Hai PGĐ sở đánh nhau: Không nên “lấp liếm qua chuyện”

Thứ Sáu, ngày 22/08/2014, 10:00

Chuyện hai phó giám đốc sở đánh nhau tại quán karaoke nhập viện không còn là chuyện cá nhân, nếu “lấp liếm qua chuyện” sẽ làm mất niềm tin từ dân.

Gần đây, dư luận hết sức quan tâm sự việc hai Phó Giám đốc Sở Nội vụ và Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Phước đánh nhau tại nhà hàng karaoke ngay trong giờ hành chính khiến một vị phải nhập viện.

“Không thể chấp nhận được”

Luật sư Lê Đức Tiết – Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn pháp luật của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, ông chưa từng chứng kiến vụ đụng độ giữa các cán bộ, công chức nào nghiêm trọng đến thế.

Ông nói: “Không thể chấp nhận được hành vi đánh nhau chỉ vì không mời nhau chén bia, rượu”.

Ông Tiết cũng cho rằng, hai cán bộ đó đã ngụy biện, bào chữa khó chấp nhận nhất khi giải trình  rằng do quá chén, say xỉn nên họ mới có hành động như thế. Điều đó cho thấy, họ đã không nhận thức được hành vi sai trái của mình. “Ai lại lấy vấn đề say rượu bào chữa cho hành động sai trái?”.

Theo ông Tiết, nếu thương tích quá 11% sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự cá nhân có liên quan. Nếu chỉ bị thương nhẹ, hình thức kỉ luật nặng nhất là buộc thôi việc. Nếu là Đảng viên có thể sẽ bị xem xét khai trừ ra khỏi Đảng bởi không còn tư cách Đảng viên nữa.

Phân tích nguyên nhân, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn pháp luật của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định, trước hết do việc thực thi luật pháp chưa nghiêm. Sau nữa, do lãnh đạo tỉnh này chưa quán triệt tốt các quy định, chỉ thị về trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức tới từng người.

Từ chuyện này, ông Lê Đức Tiết nhận định, người giữ vị trí then chốt ở cơ quan nhà nước mà hành xử như vậy chứng tỏ đạo đức, phẩm chất của một bộ phận cán bộ, công chức Việt đang đi xuống trầm trọng.

Hai PGĐ sở đánh nhau: Không nên “lấp liếm qua chuyện” - 1

Ông Phạm Thành Chung - Phó Giám đốc Sở Nội vụ (trái) và ông Bùi Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. (Ảnh: N.Đức/Pháp luật TP.HCM)

Không còn là xích mích cá nhân

TS Ngô Thành Can, Phó khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính bày tỏ, được biết, sau vụ việc, lãnh đạo hai sở Nội vụ và Ngoại vụ làm việc, kiểm điểm coi đây là xích mích cá nhân giữa 2 người.

Tuy nhiên, hiện nay, sự việc này đã được nhiều cơ quan báo chí đăng tải, người dân quan tâm theo dõi. Đây không còn là chuyện cá nhân nữa, người ta nhìn vào như chuyện của người làm việc công.

Trước hai luồng ý kiến nhìn nhận vấn đề theo hướng nhỏ nhẹ cho qua, hoặc nhìn nghiêm túc, ông Can cho rằng, nên “nhìn nghiêm túc”. Thậm chí, nên nhìn rộng ra, đây là hiện tượng nhỏ nhưng phản ánh cái lớn để xử lý công bằng và rút ra bài học.

Do vậy, sự việc này cần có lời xin lỗi hoặc đính chính trên báo chí và có xử lý phù hợp, không nên “lấp liếm qua chuyện”. Bởi nếu vậy, sẽ làm mất niềm tin của dân.

Ông cũng lưu ý, nhiều khi người ta quan niệm, chỉ nên xử lý những vướng mắc của quan chức nhẹ nhàng, nhân văn để người phạm lỗi còn cơ hội phấn đấu.

“Điều đó tưởng hay nhưng về lâu dài tạo ra nề nếp không tuận thủ quy định”, ông Ngô Thành Can cho hay.

Ở nước ra, hầu như các cơ quan đều cấm uống rượu, bia trước giờ làm việc, buổi trưa... nhưng trường hợp tiếp khách lại không quy định rõ ràng cho phép uống rượu bia thế nào, ở đâu. Chính vì vậy, sự việc hai lãnh đạo sở đi tiếp khách rối say xỉn đánh nhau tại quán karaoke... rất phản cảm.

Ở các nước tiên tiến quy định rõ cấp nào đi tiếp khách, khi tiếp khách uống bao nhiêu, đến lúc nào, ở đâu... điều này đáng để mình học hỏi.

TS. Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội cho rằng, đánh nhau là trái pháp luật, huống chi cán bộ cấp cao của tỉnh. Địa điểm đánh nhau lại là trong quán karaoke và đáng nói nhất là vào giờ hành chính.

Sự việc cũng cho thấy sự xuống cấp về mặt đạo đức của các cán bộ, đảng viên trên. Họ đã vi phạm trách nhiệm công dân, luật công chức. Do vậy, cần phải kỉ luật, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan.

Khoảng 14 giờ ngày 12/8 vừa qua, sau khi kết thúc một lớp học dành cho chuyên viên chính, ông C. (Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước) và ông K. (Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ) có tiếp khách tại nhà hàng karaoke Bóng Trăng (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước). Trong buổi nhậu, hai người có lời qua tiếng lại và xô xát. Hậu quả ông C. phải đi bệnh viện khâu nhiều mũi ở vùng tai, đầu.

Chiều 20/8, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước thông tin, nguyên nhân việc xô xát là do ông K. cầm ly bia đi mời một số người nhưng không mời ông C. nên nói qua nói lại. Sau khi khách về, ông K. cầm ly bia hắt vào người ông C. rồi dùng ly đánh ông C. làm ông này bị thương.

Theo D. Tùng - Minh Quân (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác