Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 18:42

Liên tiếp mấy ngày qua, mặc dù không phải mùa mưa bão nhưng khu vực biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị biển xâm thực, sóng biển làm sạt lở hết sức nghiêm trọng.

Bãi tắm Cửa Đại nằm cách cửa biển, nơi hợp lưu của 3 con sông Thu Bồn, Đế Võng và Trường Giang đổ ra biển chừng 3km về hướng Bắc. Bãi tắm này có bãi cát trắng mịn và trải dài nên mỗi năm thu hút hàng chục ngàn lượt du khách đến tham quan, tắm biển. Đặc biệt, khu vực biển Cửa Đại có nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao rất sang trọng.   

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 1

Biển Cửa Đại cắm biển cấm tắm vì sạt lở

Mấy ngày qua, do biển xâm thực nghiêm trọng, chính quyền địa phương phải dùng lưới chắn và cắm biển cấm, không cho du khách vào khu vực này vì rất nguy hiểm. Hiện nay, toàn bộ bãi tắm bị biển nuốt chửng; hàng dừa chắn cát trước đây nằm cách mép nước biển khoảng 200m nay bị sóng biển xâm thực cuốn hỏng chân, sập đổ. Đặc biệt, nhiều khu nghỉ dưỡng nằm sát biển bị sóng đánh vỡ, làm hư hỏng nhiều công trình, nhà cửa.

Trong 4 ngày qua, sóng biển ăn sâu vào đất liền, nhà nghỉ dưỡng trên bờ biển của khu nghỉ dưỡng Hội An Beach bị cuốn đổ sập xuống biển một nửa. Một mái lợp dừa nước nặng hàng tấn, rộng chừng gần 100 mét vuông đứng cheo leo ngay mép sóng và có thể đổ ập xuống biển bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo an toàn, các nhân viên khách sạn lập vành đai không cho du khách vào khu vực nguy hiểm. Tại khu vực này, hàng trăm bao tải chuyên dụng loại lớn chứa đầy cát được gia cố để chắn sóng biển nhưng sau những đợt sóng, số bao cát này cũng bị xô lệch. Sóng biển tiếp tục tiến sâu vào đe dọa con đường ven biển.

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 2

Biển xâm thực làm sạt lở nghiêm trọng

Người dân phường Cửa Đại cho biết, trước đây tình trạng sóng biển xâm thực có diễn ra nhưng rất chậm. Gần đây, khu nghỉ dưỡng Cát vàng (Golden Sand Resort & Spa Hội An) xây dựng kè chắn sóng nhô ra biển làm thay đổi dòng chảy, tạo vùng sóng xoáy khiến sóng biển phá hoại khu vực bãi tắm Cửa Đại và khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, UBND TP Hội An vừa thành lập tổ kiểm tra tình hình xâm thực khi tình trạng sạt lở nơi đây diễn ra một cách bất thường. Theo ông Dũng, ngày 15/9, UBND TP Hội An đã đi kiểm tra và lên phương án gia cố chống sạt lở khu vực Cửa Đại mùa mưa bão với vốn đầu tư 10 tỷ đồng nhưng đến nay tình trạng xâm thực diễn ra quá nhanh và trên diện rộng nên số tiền này cũng chỉ thực hiện được một nửa khối lượng. Vì vậy, hiện nay chính quyền đang phối hợp với một đơn vị thi công tổ chức đóng cọc thép chữ U một đoạn dài chừng 300m để ngăn không cho sóng tiếp tục ăn sâu vào đất liền.

Ông Dũng cũng xác nhận thông tin người dân cho rằng xâm thực bất thường tại Cửa Đại là do khách sạn Cát vàng xây dựng kè chắn sóng nhô ra biển làm thay đổi dòng chảy. Tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện nay UBND TP Hội An đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Nam tìm hiểu nguyên nhân sạt lở trên cơ sở khoa học. Đồng thời, UBND TP Hội An đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam nghiên cứu xây dựng kè chắn sóng một cách đồng bộ chứ không thể để các khu nghỉ dưỡng tự ý làm kè chắn sóng làm ảnh hưởng đến khu vực lân cận. Đặc biệt, việc làm các công trình chắn sóng sắp đến phải đảm bảo làm sao tái tạo và bảo vệ bãi biển Cửa Đại vì bãi biển này có vai trò rất quan trọng trong phát triển du lịch của Hội An.

Một số hình ảnh về bãi biển Cửa Đại bị sạt lở:

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 3

Khu nghỉ dưỡng Hội An Beach bị sóng biển cuốn hư hại nhiều công trình

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 4

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 5

Dùng bao cát chắn sóng biển chống xâm thực

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 6

Dùng dây thừng níu giữ hàng dừa chắn cát ở biển Cửa Đại

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 7

Ông Lê Đức Hạ, cán bộ Phòng Đầu tư Xây dựng của Tổng Công ty du lịch Hội An đang kiểm tra khu vực sóng đánh sập công trình của khu nghỉ dưỡng Hội An Beach.

Hội An: Biển xâm thực “xóa sổ” bãi tắm Cửa Đại - 8

Nhân viên khu nghỉ dưỡng Hội An Beach đang kiểm tra tình trạng xâm thực làm sập đổ công trình.

Theo Quốc Lê (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác