Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên

Thứ Năm, ngày 20/12/2012, 07:07

Hôm qua (19/12), với chiến thắng được trao cho ứng cử viên bảo thủ Park Geun-Hye, con gái của cựu độc tài quân sự Park Chung-Hee, Hàn Quốc đã bầu chọn được nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước mình.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, sáng sớm hôm nay (20/12), Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc cho biết, bà Park Geun-Hye thuộc đảng Saenuri cầm quyền đã đạt đủ số phiếu cần thiết để đánh bại đối thủ tự do Moon Jae-In của đảng đối lập DUP. Với hơn 99,3 số phiếu được kiểm, bà Park chiếm 51,6% so với  48% của ông Moon.

Năm nay 60 tuổi, trên cương vị lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, bà Park sẽ phải đối diện với một loạt khó khăn như xử lý vấn đề Triều Tiên, nền kinh tế tăng trưởng chậm chạm, các chi phí an sinh xã hội bùng phát ở một trong những xã hội có dân số già nhanh nhất thế giới.

Cuộc tranh cử tổng thống Hàn Quốc năm nay chủ yếu xoay quanh các vấn đề kinh tế nội địa, trong đó cả hai ứng cử viên đều đưa ra những chính sách tương tự nhau khi họ tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri trung dung ngoài những cương lĩnh truyền thống.

Trong chiến dịch tranh cử, bà Park luôn nhấn mạnh tới thông điệp “dân chủ hóa kinh tế”, nghĩa là giảm bớt bất công xã hội thông qua tăng trưởng kinh tế và cam kết tạo thêm nhiều việc làm mới, cũng như đẩy mạnh chi tiêu phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, bà Park tỏ ra cẩn trọng hơn ông Moon về sự cần thiết phải kiềm chế quyền lực của các tập đoàn gia đình trị (chaebol) chi phối nền kinh tế quốc gia.

“Đây là chiến thắng dành cho tất cả các bạn”, bà Park phát biểu với những người ủng hộ tại buổi lễ mừng thắng lợi ở trung tâm Seoul. “Đó là chiến thắng đến từ trái tim của những người mong muốn khôi phục nền kinh tế quốc gia”.

Về vấn đề Triều Tiên, bà Park đã cam kết sẽ thực thi chính sách kép, vừa mở rộng can dự, vừa “răn đe mạnh mẽ”. Bà cũng tỏ rõ mong muốn tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên Kim Jong-Un và sẵn sàng nối lại viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng vốn đã bị dừng lại dưới thời tổng thống Lee Myung-Bak.

Mặc dầu vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng bà sẽ bị hạn chế bởi các thế lực diều hâu trong đảng cầm quyền, cũng như áp lực của cộng đồng quốc tế muốn trừng phạt Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa tầm xa tuần trước.

Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên - 1

Bà Park Geun-Hye phát biểu sau khi công bố kết quả bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Seoul ngày 19/12/2012

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chúc mừng bà Park, gọi Hàn Quốc là một “trụ cột” của an ninh châu Á. “Hai quốc gia chúng là đối tác toàn cầu với những mối quan hệ kinh tế, an ninh và dân chúng sâu sắc”.

Ở một mức độ nào đó, cuộc bầu cử hôm thứ Tư tại Hàn Quốc được xem là cuộc trưng cầu dân ý về di sản của cha đẻ bà Park, ông Park Chung-Hee.

Hơn 3 thập kỷ sau ngày bị ám sát, ông Park vẫn là một trong những nhân vật phân cực nhất trong lịch sử Hàn Quốc hiện đại. Nhiều người ngưỡng mộ ông vì đã đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo nhưng cũng nhiều người nguyền rủa ông vì chế độ lãnh đạo độc tài quân sự suốt 18 năm.

Ông Park bị giám đốc tình báo của mình bắn chết năm 1979. Vợ ông cũng đã mất trước đó 5 năm bởi một tay súng ủng hộ Triều Tiên nhằm vào cha bà.

Như một nỗ lực thúc đẩy hòa giải, trong chiến dịch tranh cử vừa qua, bà Park đã phải công khai thừa nhận những hành động thái quá của chế độ cha mình và đã lên tiếng xin lỗi gia đình các nạn nhân.

Bất chấp nhiệt độ băng giá, có nơi xuống -10 độ C, cuộc bầu cử ngày hôm qua đã thu hút gần 76% cử tri đi bỏ phiếu so với con số 63% của cuộc bầu cử năm 2007.

Bà Park thắng lợi lại là một thất bại cay đắng đối với ông Moon. Năm nay 59 tuổi, ông Moon nguyên là một luật sư đấu tranh cho nhân quyền từng bị giam cầm vì phản đối sự cai trị của ông Park Chung-Hee.

“Tôi cảm thấy tiếc nuối và có lỗi khi đã không hoàn thành sứ mệnh lịch sử mở ra một kỷ nguyên chính trị mới”, ông Moon bày tỏ với những người ủng hộ. “Tôi chúc mừng bà Park và khiêm tốn chấp nhận kết quả bầu cử”.

Bà Park chưa từng lập gia đình và không có con cái. Đây lại chính là thực tế khiến bà nhận được sự hẫu thuẫn của các cử tri đã chán ngấy với những vụ bê bối tham nhũng xung quanh các gia đình thượng lưu.

Việc Hàn Quốc có nữ tổng thống mới sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn ở một đất nước mà theo xếp hạng mới đây của của Diễn đàn Kinh tế Thế giới chỉ đứng ở vị trí 108 trong tổng số 135 về bình đẳng giới, thứ hạng còn thấp hơn cả các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và chỉ trên Kuwait.

Lễ nhập chức của bà Park sẽ được tổ chức vào ngày 25/2/2013.

Theo Trung Phạm (Theo AFP) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác