ISIS - Mối đe dọa lớn của nước Mỹ

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 06:30

Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đang đặt nước Mỹ vào mối nguy hiểm hơn so với thời kỳ trước vụ khủng bố ngày 11/9 xảy ra cách đây hơn một thập kỷ.

Trong cuộc phỏng vấn chương trình “Face the Nation” của đài CBS, ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định sự gia tăng của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đang đặt nước Mỹ vào mối nguy hiểm hơn bao giờ hết so với thời kỳ trước vụ khủng bố ngày 11/9 xảy ra cách đây hơn một thập kỷ.

Ông Mike Rogers nói: “Trước khi xảy ra sự kiện 11/9, nước Mỹ chỉ có một mối đe dọa duy nhất tới từ Al Qeada. Mối đe dọa này khá nghiêm trọng. Và rõ ràng nó đã biến thành vụ khủng bố ngày 11/9. Tuy nhiên hiện giờ chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều tổ chức, điển hình là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) với tư tưởng của Al Qaeda và đang cố gắng thực hiện điều tương tự. Những kẻ này đều muốn chứng tỏ mình là tổ chức khủng bố mạnh nhất. Cho dù ai là kẻ thắng cuộc thì chúng ta sẽ là kẻ thua cuộc”.

Ông Rogers đặc biệt lưu ý, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) muốn sử dụng những chiến binh nước ngoài với tấm hộ chiếu Mỹ và châu Âu để có thể dễ dàng thực hiện những cuộc tấn công khi quay về Mỹ từ chiến trường Iraq và Syria.

ISIS - Mối đe dọa lớn của nước Mỹ - 1

Ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS

Trong một tuyên bố vào ngày 18/8, Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ James Comey cho biết rất khó để lần theo dấu vết của những chiến binh này, nhưng họ đại diện cho mối đe dọa khẩn cấp hiện nay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết ISIS hiện là một tổ chức khủng bố khá giàu có với quân đội, kiểm soát nhiều xe tăng, máy bay trực thăng, pháo hạng nặng và hơn 1 tỷ USD kim loại quý cùng tiền tệ.

Theo một số nhà phân tích, tại thời điểm này, ISIS đã kiểm soát một con đập chính gần Mosul, thành phố miền bắc Iraq, nơi mang lại 1 triệu USD lợi nhuận mỗi ngày nhờ việc bán dầu ở thị trường chợ đen.

Ông chỉ trích chính quyền của Tổng thống Obama đã không sớm đối phó với những tổ chức như ISIS, Al Qaeda tại bán đảo Ả rập và Boko Haram - nhóm khủng bố tại Nigeria đã bắt cóc 300 nữ sinh vào hồi tháng 4 vừa qua. Và chính điều này đã khiến những nhóm khủng bố trên ngày càng phát triển và nguy hiểm hơn.

Theo ông Mike Rogers, Mỹ nên duy trì trang bị vũ trang cho lực lượng đối lập tại Syria vì “chúng ta sẽ không thể giải quyết vấn đề tại Iraq (ISIS) mà không giải quyết vấn đề tại Syria.”

Ông Mike Rogers nói: “Chúng ta đang theo dõi việc ISIS làm, họ tấn công những nhóm phiến quân khác, những kẻ đang tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al Assad để nắm quyền kiểm soát đất nước. Chúng muốn kiểm soát những khu vực nhất định, những nguồn tài nguyên nhất định. ISIS đang có một kế hoạch dài hạn về việc thành lập một nhà nước Hồi giáo từ Beirut tới Syria thông qua Iraq. Vì vậy chúng có quan điểm khác về việc khi nào chế độ Assad sụp đổ so với những nhóm phiến quân. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể khiến những nhóm phiến quân kia trở nên ít nhất là thân thiện với Mỹ.”

Theo Nguyễn Nhung (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác