Hộ nghèo bị ăn chặn tiền hỗ trợ làm nhà

Thứ Tư, ngày 05/12/2012, 15:13

Năm 2010 và 2011, xã Kỳ Long, huyện Kỳ Anh có 29 hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ tiền làm nhà ở, với số tiền trên 100 triệu đồng. Tiền được chuyển về địa phương từ lâu nhưng đã bị cán bộ xã biển thủ.

Tiền hỗ trợ không đến tay hộ nghèo

Ông Trần Xuân Vừ - Phó Chủ tịch thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Kỳ Anh cho biết: Năm 2010, xã Kỳ Long có 12 hộ được hỗ trợ làm nhà ở từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh với số tiền 78 triệu đồng. Năm 2011, Kỳ Long có thêm 17 hộ nghèo được hỗ trợ 102 triệu đồng làm nhà ở từ nguồn quỹ này. MTTQVN huyện Kỳ Anh đã làm thủ tục giải ngân và chi số tiền đó về xã kịp thời ngay sau khi có danh sách gửi lên.

Ông Trần Ngọc Kháng - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Kỳ Long khẳng định: Tiền hỗ trợ làm nhà ở cho mỗi hộ nghèo ở Kỳ Long 13,2 triệu đồng. Trong đó trích từ ngân sách xã là 7,2 triệu, nguồn hỗ trợ của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh là 6 triệu. Chưa kể ngoài ra mỗi hộ còn được vay ưu đãi 8 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Đến nay, số tiền hỗ trợ từ ngân sách xã đã giao cho từng hộ dân nhưng nguồn tiền hỗ trợ của MTTQ vẫn chưa đến tay hộ nghèo mặc dù đã được huyện rót về xã và xã giao cho ông Nguyễn Điều - Chủ tịch MTTQ xã trực tiếp chi trả.

Mới đây, UBMTTQVN huyện Kỳ Anh đã cho tiến hành kiểm tra nguồn hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh tại xã Kỳ Long và thật hết sức bất ngờ khi phát hiện được chỉ có 8 hộ đã ký nhận, còn lại số tiền trên 100 triệu đồng của 21 hộ “không cánh mà bay”. Đáng nói sau khi vụ việc vỡ lở, ông chủ tịch MTTQ xã đã bỏ làm việc ở trụ sở trong thời gian dài (có thông tin ông Điều đang ở miền Nam gom tiền để về trả cho người dân).

Hộ nghèo bị ăn chặn tiền hỗ trợ làm nhà - 1

Vợ con ông Lê Vui ở thôn Tân Long (xã Kỳ Long) đang dài cổ chờ tiền hỗ trợ làm nhà ở hộ nghèo.

Vô cảm với người nghèo

Cụ Lê Thị Huyên (81 tuổi) ở xóm Liên Minh, xã Kỳ Long đã già yếu còn phải nuôi thêm người con gái bị tật nguyền. Hoàn cảnh hết sức éo le nên cụ Huyền được bình xét tiêu chuẩn hỗ trợ làm nhà ở từ năm 2010. Khi biết được mình bị người ta “ăn chặn” số tiền hỗ trợ, cụ Huyên không tin là sự thật, cụ gạt nước mắt thốt lên nghẹn ngào: "Hoàn cảnh như gia đình tui mà họ cũng nhẫn tâm quỵt tiền được sao?".


Ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: Hiện vụ việc đang được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành xác minh làm rõ theo quy trình, sau đó mới đưa ra hình thức xử lý.

Ông Nguyễn Đình Thanh (SN 1968) ở thôn Tân Long, xã Kỳ Long cho biết: "Hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn, 10 năm qua tôi bị bệnh ốm đau thường xuyên. Gia đình được bình xét tiêu chuẩn hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo năm 2011, đến nay mới nhận được 7,2 triệu đồng từ ngân sách địa phương, còn 6 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ Quỹ Vì người nghèo của MTTQ đến nay vẫn chưa thấy.

Vừa rồi nghe phong phanh số tiền đó bị ăn chặn, chúng tôi hết sức thất vọng. Không biết họ có lương tâm nữa không, ai lại đi lấy tiền của hộ nghèo như chúng tôi. Vừa qua, nhờ tiền đền bù tái định cư, gia đình tôi mới làm được cái nhà để ở nhưng cũng phải vay mượn, nợ nần".

Hầu hết các hộ nghèo ở Kỳ Long đều tỏ ra bất ngờ khi biết mình bị quỵt tiền, họ tưởng rằng số tiền đó chưa về địa phương như lời của ông chủ tịch MTTQ xã và một số cán bộ xã trả lời mỗi khi dân thắc mắc. Một số hộ làm xong nhà thì nợ nần chồng chất, dài cổ chờ tiền hỗ trợ, nhưng họ không ngờ rằng tiêu chuẩn của mình đã bị ăn chặn.

Theo Hữu Anh (Dân Việt)
Thời sự Trồng phong lá đỏ trên phố Hà Nội: Cây xứ lạnh có sống được? Chuyên gia lâm nghiệp đã có chia sẻ liên quan đến việc Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên nhiều tuyến phố.
16/01/2018 18:00
Những phận đời kém may mắn Thực hư tin nữ điều dưỡng nguy kịch do uống thực phẩm giảm cân Chị Ng. vào viện trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.
16/01/2018 16:31
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng gửi kiến nghị xin tại ngoại tới HĐXX, VKS Ông Đinh La Thăng cho rằng, bản thân không gây nguy hiểm cho xã hội nên gửi kiến nghị đến HĐXX và VKS xin tại ngoại.
16/01/2018 16:17
Ông Đinh La Thăng VKS: Chúng tôi không nhăm nhăm vào chứng cứ buộc tội "Luật sư nhắc tới tinh thần của BLTTHS mới, chúng tôi hiểu rõ tinh thần này. Chúng tôi không chỉ nhăm nhăm vào các...
16/01/2018 15:57
Tin ngắn Hàng phong lá đỏ châu Âu đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội Hà Nội đang trồng cây phong lá đỏ trên một số tuyến phố, cây được giới thiệu “sẽ nhiệt đới hóa và phát triển như ở...
16/01/2018 15:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng nói gì về nhận định  lợi ích nhóm  của VKS? Trình bày phần đối đáp lại quan điểm của Viện Kiểm sát, bị cáo Đinh La Thăng nói không đồng tình với một số quan điểm...
16/01/2018 14:01
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Tạt axit và những nỗi đau Nghi có bồ nhí, vợ tạt nguyên can axit vào chồng Nghi ngờ chồng có nhân tình bên ngoài, trong lúc cự cãi, người vợ đã tạt nguyên can axit vào người chồng để “hù dọa”.
16/01/2018 12:41
Tin nóng Phát lệnh truy nã 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra 2 quyết định truy nã đối với 2 can phạm bỏ trốn khỏi bệnh viện.
16/01/2018 11:33
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác