-1813, Ngô Nhân Tịnh uất ức, sầu thảm dẫn tới ốm mất không một lời trăn trối (Trong ảnh: Một nét chữ trên ngôi mộ).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 11

Năm 1820, vua Minh Mạng truy cấp cho mộ phu coi mộ. Tháng 12-1853, vua Tự Đức phê chuẩn lời tâu của Bộ Lễ, Công bộ Thượng thư lĩnh Gia Định thành Hiệp tổng trấn Tịnh Viễn hầu là Ngô Nhân Tịnh được thờ vào miếu Trung hưng công thần. 

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 12

Ngô Nhân Tịnh còn là người giỏi văn chương, thích ngâm vịnh. Ông cùng với hai người bạn thân thiết là Lê Quang Định và Trịnh Hoài Đức, sáng lập "Bình Dương thi xã" nổi danh một thời.

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 13

Sau khi mất, ông được an táng tại làng Chí Hòa, tổng Dương Hòa thượng, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định (nay là Ga Sài Gòn). Ngày 1-10-1936, để giải phóng mặt bằng cho việc xây dựng ga Sài Gòn, lăng mộ Ngô Nhân Tịnh phải cải táng di dời về làng Tân Hóa, tổng Tân Phong Trung, huyện Tân Long, tỉnh Gia Định (nay là đường Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 14

Năm 2004, để ghi nhớ, tôn vinh bậc danh nhân này, UBND TP.HCM đã cho di dời và an táng lăng mộ Ngô Nhân Tịnh tại vị trí trong khuôn viên chùa Giác Lâm hiện nay (Trong ảnh là Mộ bà Nguyễn Thị E (1925-2007) do các con lập bên cạnh mộ của Ngô Văn Tịnh).

Hai lần di dời ngôi mộ cổ Thượng thư Ngô Nhân Tịnh - 15

Một ngôi mộ khác xây theo kiểu đứng bên hong ngôi mộ của Thượng thư Ngô Văn Tịnh.

Theo Hoàng Giang (Pháp Luật TPHCM)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Xác chết không đầu lộ tội ác man rợ của gã chồng vũ phu Nghi ngờ vợ dành tình cảm cho người khác, gã chồng vũ phu đã gặng hỏi và mâu thuẫn xảy ra. Sau một hồi cự cãi, gã...
23/01/2018 04:00
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Bị truy nã tội  " giao cấu với trẻ em "  vẫn tổ chức đá gà Từng có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", đang bị truy nã về tội "Giao cấu với trẻ em" nhưng Lê Quốc Thiên vẫn ngang...
22/01/2018 20:30
Tin pháp luật Lãnh án tù vì tặng bạn quà sinh nhật quá... độc Muốn tặng quà sinh nhật bạn, Nguyễn Hữu Chiến đã “cất công” đi chuẩn bị 1 món quà độc đúng nghĩa đen.
22/01/2018 20:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
   
  • Các chuyên mục khác