Hai trẻ em bị giết hại dã man ở Afghanistan

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012, 12:40

Hai thiếu niên, một trai một gái, đã bị chặt đầu trong hai vụ tách biệt ở Afghanistan. Đây là sự việc mới nhất làm dấy lên những câu hỏi về sự lộng hành của Taliban cũng như sự bất lực của chính quyền Kabul khi NATO bắt đầu giảm dần quân số để rút hết quân chiến đấu của họ khỏi Afghanistan trước cuối năm 2014, trao lại sứ mệnh gìn giữ an ninh cho lực lượng địa phương.

Cậu bé 12 tuổi bị bắt cóc và giết hại hôm 29/8 ở tỉnh Kandahar miền nam Afghanistan – thủ cấp của cậu được đặt bên cạnh xác cậu như một thông điệp gửi đến cảnh sát, ông Jawid Faisal, người phát ngôn của tỉnh trưởng Kandahar nói.

Anh cậu bé là thành viên Cảnh sát địa phương (ALP), một lực lượng dân quân được Mỹ huấn luyện, với nhiệm vụ giữ gìn an ninh cho người dân Afghanistan ở các thành lũy của Taliban như Kandahar.

“Đây là lời đe dọa Taliban gửi đến cho ALP và những người ủng hộ chính phủ”, ông Faisal nói. Tuy nhiên, người phát ngôn của Taliban địa phương đã bác bỏ sự dính líu của họ trong vụ này.

Vụ thứ hai là một bé gái 6 tuổi bị chặt đầu ở tỉnh Kapisa hôm 30/8, cảnh sát trưởng Abdul Hamed cho biết.

“Chúng tôi không chắc cô bé bị gia đình mình hay Taliban chặt đầu, nhưng có điều vùng này đang nằm dưới quyền kiểm soát của Taliban”, ông Hamed nói về vụ giết người dã man ở làng Jalukhil. Cảnh sát trưởng cũng cho biết ông không thể phái nhân viên điều tra đến hiện trường vì lo sợ họ sẽ gặp nguy hiểm.

Taliban đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc giết người vừa qua, kể cả vụ xả súng và chặt đầu 17 người dự tiệc ở tỉnh Helmand trong tuần này.

Nhà chức trách Afghanistan cho biết vụ chặt đầu hai trẻ em mới xảy ra ở nước này là “một chiến thuật mới nhằm hăm dọa người dân”.

Cuối tháng Bảy, ở huyện Zhari cũng ở tỉnh Kandahar đã xảy ra vụ Taliban chặt đầu một cậu bé 16 tuổi “vì làm do thám cho chính phủ”.

Theo Việt Hưng (Theo Reuters/ Phụ nữ TPHCM)
   
  • Các chuyên mục khác