Hé lộ nguyên nhân hàng trăm hộ dân SG phải chạy "lũ" trong đêm

Thứ Tư, ngày 04/01/2017, 00:40
Sự kiện: Thời sự

Lãnh đạo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết cống ngăn triều có dấu hiệu bị phá hoại dẫn đến nước tràn vào khu dân cư gây ngập hàng trăm nhà dân, trong khi đó chính quyền địa phương nói ngược lại.

Hé lộ nguyên nhân hàng trăm hộ dân SG phải chạy "lũ" trong đêm - 1

Hai nắp cống ngăn triều bị bung khiến nước tràn vào gây ngập hàng trăm nhà dân ở hai phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, quận 12 vào đêm 2.1

Liên quan đến sự cố hai nắp cống ngăn triều Tầm Vu và Cái Dù bị tuột khỏi cống khiến nước tràn vào khu dân cư ở hai phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, quận 12 vào đêm 2.1, lãnh đạo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố cho rằng một trong hai cống có dấu hiệu bị phá hoại.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết, trong sáng 3.1 đơn vị đã xuống kiểm tra làm rõ nguyên nhân khiến hai nắp cống ngăn triều bị bung khỏi cống. Cả hai cống Tầm Vu và Cái Dù bị tuột khỏi cống khi triều cường đang dâng cao.

Theo ông Dũng, cống ngăn triều Tầm Vu đã hoạt động hơn chục năm nay, bị nước ăn mòn cửa nên khi áp lực nước cao làm gãy trục, cửa cống trôi ra ngoài kênh. Do đây là cống thủy lợi tạm thời nên Sở Nông nghiệp phát triển Nông thôn đã bố trí biện pháp tạm thời để ngăn triều, không cho nước tràn vào gây ngập nhà dân. Tiếp theo đó, Sở sẽ kéo cửa nắp cống cũ sửa chữa và lắp đặt lại.

Hé lộ nguyên nhân hàng trăm hộ dân SG phải chạy "lũ" trong đêm - 2

 Nhiều tài sản người dân không di chuyển kịp bị ướt, hư hại

Riêng cống ngăn triều Cái Dù mới đưa vào sử dụng cách đây 7 năm. Theo ghi nhận của đơn vị cửa cống có dấu hiệu bị phá với phần chốt cửa bị quẹo lại khiến cống không hoạt động đúng như thiết kế và bật ra ngoài khi triều cường dâng. Hiện cửa cống đã được lắp lại.

“Trước đây, cơ quan chức năng đã từng phát hiện một số người dân trồng rau muống ở nội đồng can thiệp vào hoạt động tự nhiên của cống. Đây là cống ngăn triều nhỏ, tự vận hành. Vào mùa triều cao, khi nước từ sông chảy vào rạch, cửa sẽ tự động đóng, ngăn không cho nước vào và mùa khô thì ngược lại”, ông Dũng thông tin.

Ông Vũ Anh Đức, Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân, quận 12 cho biết, cống Cái Dù do phía Trung trung tâm chống ngập nước quản lý và hoàn toàn không có chuyện người dân phá hoại.

“Sông Vàm Thuật nước đen, nắp cống nhiều năm không được bảo trì thì sao chịu nỗi, chuyện rỉ sét hư hại là bình thường”, ông Đức lý giải nắp cống ngăn triều Cái Dù bị bung.

Hé lộ nguyên nhân hàng trăm hộ dân SG phải chạy "lũ" trong đêm - 3

 Lực lượng bảo vệ dân phố phải đọc loa thông báo cho người dân trong “lũ”

Trong khi đó, ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, nguyên nhân khiến hai nắp cống ngăn triều bị bung ra khỏi bản lề gây ngập hàng trăm hộ dân hai phường Thạnh Xuân, Thạnh Lộc là do triều cường quá mạnh.

“Chuyện người dân chen gỗ vào nắp cống để lấy nước trồng cây thì đã bị lực lượng chức năng xử lý trước đó và hoàn toàn không có chuyện người dân phá hoại nắp cống dẫn đến nắp cống bị tuột khỏi bản lề gây gập. Dân chúng ta biết về chuyện này chứ, có lợi ích gì đâu mà đi phá hoại”, Phúc nói.

Trước đó, vào tối 2.1, hai nắp cống ngăn triều ở cống Tầm Vu và Cán Dù bị tuột khỏi bản lề khiến nước tràn vào gây ngập hàng trăm hộ dân hai phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc khiến nhiều người dân phải chạy “lũ” trong đêm, nhiều đồ đạc tài sản của người dân không di chuyển kịp bị ướt, hư hại.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

   
  • Các chuyên mục khác