Hồng Kông: Thu giữ hơn 1 tấn ngà voi

Thứ Bảy, ngày 05/01/2013, 14:28

Các nhà chức trách Hồng Kông cho biết họ đã thu giữ hơn 1 tấn ngà voi có trị giá khoảng 1,4 triệu USD, được giấu trong một lô hàng từ Kenya, theo Hãng tin ABC News (Mỹ).

Thanh tra hải quan Hồng Kông đã phát hiện 779 mảnh ngà voi có trọng lượng 1.323kg được cất giấu trong một lô hàng tại cảng Hong Kong. Lô hàng này được vận chuyển từ Kenya sau khi đã quá cảnh qua Malayisa.

Họ cho hay sau khi thực hiện kiểm tra - quét qua container bằng máy soi X-quang thì phát hiện 40 bao đựng ngà voi được cất giấu kỹ lưỡng bên trong năm thùng gỗ, phía trên các thùng gỗ là các khối đá kiến trúc được sử dụng trong ngành xây dựng.

Các cuộc điều tra đang tiếp tục tiến hành, hiện chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ. Trước đó ngày 20/10/2012, chính quyền Hong Kong đã tịch thu 4 tấn ngà voi trong 2 lô hàng có trị giá lên đến 3,4 triệu USD.

Theo luật pháp Hong Kong, bất cứ ai phạm tội xuất nhập khẩu các sản phẩm của một loài động vật nguy cấp thì sẽ phải đối mặt với án tù tối đa 2 năm kèm theo tiền phạt có thể lên tới 645.110 USD.

Hồng Kông: Thu giữ hơn 1 tấn ngà voi - 1

Số lượng lớn ngà voi bị thu giữ ngày 4/1 - Ảnh: phys.org

Các nhà bảo tồn động vật hoang dã cho biết việc buôn bán thương mại ngà voi quốc tế đã bị cấm vào năm 1989 sau khi các quần thể voi ở châu Phi suy giảm nghiêm trọng - từ hàng triệu con vào giữa thế kỷ 20 xuống còn khoảng 600.000 con vào cuối những năm 1980.

Tuy nhiên, hiện nay vấn nạn buôn bán ngà voi bất hợp pháp đã ngày càng tăng cao ở châu Á và Trung Đông do nhu cầu cao sử dụng ngà voi trong y học cổ truyền và làm đồ trang sức.

Ngày nay châu Phi chỉ còn khoảng 472.000 con voi, chúng đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi săn bắn lấy ngà, săn bắn giải trí trái phép và mất môi trường sống.

Theo Thiên Nhiên (Tuổi Trẻ)
   
  • Các chuyên mục khác