Interpol ra lệnh truy nã đỏ với Trịnh Xuân Thanh

Thứ Năm, ngày 17/11/2016, 14:32
Sự kiện: Trịnh Xuân Thanh đầu thú , Tin nóng

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin như vậy bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 17-11.

“Qua kiểm tra cho thấy Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ 29-9, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam. Lệnh truy nã này là truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được", Tướng Vương nói.

Theo ông Vương, Đại hội đồng Interpol là tổ chức chặt chẽ, truyền thống hoạt động đến nay đã gần 100 năm. Việt Nam gia nhập tổ chức Interpol từ năm 1991, nghĩa là được 25 năm.

Liên quan đến việc Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an trả lời câu hỏi của đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam): “Tại sao lại để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi?”, ông Vương cho rằng vấn đề đại biểu Minh đặt ra ra là đúng.

Tuy nhiên theo ông không nhất thiết phải công khai trả lời câu hỏi này vì vụ án đang trong quá trình điều tra.

"Đã là điều tra đôi khi những thông tin về vụ án đưa ra sẽ bất lợi. Có những việc diễn ra tại đây nhưng chỉ một phút sau sẽ có trên mạng hết. Khi vụ án đến giai đoạn kết thúc điều tra tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ", ông nói.

Interpol ra lệnh truy nã đỏ với Trịnh Xuân Thanh - 1

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương

Tướng Vương cũng thông tin thêm, do vụ án như Trịnh Xuân Thanh không phải là chuyên án trinh sát nên không thể nói lực lượng Công an áp dụng các biện pháp liên hoàn như theo dõi, giám sát đối tượng được.

"Đây là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, cần phải có thời gian. Đó là cái khó cho lực lượng Công an”, ông Vương giải thích.

Tất cả những vấn đề trong vụ án phải xem xét, nghiên cứu trong khi sự việc xảy ra từ năm 2008 -2013.

Tổng cộng PVC có 43 công ty, trong thời điểm đó họ cùng thực hiện 67 dự án, công trình, nhiều công trình đang làm dở dang chưa quyết toán, tất cả những yếu tố đó đặt ra áp lực lớn về công tác điều tra.

Bên cạnh đó, án kinh tế với hành vi làm trái, gây hậu quả theo quy định của pháp luật phải có giám định như giám định về tài chính, kỹ thuật... nên phải có thời gian để triển khai.

Khi thông báo các thông tin liên quan đến hoạt động tội phạm nói chung trên phạm vi toàn cầu, Cơ quan Cảnh sát hình sự quốc tế thường sử dụng 6 loại lệnh truy nã có màu sắc khác nhau. Đó là màu đỏ, màu xanh lam, màu xanh lục, màu đen, màu vàng và màu da cam. Trên các lệnh truy nã này đều có in biểu tượng của Interpol.

Lệnh truy nã đỏ là quy ước truy nã phổ biến và nổi tiếng nhất trong hệ thống lệnh truy nã hiện có của Interpol và cũng là một loại giấy chứng nhận bắt giữ hình sự mang tính chất tạm thời. 

Thời hạn có hiệu lực thi hành đối với một lệnh truy nã đỏ là 5 năm, nếu hết hạn thi hành mà vẫn chưa bắt được đối tượng truy nã thì Interpol lại quyết định gia hạn hiệu lực thêm 5 năm nữa cho tới khi nào bắt được đối tượng mới thôi.

Theo Trọng Phú (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện Trịnh Xuân Thanh đầu thú

"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Từ hoa hậu trở thành  nữ hoàng ma túy : Khi hào quang vụt tắt! Cặp mắt ướt át, bờ môi căng mọng, đôi chân dài miên man, thân hình bốc lửa, mỗi bước chân của siêu mẫu đồ lót này...
21/11/2017 04:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
   
  • Các chuyên mục khác