Hàn Quốc: Binh nhì treo cổ tự sát trong doanh trại

Thứ Hai, ngày 08/09/2014, 17:05

Hàng loạt những vụ đột tử, xả súng trong doanh trại đang làm hoen ố hình ảnh của quân đội Hàn Quốc.

Ngày 7/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay một binh nhì đã được phát hiện chết trong doanh trại trong một vụ tự sát trong bối cảnh dư luận Hàn Quốc đang rúng động vì một loạt những vụ đột tử trong quân đội.

Binh nhì 21 tuổi họ Song đã treo cổ trong đơn vị ở thành phố duyên hải Sokcho vào đêm ngày thứ Bảy. Được biết binh nhì này là một trong những binh sĩ được xếp vào diện “cần quan tâm đặc biệt”, ám chỉ những người lính có những vấn đề về tâm lý cần được điều trị.

Hàn Quốc: Binh nhì treo cổ tự sát trong doanh trại - 1

Lính Hàn Quốc tuần tra dọc bờ biển

Trước khi tự sát, binh nhì Song đã vào một nhà kho quân sự và khóa cửa lại. Khi chỉ huy hỏi, anh này đáp rằng sẽ quay lại phòng sau một lúc nữa. Tuy nhiên, một thời gian sau, chỉ huy đơn vị phá cửa xông và và phát hiện Song đã treo cổ tự sát.

Hồi tháng trước, quân đội Hàn Quốc cũng gặp rắc rối lớn khi 2 hạ sĩ thuộc diện “quan tâm đặc biệt” cũng đã tự sát ở Seoul. Trước đó, một trung sĩ lục quân cũng đã khiến cả nước bị sốc khi xả súng sát hại 5 đồng đội vì bị bắt nạt trong doanh trại.

Hồi tháng Tư, một binh nhất họ Yoon thiệt mạng sau khi bị đồng đội đánh vào ngực trong khi ăn khiến anh này bị ngạt thở, một vụ việc thể hiện truyền thống “ma cũ bắt nạt ma mới” thâm căn cố đế trong quân đội Hàn Quốc.

Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc lên tiếng về việc các binh nhì hoặc binh nhất sau khi bị các đàn anh hạ sĩ, trung sĩ bắt nạt, đánh đập trong doanh trại đã lại quay sang bắt nạt những tân binh mới nhập ngũ để “trút giận”, và mọi chuyện cứ thế tiếp diễn trong doanh trại mà không được các chỉ huy chú ý.

Theo luật, tất cả thanh niên Hàn Quốc đủ điều kiện sức khỏe đều phải nhập ngũ phục vụ tổ quốc khi đến tuổi trong thời hạn 2 năm và thường được điều ra đóng quân tại khu vực biên giới được canh gác cẩn mật với Hàn Quốc.

Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác