Hải Phòng bổ nhiệm 3 sếp doanh nghiệp làm lãnh đạo sở

Thứ Bảy, ngày 18/03/2017, 11:20
Sự kiện: Thời sự , Hải Phòng

TP Hải Phòng thừa nhận chưa kịp thời báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc bổ nhiệm 3 sếp doanh nghiệp làm lãnh đạo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ, sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng tổ chức ngày 17-3, UBND TP Hải Phòng đã có thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp (DN) về công tác tại các cơ quan TP Hải Phòng.

Hải Phòng bổ nhiệm 3 sếp doanh nghiệp làm lãnh đạo sở - 1

Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành uỷ Hải Phòng thông báo về vụ việc

Theo đó, sau Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2015-2020, xuất phát từ nhu cầu thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu Đại hội Đảng bộ TP đề ra, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng chủ trương kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu chung.

Năm 2016, TP Hải Phòng đã kiện toàn nhiều chức danh cán bộ lãnh đạo sở ngành, địa phương của thành phố, trong đó có 3 chức danh được kiện toàn từ nguồn cán bộ ở các DN chuyển về.

3 người này gồm, ông Lê Trung Kiên - Uỷ viên Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc công ty Xây dựng Bạch Đằng, đại biểu HĐND TP Hải Phòng khoá XV (nhiệm kỳ 2016-2021) - được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng; ông Đào Trọng Đức - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng - được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng; và ông Hoàng Triệu Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thuỷ Hải Phòng - được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hải Phòng.

Theo thông cáo, Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã căn cứ các quy định của Trung ương và Thành uỷ, xem xét kỹ về yêu cầu công tác cán bộ, quá trình công tác, năng lực, trình độ và tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ; 3 lãnh đạo doanh nghiệp trên là cán bộ được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm qua thực tiễn điều hành tại các DN, có thành tích xuất sắc trong công tác, đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn cán bộ theo quy định hiện hành.

Tại các hội nghị, Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã thảo luận, quyết định về nhân sự theo quy chế, 3 cán bộ trên đều được 100% số Uỷ viên thường vụ Thành uỷ bỏ phiếu đồng ý bổ nhiệm vào các chức vụ như trên. Giao ban cán sự Đảng UBND TP triển khai thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Thực hiện kết luận Ban thường vụ Thành uỷ và theo phân cấp quản lý cán bộ, UBND TP Hải Phòng đã có các quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ theo thẩm quyền. Từ khi nhận nhiệm vụ mới đến nay, cả 3 người đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các cơ quan và kết quả chung của thành phố.

Tuy nhiên, thông cáo cho hay Sở Nội vụ TP Hải Phòng có khuyết điểm, chưa kịp báo cáo Bộ Nội vụ để xin ý kiến về việc tiếp nhận, xếp lương đối với những người trên theo quy định tại Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Vì vậy, ngày 27-2, Bộ Nội vụ đã có công văn số 994/BNV-CCVC, yêu cầu sở Nội vụ TP Hải Phòng báo cáo UBND TP thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức.

Công văn của Bộ Nội vụ khẳng định việc bổ nhiệm các trường hợp trên là trái quy định, vì theo văn bản của Bộ Nội vụ, quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP, ngày 15-3-2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ DN nhà nước sang làm công chức trong cơ quan Nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức.

Hải Phòng bổ nhiệm 3 sếp doanh nghiệp làm lãnh đạo sở - 2

Ông Đào Trọng Đức trong lễ nhận quyết định bổ nhiệm - Ảnh: Báo Hải Phòng

Điển hình, trường hợp ông Đào Trọng Đức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15-3-2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng và quản lý công chức thì trường hợp chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang làm công chức trong cơ quan nhà nước phải thực hiện quy trình tuyển dụng công chức.

"Do vậy, việc UBND TP Hải Phòng tiếp nhận và bổ nhiệm trường hợp nêu trên mà không thực hiện việc tuyển dụng vào công chức theo quy định của luật Cán bộ, công chức và Nghị định số 24/2010/NĐ-CP là trái quy định của luật"- Bộ Nội vụ khẳng định.

Tiếp thu ý kiến của Bộ Nội vụ, ngày 17-3, Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng họp , chỉ đạo, yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ và chỉ đạo sở Nội vụ nghiêm túc kiểm điểm về khuyết điểm trên, báo cáo với Ban thường vụ Thành uỷ trước ngày 30-3.

Trong khi đó, ông Cao Xuân Liên, Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ Hải Phòng, khẳng định việc bổ nhiệm là không sai. Theo ông Liên, trên thực tế đã có rất nhiều lãnh đạo thành phố Hải Phòng từ DN được bổ nhiệm sang giữ các vai trò lãnh đạo của thành phố.

Cũng theo ông Cao Xuân Liên, việc bố trí cán bộ là do Ban thường vụ Thành uỷ Hải Phòng quyết định.

Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ Hải Phòng cho biết thêm nếu tuyển dụng các cán bộ từ doanh nghiệp sang làm công chức thì phải thi tuyển, điều kiện là không quá 40 tuổi. “Trong khi thực tế, những cán bộ được điều chuyển đều đã vượt qua tuổi 40. Không chỉ Hải Phòng mà nhiều cán bộ ở các tỉnh thành khác cũng trong tình trạng tương tự như vậy”- ông Liên nói.

Công văn số 994 của Bộ Nội vụ yêu cầu sở Nội vụ TP Hải Phòng báo cáo UBND TP Hải Phòng thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc tuyển dụng công chức. Tuy nhiên, sẽ rất khó cho Hải Phòng nếu thực hiện theo công văn này vì thực tế hiện nay tại địa phương này có không ít cán bộ đã qua tuổi được tuyển dụng công chức mà đã được bổ nhiệm.

Theo Trọng Đức (Người lao động)
50
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin nóng Vụ xe khách kéo lê nạn nhân hàng chục mét: Có dấu hiệu tội  Giết người ? Trong khi công an cho biết phải đợi kết quả giám định chiếc xe khách, giám định tỉ lệ thương tật và thiệt hại tài sản...
25/02/2018 16:00
Tin nóng Xe Camry bốc cháy trơ khung trên Quốc lộ 51 Chiếc xe bốc cháy dữ dội, chỉ ít phút chỉ còn bộ khung. Những người trong xe may mắn thoát được ra ngoài.
25/02/2018 15:30
Ngày Vía Thần Tài Nghẹt thở đi cúng vía Thần Tài ở ngôi chùa ông Obama từng ghé thăm Đông đảo người dân tập trung về chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP HCM) để đốt nhang, dâng lễ vật cúng vía Thần Tài cầu bình...
25/02/2018 15:05
Thời sự Bỏ tục đốt vàng mã:  Cần quyết liệt như cấm đốt pháo Tục đốt vàng mã không phải chính pháp nhưng đã ăn sâu vào đời sống văn hóa của người dân, vì thế, muốn bỏ tập tục...
25/02/2018 15:00
Ngày Vía Thần Tài Vàng, cá lóc  xuất xưởng  trong ngày vía Thần Tài ở Sài Gòn Hàng ngàn người Sài Gòn đổ xô đi mua cá lóc nướng, vàng để cúng trong ngày vía Thần Tài với hy vọng một năm làm ăn...
25/02/2018 13:20
Lễ hội Biển người chen chân xoa tiền lẻ lên chuông, mái chùa Yên Tử cầu lộc Người dân đi lễ chùa Yên Tử chen nhau xoa tiền lẻ lên chuông, khánh ở chùa Đồng cầu lộc, bình an cho gia đình trong...
25/02/2018 13:10
Tin pháp luật Đầu năm mới, hai cha con đi đòi nợ, một người tử vong Trong ngày đầu năm mới, thanh niên ở miền Tây cùng cha đến nhà con nợ để đòi tiền thì xảy ra ẩu đả khiến 1 tử vong.
25/02/2018 16:22
Tin pháp luật Truy tìm 2 đối tượng cướp tài sản Việt kiều Đức ở phố Tây Ngày 23-2, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh tiến hành điều tra làm rõ vụ cướp tài sản tại địa bàn...
25/02/2018 15:10
Tin nóng Vây ráp đối tượng đặc biệt nguy hiểm trong quán cà phê ở SG Đang ngồi uống cà phê cùng bạn gái tại một quán nước ở Sài Gòn, đối tượng Tâm ngớ người khi thấy các trinh sát vây...
25/02/2018 14:30
Tin nóng Mâu thuẫn rồi đâm chết bạn sau trận golf ở Bình Dương Nhóm chơi golf từ TP.HCM xuống Bình Dương "thử sức", sau đó xảy ra mâu thuẫn. Một người đã dùng ly bia đập vỡ, đâm...
25/02/2018 12:05
Tin pháp luật  Vua bùa  tiết lộ những thủ thuật từng  gây bão  vùng Tây Bắc Sử dụng các thủ thuật học được, ông Hiển hành nghề thầy cúng kiếm tiền. Quá ảo tưởng sức mạnh bản thân, "vua bùa" đã...
25/02/2018 10:00
Tin nóng Nam thanh niên bị truy sát khi đi lễ chùa Đậu Trong khi đi lễ chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội, nam thanh niên bị nhóm gần chục người vây đánh, gây thương tích nặng.
25/02/2018 09:11
   
  • Các chuyên mục khác