Hội An cũng trưng cầu về loa phường

Thứ Tư, ngày 15/02/2017, 09:45
Sự kiện: Thời sự , Quảng Nam

Mật độ loa phường ở phố cổ Hội An có lẽ chưa sánh được với điểm nóng - Thủ đô Hà Nội: Nửa cây số vuông có 16 loa phường và 60 loa thùng. Nhưng Hội An là đô thị nhạy cảm với lượng du khách tham quan, lưu trú lớn.

Hội An cũng trưng cầu về loa phường - 1

Phố cổ Hội An rộng chỉ nửa km2 có hơn 70 loa đài các loại.

Du khách phàn nàn

Cùng gia đình lưu trú tại homestay Cây Tre ở đường Trần Bình Trọng - phường Cẩm Châu - TP Hội An mấy ngày qua, ông Dean Groves - du khách người Anh phàn nàn vì bị tiếng loa phóng thanh đánh thức từ buổi sáng sớm đầu tiên đến đây. “Mới 5h sáng nhạc đã phát khiến tôi không ngủ trở lại được. Tôi nghe nói là nhạc cổ vũ các bạn trẻ nhập ngũ”, ông  Dean Groves nói.

Quản lý homestay này, chị Phạm Xuân Quỳnh cho biết du khách nước ngoài lưu trú Hội An thường vui chơi, tham quan đến 1- 2h sáng mới trở về nơi lưu trú, sau đó họ ngủ đến 10h sáng mới thức dậy. Vì vậy, âm thanh từ loa phóng thanh địa phương ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ.

“Họ mới viết những lời phàn nàn trên trang web của chúng tôi, chứ việc dọn đi ở chỗ khác vì loa phường chưa xảy ra. Thực tế chủ yếu họ đi chơi và chỉ phải nghe một lúc thôi. Tôi nghĩ nếu không dẹp được thì nên chọn giờ phát hợp lý hơn để đừng làm phiền người ta. Ví dụ sáng sớm là không nên, chiều thì 16, 17h gì đó, đỡ hơn” - chị Quỳnh nói.

Cẩm Châu là phường nội thị của TP Hội An, toàn phường có 17 khách sạn, 63 cơ sở du lịch homestay, 3 nhà nghỉ và 114 nhà cho người nước ngoài thuê. Doanh thu dịch vụ, du lịch, thương mại năm ngoái đạt trên 293 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hơn 75% giá trị các ngành kinh tế. Ông Lương Sơn - Chủ tịch UBND phường thừa nhận những tác động từ hệ thống loa truyền thanh phường đến sự phát triển kinh tế du lịch. Ông cho biết năm ngoái, phường đón 17 vạn lượt khách du lịch, bình quân mỗi ngày hàng nghìn du khách tham quan, lưu trú.

Từ 5 năm trước, việc tiếp sóng phát thanh Đài Truyền thành - Truyền hình TP Hội An lúc 5h sáng khiến du khách và các doanh nghiệp du lịch phàn nàn. Vì thế, UBND phường yêu cầu Ban Văn hóa Thông tin phường khảo sát, vẽ bản đồ lại 23 cụm loa với 32 loa phát thanh trên tất cả các tuyến đường ở 6 khối phố để bố trí lại.

Ông Sơn cho biết:“Chúng tôi yêu cầu đài phường không tiếp sóng buổi sáng mà chuyển qua buổi trưa và buổi chiều.17h phát chương trình thời sự đài phường, sau đó tiếp sóng đài thành phố, đài tỉnh và Đài Tiếng nói Việt Nam. Không dừng lại ở đó, chúng tôi vừa đầu tư phát triển lên thêm 38 cụm loa nữa”.

Điều chỉnh và trưng cầu

Phường Cẩm Phô có số loa nhiều nhất trong 13 xã - phường tại Hội An với 36 chiếc, bố trí ở 19 cụm trên 8 khối phố. Hằng ngày phát chương trình đài phường lúc 17h, sau đó tiếp âm đài các cấp.

Hơn 30 năm làm cán bộ truyền thanh phường Minh An - phường trung tâm của khu phố cổ Hội An, ngày nào ông Nguyễn Ngại cũng đọc và vận hành máy phát hệ thống loa truyền thanh phường với 16 chiếc ở 8 cụm loa trong 5 khối phố. Loa đài phường phát đi thông tin thời sự chính trị xã hội, những chủ trương cần cập nhật cho người dân và du khách. Các thông tin liên quan đến thuế, các dịch vụ thì phát bằng hệ thống xe thông tin lưu động.

Hội An cũng trưng cầu về loa phường - 2

Ông Dean Groves - du khách người Anh phàn nàn bị loa phường đánh thức.

Ông Ngại nói: “Phố cổ chỉ rộng 0,5km2, ngoài 16 loa đài phường còn có gần 6 chục loa thùng điện tử, bình quân khoảng 50m/loa của Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An gắn trên các cột điện, mái nhà để thông báo giờ thực hiện phố đi bộ bằng 5 thứ tiếng, sau đó phát nhạc, thông báo tình hình du khách với âm lượng vừa phải”.

Ngoài Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố, Hội An hiện có 13 đài xã - phường với 303 chiếc loa phóng thanh bố trí tại 176 cụm loa trên 77 thôn, khối phố. Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Trưởng Đài TT-TH TP Hội An, thời gian qua, cử tri thành phố và du khách phản ánh thời gian phát sóng của đài quá sớm, thêm vào đó, nhiễu sóng ở một số địa phương làm ảnh hưởng du khách.

“Chúng tôi đang tham khảo người dân, các xã - phường, doanh nghiệp và du khách để có cơ sở quy hoạch lại. Ở các phường nội thị có thể bố trí lượng loa dày hơn với âm lượng nhỏ và vừa phải; giờ phát sóng và thời lượng phát sóng cũng được tính toán lại” - bà Ngọc Cẩm nói.Phố cổ Hội An rất nhỏ, chỉ bằng một phường của Hà Nội. Đến phương tiện giao thông hiện đại còn phải hạn chế. Vấn đề loa phường ở Hội An chưa đến mức “nóng” như Hà Nội nhưng sự tồn tại của nó cũng đang đứng trước những thách thức.

Sự cần thiết của hệ thống loa phường
Theo bạn có cần thiết duy trì hệ thống loa phường như hiện nay?Theo Quốc Hải (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Thời sự Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng...
18/01/2018 20:51
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy Trước câu hỏi trách nhiệm khi làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, Bộ...
18/01/2018 20:05
Tin ngắn Người mẹ nghiện ma túy ẵm con ăn xin khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Thanh Hóa của ông Ngô Văn Tuấn Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...
18/01/2018 18:15
Thời sự Thực hư tin ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chánh thanh tra Từ hôm qua, một số trang mạng đã lan truyền thông tin ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, được bổ nhiệm làm...
18/01/2018 17:55
Tin ngắn Sập gỗ Cẩm Lai được cho là có tuổi đời nghìn năm xuất hiện ở Hà Nội Sập gỗ này khác biệt với những sập gỗ Cẩm Lai trước đây bởi phần vỏ nu xù xì bên ngoài vẫn được giữ nguyên.
18/01/2018 16:00
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Sóc Trăng Gã chồng dùng dao sát hại vợ dã man rồi tự tử bất thành Sau khi hồi phục, ông Tính khai nhận với cơ quan điều tra chính ông đã dùng dao sát hại vợ rồi tự tử do mâu thuẫn gia...
18/01/2018 19:50
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
   
  • Các chuyên mục khác