Hành trình xâm nhập nước Mỹ của tử thần Ebola

Thứ Bảy, ngày 04/10/2014, 18:00
Sự kiện: Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử

Người đàn ông mang virus Ebola về nước Mỹ đang có nguy cơ bị truy tố vì tội khai man.

Ngày 3/10, các quan chức Liberia cho hay họ đang chuẩn bị các thủ tục để truy tố Thomas Duncan, người đầu tiên bị phát hiện nhiễm Ebola ở Mỹ, với tội danh khai man về việc tiếp xúc với bệnh nhân Ebola với nhà chức trách sân bay.

Hành trình xâm nhập nước Mỹ của tử thần Ebola - 1

Duncan, bệnh nhân đầu tiên bị phát hiện nhiễm Ebola ở Mỹ

Ông Duncan bay từ Liberia, một quốc gia đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch Ebola, tới Mỹ vào giữa tháng 9, tuy nhiên ông đã không khai báo với các nhân viên kiểm dịch và hải quan tại sân bay rằng mình đã tiếp xúc trực tiếp với người thân mới qua đời vì Ebola.

Nhà chức trách nghi ngờ ông Duncan bị nhiễm Ebola vào ngày 15/9 khi đưa một phụ nữ mang thai có dấu hiệu bị Ebola vào bệnh viện ở thủ đô Monrovia của Liberia.

Anh Jiminez Grugbaye, một tài xế taxi ở Monrovia cho biết hôm đó chính anh là người đã chở thai phụ 19 tuổi có tên là Nathaline Williams cùng ông Duncan tới bệnh viện để chữa trị, khi cô này có các dấu hiệu sốt và nôn mửa.

Tài xế Grugbaye kể rằng lúc lên xe, cô gái này đang bị chảy máu ở miệng, nhưng Duncan bảo với anh rằng đó là do cô cắn vào lưỡi khi bị sẩy thai, và đảm bảo với người tài xế rằng cô gái không hề bị Ebola.

Nhìn thấy tình cảnh cô gái quá đáng thương, Grugbaye đã đồng ý chở cô vào bệnh viện với sự trợ giúp của Duncan. Tuy nhiên cả 3 bệnh viện ở Monrovia đều từ chối chữa trị cho cô gái này và trả cô về nhà.

Hành trình xâm nhập nước Mỹ của tử thần Ebola - 2

Một bệnh nhân Ebola được chăm sóc tại Liberia

Sau khi đưa cô gái và Duncan về nhà, Grugbaye biết được rằng cô đã qua đời vài giờ sau đó, và vài ngày sau, người anh trai của cô cũng chết, bố mẹ cô phải nhập viện với các triệu chứng nhiễm Ebola.

Trong khi đó, Duncan trở về Mỹ mà không hề nói với nhà chức trách rằng mình vừa tiếp xúc với người bệnh đã chết vì Ebola. Đến hôm 28/9, Duncan được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện ở Dallas với các triệu chứng sốt, nôn mửa, và ngay lập tức người đàn ông này bị cách ly nghiêm ngặt để kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm cho thấy Duncan dương tính với virus Ebola, và đây là trường hợp nhiễm Ebola được phát hiện đầu tiên trên đất Mỹ. Tuy nhiên các nhà chức trách Mỹ lo ngại rằng trong mấy ngày phát bệnh, Duncan có thể đã gieo rắc virus Ebola cho những người thân mà anh ta tiếp xúc ở Mỹ.

Hiện gia đình của Duncan ở Texas vẫn đang bị cách ly và theo dõi nghiêm ngặt để ngăn chặn nguy cơ đại dịch Ebola bùng phát ở nước Mỹ. Lousie, người vợ của Duncan cho hay suốt mấy ngày nay, gia đình cô như sống trong ác mộng vì bị cách ly khỏi thế giới bên ngoài.

Hành trình xâm nhập nước Mỹ của tử thần Ebola - 3

Gia đình cô Lousie bị cách ly trong căn hộ của mình ở Texas

Người phụ nữ này cho biết cô cùng đứa con và 2 đứa cháu ngoài 20 tuổi vẫn đang bị nhà chức trách yêu cầu ở yên trong căn hộ của mình, với những chiếc áo và khăn tắm nhiễm mồ hôi của Duncan vẫn đang ở trong nhà.

Lousie cho biết cô và các thành viên trong gia đình được yêu cầu không ra khỏi nhà cho đến ngày 19/10, mặc dù cô và người thân không hề có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho Thị trưởng Dallas Mike Rawlings để đề nghị giúp đỡ từ hệ thống y tế liên bang để đối phó với nguy cơ xảy ra dịch Ebola tại Dallas.

Hiện nhà chức trách Dallas đang có kế hoạch chuyển Louise và người thân của Duncan tới một địa điểm khác đảm bảo hơn về điều kiện vệ sinh và phòng dịch, ngoài ra, họ cũng đang nỗ lực xác định khoảng 100 người đã tiếp xúc với Duncan trước khi ông này nhập viện.

Theo Trí Dũng (Theo NBC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác