Iraq: Thủ lĩnh phiến quân ISIS lần đầu lộ diện

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014, 14:05

Thủ lĩnh nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đã lần đầu tiên lộ diện trong một đoạn video được đăng tải trên mạng.

Mặc trang phục màu đen từ đầu tới chân, thủ lĩnh nhóm phiến quân ISIS, Abu Bakr al-Baghdadi đã có bài thuyết giáo tại Nhà thờ lớn tại thành phố Mosul, Iraq. Đây là lần đầu tiên Baghdadi xuất hiện công khai sau nhiều năm bị truy nã ráo riết.

Baghdadi xuất hiện công khai chỉ vài ngày sau khi ông này tự xưng là vua Hồi của hơn 1,2 tỷ tín đồ theo đạo Hồi trên toàn thế giới. Thủ lĩnh nhóm ISIS cũng tuyên bố thành lập một nhà nước Hồi giáo mới trên phần lãnh thổ ở miền bắc Syria và Iraq mà nhóm này đang chiếm giữ.

 Đoạn video bài thuyết giảng của Baghdadi được công bố trên mạng internet vào ngày 4/7 và nhanh chóng lan truyền trên các trang web và diễn đàn kêu gọi thánh chiến.

Trong bài thuyết giảng của mình, Baghdadi đã kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên thế giới tập trung về vương quốc Hồi giáo mới. Thủ lĩnh 42 tuổi này cũng khen ngợi chiến thắng của 14.000 chiến binh ISIS ở Iraq và Syria.

Từ khi trở thành thủ lĩnh của nhóm ISIS vào năm 2010, Baghdadi đã cấm phát tán những hình ảnh và video về mình. Các chuyên gia cho biết ông này thậm chí che mặt khi gặp những thuộc cấp thân cận nhất vì sợ gián điệp.

Cho tới khi Baghdadi thực hiện bài thuyết giảng vào ngày 4/7, các chuyên gia tình báo không biết chắc chắn Baghdadi đang ở quốc gia nào. Một số nguồn tin cho rằng hắn ở Syria, một số nguồn tin khác phỏng đoán hắn có thể ở Iraq. Quân đội Mỹ đã treo thưởng 6 triệu bảng Anh cho ai cung cấp về nơi ở của Baghdadi.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác