Hổ của Putin "đào tẩu" sang Trung Quốc

Chủ Nhật, ngày 12/10/2014, 11:00
Sự kiện: Vladimir Putin

Chú hổ bơi qua con sông biên giới vào đất Trung Quốc và đang có nguy cơ bị bọn săn trộm tiêu diệt.

Ngày 11/10, hãng tin Sky News cho hay một chú hổ Siberia quý hiếm được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin thả về thế giới hoang dã hồi đầu năm đã “đào tẩu” qua biên giới với Trung Quốc.

Hổ của Putin "đào tẩu" sang Trung Quốc - 1

Chú hổ được ông Putin thả ra tự nhiên hồi tháng Năm

Báo chí Nga gọi chú hổ mang tên Kuzia này là “hổ của Putin”, và nó đã bơi qua dòng sông Amur, biên giới giữa Nga và Trung Quốc.

Kuzia là một trong 3 cá thể hổ thuộc loài hổ Siberia có nguy cơ tuyệt chủng được thả ra thế giới hoang dã dưới sự giám sát của Tổng thống Putin tại một khu vực xa xôi ở miền đông Siberia hồi tháng Năm vừa qua.

Dựa vào tín hiệu phát ra từ thiết bị phát sóng gắn trên người Kuzia, nhà chức trách Nga cho hay chú hổ này đã lang thang tới gần khu bảo tồn thiên nhiên Taipinggou ở phía đông bắc tỉnh Hắc Long Giang.

Nhà chức trách Nga lo ngại rằng “hổ của Putin” sẽ trở thành nạn nhân của bọn săn trộm đang hoành hành ở Trung Quốc, và nếu Kuzia không bơi về sớm, sông Amur sẽ bị đóng băng và chú hổ sẽ bị mắc kẹt trên đất Trung Quốc.

Hổ của Putin "đào tẩu" sang Trung Quốc - 2

Hổ Kuzia đã bơi qua sông biên giới để "đào tẩu" sang Trung Quốc

Các quan chức Trung Quốc đã nhận được thông báo từ phía Nga qua kênh ngoại giao và hiện đang điều lực lượng tới khu vực trên để gỡ bỏ các loại bẫy thú của thợ săn và cảnh báo người dân địa phương không được săn bắt con hổ này.

Ông Chen Zhigang, giám đốc khu bảo tồn Taipinggou nói: “”Một chuyên gia Nga đã gọi cho chúng tôi và thông báo về địa điểm hiện nay của con hổ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng chúng tôi có thể bảo vệ được nó”.

Ông Chen cho hay các nhân viên kiểm lâm sẽ bố trí hàng chục camera trong khu vực để chụp được ảnh con hổ này và họ cũng đang chuẩn bị thả nhiều gia súc vào khu rừng để con hổ có thể kiếm được mồi.

Theo Trí Dũng (Theo NYT) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Vladimir Putin

   
  • Các chuyên mục khác