IS hành quyết binh sỹ Li-băng thứ 2

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014, 16:58

Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 6/9 tuyên bố đã hành quyết Abbas Medlej, 1 trong 19 binh sĩ bị tổ chức này bắt giữ trong một cuộc tấn công vào thị trấn Arsal ở Li-băng vào tháng trước.

Hình ảnh đã được nhóm này đăng tải trên mạng cho thấy Abbas Medlej, bị giết bởi một người chiến binh thánh chiến chet mặt. Đây được coi là vụ hành quyết binh sĩ Lebanon thứ 2 của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vòng 1 tuần qua. Vào ngày 30/8 vừa qua, nhóm này cũng đã giết chết binh sĩ Ali al-Sayyed.

Trước đó, cuộc tấn công vào thị trấn Arsal tại Lebanon khiến 16 dân thường, 20 binh sĩ và hàng chục phiến quân khác thiệt mạng, đã đánh dấu sự lan tỏa nghiêm trọng của cuộc nội chiến tại Syria trong bối cảnh các phiến quân IS đang kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria.

Một nguồn tin từ quân đội Lebanon cho biết họ đã điều tra nhưng chưa thể các định liệu có phải Medlej đã bị giết hay không. Tuy nhiên, người chú của binh sĩ này, ông Abu Ali Noun đã xác nhận với hãng tin AP rằng các bức ảnh được IS tung lên trên mạng là cháu của mình.

IS hành quyết binh sỹ Li-băng thứ 2 - 1

Người nhà của các binh sỹ Li-băng đang bị IS bắt giữ yêu cầu chính phủ hành động hơn nữa để bảo đảm an toàn cho người thân của họ

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, người nhà của các binh sĩ đã biểu tình yêu cầu chính phủ Lebanon hành động hơn nữa để đảm bảo an ninh cho những người thân của họ.

Nhà nước Hồi giáo (IS) từng đe dọa sẽ giết hết các binh sĩ nếu như Li-băng không thả các phiến quân của tổ chức này đang bị giam giữ trong tù.

Trước đó, IS cũng đã công bố 2 đoạn video hành quyết 2 nhà báo người Mỹ là James Foley và Steven Sotloff, nhằm trả đũa các cuộc không kích của Mỹ.

Trong diễn biến mới nhất, theo các nguồn tin vào ngày hôm nay 7/9, Mỹ đã mở các cuộc không kích gần con đập Haditha ở Thung lũng Euphrates của Iraq, một vị trí quan trọng hiện đang bị các phiến quân IS chiếm giữ. Kể từ hồi đầu tháng 8 vừa qua, Mỹ đã mở tổng cộng 133 đợt không kích ở miền bắc Iraq.

Theo Nguyễn Nhung (Theo Aljazeera) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác