Hàn-Triều đấu súng máy hạng nặng ở biên giới

Thứ Bảy, ngày 11/10/2014, 10:58

Những tràng súng máy rộ lên sau khi bóng bay tuyên truyền được thả ra ở khu vực biên giới Hàn-Triều.

Ngày 10/10, quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên đã sử dụng súng máy hạng nặng để bắn về phía đối phương bên kia biên giới sau khi các nhà hoạt động dân chủ Hàn Quốc thả nhiều quả bóng bay để phát tán các thông điệp tuyên truyền về phía Triều Tiên.

Hàn-Triều đấu súng máy hạng nặng ở biên giới - 1

Các nhà hoạt động Hàn Quốc chuẩn bị thả bóng bay tuyên truyền ở biên giới

Những quả bóng bay gắn truyền đơn chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un này được thả ra ở khu vực biên giới đúng dịp Bình Nhưỡng đang kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã cảnh báo về hậu quả “thảm họa” nếu Seoul cho phép các nhà hoạt động tới khu vực biên giới để thả những quả bóng bay này.

Sau khi bóng bay được thả ra, lực lượng quân đội Triều Tiên canh gác tại biên giới đã sử dụng súng máy hạng nặng để bắn hạ, và nhiều viên đạn đã bay qua biên giới Hàn Quốc, buộc lính biên phòng Hàn Quốc phải nổ súng bắn trả.

Hàn-Triều đấu súng máy hạng nặng ở biên giới - 2

Những tràng súng máy rộ lên khi số bóng bay được thả

Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại của hai bên sau cuộc đấu súng này, tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng đây là sự cố nghiêm trọng nhất kể từ khi hai nước nã pháo vào nhau cách đây 4 năm.

Triều Tiên và Hàn Quốc thường có những vụ đấu súng trên biển, song những vụ nổ súng trên biên giới trên bộ như thế này là rất hiếm hoi. Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhận định: “Nó đã dội gáo nước lạnh lên quan hệ Triều-Hàn và sẽ làm căng thẳng tiếp tục leo thang”.

Hôm thứ Ba, một tàu hải quân của Hàn Quốc cũng đã nổ súng cảnh cáo tàu tuần tra Triều Tiên xâm phạm biên giới trên biển. Tàu Triều Tiên không chịu rút lui mà cũng nổ súng đáp trả, khiến nhiều tiếng súng tiếp tục vang lên trên vùng biển giữa hai nước.

Hàn-Triều đấu súng máy hạng nặng ở biên giới - 3

Các binh sĩ quân đội Triều Tiên canh gác ở biên giới

Những vụ đấu súng trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vắng mặt bí ẩn suốt 37 ngày và không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Sự biến mất đầy bí ẩn của ông Kim đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông này, thậm chí nhiều người cho rằng đã xảy ra đảo chính quân sự ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng ông Kim hiện vẫn đang nắm giữ quyền lực ở Triều Tiên, và một số nguồn tin cho biết ông này bị thương ở chân khi thị sát các cuộc diễn tập của quân đội hồi tháng Tám.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác