Interpol ra lệnh truy nã cựu Tổng thống Ukraine

Thứ Ba, ngày 13/01/2015, 14:15

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hôm 12.1 đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich sau khi ông này trốn sang Nga.

Theo đó, Interpol yêu cầu cảnh sát trên toàn thế giới nếu bắt được ông Yanukovich thì giải giao cho chính quyền Kiev để xét xử tội biển thủ hàng triệu USD công quỹ.

Thông báo đỏ về việc truy nã ông Yanukovych còn bao gồm ba cựu quan chức cấp cao khác của Ukraine đã được đăng tải trên trang web của Interpol hôm qua. Theo BBC, một trong số này là cựu Thủ tướng Mykola Azarov và Olexander, con trai ông Yanukovych. Tuy nhiên thông tin trên chưa thể được xác nhận qua trang mạng của Interpol.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov, quyết định truy nã do một ủy ban đặc biệt của Interpol đưa ra sau nhiều tháng đàm phán với các quan chức Kiev. 

Ông Yanukovych bị lật đổ sau khi nổ ra đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình phản đối chính phủ của ông ở thủ đô Kiev hồi đầu năm ngoái.

Các cuộc đụng  khiến hàng trăm người thiệt mạng, chủ yếu là về phe biểu tình. Cựu Tổng thống Ukraine bị tố đã ra lệnh cho lính bắn tỉa tấn công người biểu tình dù ông này phủ nhận các cáo buộc. Cựu Tổng thống Yanukovich năm nay 64 tuổi, đã chạy thoát sang Nga vào tháng 2.2014.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận lãnh đạo Ukraine khi đó đã đề nghị được sang Nga và Moscow đã chấp thuận. Interfax dẫn một nguồn chưa xác nhận đưa tin, Nga có lẽ sẽ từ chối yêu cầu trục xuất ông.

Cựu Tổng thống Yanukovych, lần cuối được nhìn thấy là trong tấm ảnh chụp chung với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone tại Moscow vào tháng 12.2014.

  

 
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác