Hàng trăm người dân bị lừa qua mạng

Thứ Tư, ngày 05/12/2012, 11:39

Để trở thành thành viên công ty kinh doanh đa cấp qua mạng, mỗi người phải có ít nhất 3 mã số ID, với mỗi mã số được cấp 1 tên đăng nhập và một mật khẩu (1 mã ID quy đổi là 1,9 triệu đồng).

Ngày 5/12, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và Chức vụ - Công an TP cần Thơ, cho biết: cơ quan CSĐT vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Cảnh (SN 1987, ngụ huyện Long Mỹ, Hậu Giang), Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư-Thương mại-Dịch vụ Lộc Thắng Lợi (gọi tắt là Công ty Lộc Thắng Lợi) về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Công ty Lộc Thắng Lợi, địa chỉ kinh doanh ở đường Trần Hoàng Na, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, bắt đầu kinh doanh vào ngày 15/12/2011 do Nguyễn Văn Cảnh làm giám đốc; hoạt động kinh doanh đầu tư dịch vụ trên mạng Internet. Sau một thời gian hoạt động, người dân đã gửi đơn tố cáo công ty có dấu hiệu lừa đảo.

Hàng trăm người dân bị lừa qua mạng - 1

Trò lừa đảo bằng phương thức bán hàng đa cấp qua mạng đã lan đến các vùng quê nghèo miền Tây Nam bộ (Ảnh minh họa)

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, công ty này sử dụng website www.locthangloi.com thuộc vùng địa chỉ IP của Trung Quốc. Trong khi tên miền www.locthangloi.com chưa được đăng ký, chưa được cơ quan chức năng cấp phép và chưa được thông báo sử dụng. Quá trình hoạt động, Cảnh cùng đồng bọn đến các tỉnh ĐBSCL giới thiệu về ngành nghề đăng ký kinh doanh và đầu tư thương mại dịch vụ trên website www.locthangloi.com. Điều kiện để được tham gia thành viên của công ty là phải có ít nhất 3 mã số ID, với mỗi mã số được cấp 1 tên đăng nhập và một mật khẩu (1 mã ID quy đổi là 1,9 triệu đồng).

Các đối tượng đã giới thiệu về quyền lợi của nhà đầu tư và chính sách trả thưởng, hoa hồng của công ty rất cao, lôi kéo hàng trăm người ở các tỉnh Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bến Tre, Long An, TP Cần Thơ, Đồng Tháp… tham gia. Thực chất, bọn chúng giả tạo để thực hiện hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Qua xác minh, bước đầu đã có 21 bị hại trình báo với số tiền bị lừa đảo trên 700 triệu đồng. Hiện tại website của công ty đã ngưng hoạt động, không truy cập được, đồng thời công ty đã bỏ địa chỉ kinh doanh. Vụ việc được cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ điều tra mở rộng.

Theo Minh Sơn (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác