Học sinh nghỉ rét, phụ huynh khốn đốn

Thứ Hai, ngày 07/01/2013, 16:43

Các trường tiểu học tại Hà Nội cho học sinh nghỉ tránh rét đều bố trí giáo viên trông học sinh để phụ huynh đi làm. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không biết, nên vừa phải lo đi làm, vừa lo trông con.

Phụ huynh tá hỏa tìm chỗ gửi con

Sáng 7/1, nhiệt độ tại Hà Nội là 9,8 độ C. Các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thủ đô đã cho học sinh nghỉ để tránh rét. Việc con cái nghỉ học ngoài dự kiến khiến nhiều gia đình khốn khổ lo trông con.

Chị Thanh Hương có con đang học lớp 1, trường tiểu học Đông Ngạc B (Từ Liêm, Hà Nội) đến khi đưa con tới trường mới biết lịch nghỉ. Chị Hương vội vàng liên hệ với người thân gửi con để đi làm. Khi gửi được con cho ông bà ngoại cũng là lúc chị Hương muộn giờ làm gần một tiếng đồng hồ.

Chị Hương nói: “Nhà trường đã thông báo phụ huynh theo dõi dự báo thời tiết buổi sáng để biết lịch cho con nghỉ học. Nhưng khi xem dự báo thời tiết thấy nhiệt độ tại Hà Nội hôm nay từ 9 đến 13 độ C nên không biết con có được nghỉ học hay không. Cũng muốn cho cháu nghỉ tránh rét, nhưng sợ ảnh hưởng đến học tập nên tôi cứ đưa cháu đến trường, ngờ đâu đến nơi rồi mới biết lịch nghỉ”.

Chị Vũ Thị Hà có con học lớp 2 tại trường tiểu học Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm, Hà Nội) cũng phát hoảng khi trường thông báo nghỉ mà chị chưa biết gửi con ở đâu. Cuối cùng, chị Hà gửi con bên nhà hàng xóm nhờ trông hộ. Trước đó, ngày 5/1, trường này cũng cho học sinh nghỉ học, chị Hà phải đem con đến nhà bạn học cũ để nhờ trông hộ.

Ghi nhận của PV tại trường tiểu học Nam Thành Công (Đống Đa, Hà Nội), nhiều phụ huynh sau khi đọc thông báo nghỉ học để tránh rét mới vội vàng tìm mọi cách gửi con.

Trưa ngày 7/1, chị Nguyễn Thị Thu (phụ huynh cháu Văn Nam, học lớp 2) từ cơ quan về đón con tại một nhà người quen gần trường. Chị Thu cho biết, buổi sáng nay cơ quan có cuộc họp quan trọng, cũng may là có người thân gần trường nên gửi tạm. Buổi chiều, chị phải xin nghỉ làm để ở nhà trông con.

Học sinh nghỉ rét, phụ huynh khốn đốn - 1

Trường tiểu học Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chỉ có biển thông báo nghỉ rét, không có thông báo trông học sinh giúp phụ huynh

Nhà trường cho gửi học sinh, phụ huynh không biết?

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã có hai văn bản nêu rõ, căn cứ vào bản tin dự báo thời tiết lúc 6 giờ 15 phút hàng ngày. Khi nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống, Phòng Giáo dục quận, huyện, các trường được phép chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học. Riêng với học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống. Theo ông Phạm Xuân Tiến, phụ huynh học sinh cũng cần theo dõi và thường xuyên liên hệ với nhà trường để được biết lịch nghỉ cho các cháu.

Ông Phạm Xuân Tiến cũng nói rõ, theo tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục – Đào tạo, các trường cho học sinh nghỉ rét phải có giáo viên trực. Trường hợp phụ huynh bận phải liên hệ với nhà trường để được gửi con. Có thể phụ huynh không biết, nên mới có tình trạng khó khăn trong việc gửi con để đi làm. “Nếu trường nào không thực hiện, chúng tôi sẽ có nhắc nhở kịp thời”.

Cô Phan Kim Anh, hiệu trưởng trường tiểu học Nam Thành Công cho hay, hôm nay 7/1, dù học sinh được nghỉ rét nhưng giáo viên vẫn làm bình thường. Phụ huynh nào muốn gửi con, trường sẵn sàng trông giúp. Nhưng vì ở trường không có học sinh nên phụ huynh không muốn để con ở trường. Do vậy, hôm nay trường không có nhiều học sinh ở lại. Trên báo, đài cũng đã có thông báo rộng rãi về điều kiện được nghỉ học của học sinh và nhà trường sẽ có phương án trông học sinh giúp phụ huynh.

Bà Nguyễn Thị Thu – Hiệu trưởng trường tiểu học Đông Ngạc B nói, trường có gọi điện cho phụ huynh thông báo nghỉ và cho biết trường có bố trí giáo viên trực nhưng phụ huynh không gửi con vì hầu hết các cháu đều gần nhà. Hôm nay, 7/1, có nhiều giáo viên trực tại trường, sẵn sàng trông học sinh.

Cô Trịnh Thúy Vinh, hiệu phó trường tiểu học Hồ Tùng Mậu cũng đồng ý kiến với hiệu trưởng trường tiểu học Nam Thành Công. Cô Vinh cho rằng, mặc dù trường không có đặt biển báo trông giúp học sinh cho phụ huynh đi làm, nhưng ai muốn gửi con trong ngày nghỉ rét nhà trường sẽ trông. Nhân đây, cũng xin nói, phụ huynh nào bận đi làm, cứ nói với nhà trường. Ngoài ra, Ban giám hiệu nhà trường sẽ cân nhắc việc đề biển báo trông giữ học sinh cho phụ huynh bận việc tại cổng trường để phụ huynh rõ.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
   
  • Các chuyên mục khác