Indonesia sắp tìm được hộp đen và thân máy bay QZ8501

Chủ Nhật, ngày 11/01/2015, 20:19
Sự kiện: Máy bay AirAsia của Malaysia gặp nạn , Tin tức Indonesia

Trong khi hộp đen máy bay QZ8501 AirAsia gặp nạn hôm 28.12 đang phát ra những tiếng hiệu mạnh mẽ chỉ cách nơi phần đuôi đã được trục vớt 1km, thiết bị sonar cũng dò được vị trí của thân chiếc phi cơ.

Indonesia sắp tìm được hộp đen và thân máy bay QZ8501 - 1
 Phần đuôi máy bay QZ8501 AirAsia được trục vớt thành công.
 
Giới chức trách Indonesia hôm nay (11.1) cho hay, họ đã thu dược những tín hiệu mạnh mẽ được phát ra từ các hộp đen của chiếc máy bay xấu số - yếu tố duy nhất giúp làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn cách đây hai tuần cướp đi mạng sống của 162 người.

Các thợ lặn của quân đội Indonesia đang cố gắng lần theo theo những tiếng "ping" để tiếp cận các hộp đen, được cho là đang ở dưới đáy biển Java ở độ sâu khoảng 30, Supriyadi, Giám đốc  Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia cho hay.

 "Các ping được phát hiện tại vị trí cách vị trí phát hiện đuôi máy bay khoảng một cây số về phía đông", ông Supriyadi tuyên bố tại trụ sở của chiến dịch tìm kiếm QZ8501 AirAsia - Panglakun Bun.

Tín hiệu của hộp đen đã được 3 tàu biển đồng thời ghi nhận được sáng nay, cũng theo ông Supriyadi.

Trước đó, Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải của Indonesia, Indroyono Soesilo cho hay, nước này hy vọng tìm thấy hộp đen trong hôm nay sau khi đuôi máy bay đã được vớt lên hôm qua.

Trong khi đó, một quan chức khác của Indonesia nhấn mạnh, nếu điều kiện thời tiết trong  khu vực tìm kiếm thuận lợi, các thợ lặn được kỳ vọng sẽ trục vớt được các hộp đen của chiếc máy bay xấu số vào ngày mai.

Ngoài ra, ông Supriyadi  cũng xác nhận thông tin, máy siêu âm (Sonar) đã phát hiện một vật giống thân máy bay trong vùng biển Java, gần vị trí phát ra các tiếng "ping" của hộp đen.

Vật thể này dài 10m và rộng chừng 2,5m. Các nhóm tìm kiếm QZ8501 hy vọng, thân máy bay và hộp đen sẽ nằm ở đâu đó gần phần đuôi đã được trục vớt.

Một nhóm thợ lặn đã được cử tới đây để điều tra, song điều kiện thời tiết xấu lại cản trở các nỗ lực tìm kiếm.

“Nếu đó là thân máy bay thì trước hết chúng tôi sẽ vớt các nạn nhân, sau đó sẽ tìm hộp đen”, ông Supriyadi  cho biết.

Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 quy mô quốc tế với sự tham gia của  tàu và máy bay Mỹ, Trung Quốc, Malaysia, Singapore,  Nhật Bản, Australia, Nga và Hàn Quốc, tính đến thời điểm này đã trục vớt được 48 thi thể nạn nhân. 

Theo ông Supriyadi, nhiều thi thể được cho là còn bị mắc kẹt trong cabin của máy bay.

Các cơ quan chức năng Indonesia đã nhận dạng được 29 thi thể. Mới nhất, một cặp vợ chồng người Hàn Quốc và Indonesia đã được nhân dạng hôm nay. 

Máy bay QZ8501, với 162 người trên khoang đâm xuống biển Java gần eo biển Karimata khi đang thực hiện hành trình từ Surabaya đến Singapore vào ngày 28.12.

Giới chức thời tiết Indonesia trong một báo cáo nhận định, thời tiết là "nguyên nhân khởi phát" vụ tai nạn, song nguyên nhân chính thức phải chờ tìm được và phân tích dữ liệu của hộp đen máy bay.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác