Iraq: 1 ngày 3 vụ đánh bom, 11 người chết

Thứ Hai, ngày 29/04/2013, 16:00

Nguồn tin từ cảnh sát và bệnh viện cho biết, ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi 3 chiếc xe ô tô chứa bom nổ ở các tỉnh miền Nam Iraq nơi người Shi'ite sinh sống vào sáng 29/4.

Vụ việc cho thấy căng thẳng sắc tộc đã lên tới cực điểm kể từ khi quân đội Mỹ rời Iraq hơn 1 năm trước. Đồng thời cũng thể hiện sự liên kết mong manh tại đất nước này trở nên dễ đổ vỡ hơn bao giờ hết từ khi cuộc nội chiến của nước láng giềng Syria diễn ra.

2 trong 3 vụ này diễn ra tại Amara, cách thủ đô Baghdad 300km về phía Đông Nam làm ít nhất 9 người tử vong và 40 người bị thương nặng.

Vụ nổ còn lại xảy ra tại Diywaniya, cách thủ đô 150km khi một chiếc xe nổ tung trong 1 khu chợ làm 2 người chết và 27 bị thương.

Không nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này. Tuy nhiên, các vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi thường gắn liền với Al Qaeda, một tổ chức vũ trang Hồi giáo tại Iraq.

Hơn 180 người đã thiệt mạng từ thứ Ba (23/4) vừa qua, khi lực lượng an ninh tấn công vào cuộc khu trại biểu tình của người Sunni, gần Kirkuk, khiến các cuộc đụng độ nhanh chóng lan rộng từ khu vực này tới các tỉnh khác của miền Tây và miền Bắc.

Theo Mai Tân (Theo Reuters) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác