Người đồng tính nói về kết hôn đồng giới

Thứ Sáu, ngày 19/04/2013, 15:56

Trước đề xuất cho phép người đồng tính kết hôn, những người đồng tính đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Vấn đề chấp nhận cho người đồng tính vừa được đề xuất đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều đại diện của các Ban, Bộ, Ngành lên tiếng phản đối khi cho rằng, việc thừa nhận hôn nhân đồng tính ở thời điểm này là chưa phù hợp, quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính là không phù hợp với chức năng xã hội của hôn nhân, đây cũng là một trong những vấn đề xã hội nhạy cảm liên quan đến quan niệm truyền thống về hôn nhân và gia đình. Do đó, cần tiếp tục duy trì quy định về cấm kết hôn đồng tính như quy định hiện hành.

Nhiều người đồng tính khi biết được những ý kiến phản đối trên đều tỏ ra rất lo lắng, tuy nhiên họ có thêm hy vọng khi Bộ Y tế cho rằng cần chấp nhận hôn nhân đồng tính vì đồng tính luyến ái đối với những người bẩm sinh là một nhu cầu thực tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho rằng: “Đứng ở góc độ quyền con người thì người đồng tính cũng có quyền sống, quyền ăn, ở, mặc, quyền được yêu thương và mưu cầu hạnh phúc. Đứng ở góc độ quyền công dân, họ được lao động, học tập, khám bệnh, chữa bệnh, khai sinh, khai tử, kết hôn… có quyền và thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước và xã hội”.

Trao đổi với PV Kiến Thức, một số người đồng tính đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. Họ cho rằng, việc cho người đồng tính được quyền kết hôn là việc làm cần thiết bởi người đồng tính cũng là con người, cũng phải được hưởng những quyền như mọi người bình thường khác.

Người đồng tính nói về kết hôn đồng giới - 1

Vẫn còn nhiều ý kiến phản đối việc công nhận kết hôn đồng tính (ảnh: internet)

Ủng hộ Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, anh Nguyễn Văn Dũng – nhân vật chính trong cuốn Tự truyện Bóng – nhóm Tự lực Thông Xanh, cho biết: “Tôi rất mừng về điều này, đây là một quyết định sáng suốt và đảm bảo công bằng. Nó là tin mừng cho người đồng tính nói riêng và cộng đồng nói chung”.

Anh Dũng chia sẻ: "Thực tế người đồng tính vốn đã mang trong mình nhiều mặc cảm, chịu nhiều áp lực cuộc sống mà xã hội đem lại. Là người đồng tính, nhiều lúc chúng tôi cảm thấy cô đơn, thậm chí là những số phận bất hạnh.

Bất hạnh vì chúng tôi sinh ra như những người bình thường, chỉ khác duy nhất ở chỗ chúng tôi có khuynh hướng luyến ái khác mọi người. Và đó là nguồn gốc của mọi khổ đau.

Bất hạnh vì yêu mà không bao giờ được đáp lại, chúng tôi hy sinh mà không bao giờ được bù đắp, chúng tôi khao khát mà không bao giờ được thỏa mãn, cuối cùng phải chấp nhận một cuộc sống diệt dục.

Bất hạnh vì không được (và không dám) sống với đúng con người thật của mình. Chúng tôi phải giấu giếm, kiềm chế, thậm chí đè nén bản thân. Và khi không giấu nổi, hoặc không muốn giấu nữa, chúng tôi sẽ vấp phải sự kỳ thị rất vô hình của đồng loại - những cái nhìn tò mò, ghê sợ, thương hại...

Bất hạnh vì chúng tôi cô đơn suốt đời. Chúng tôi lủi thủi từ khi còn là những đứa trẻ bị trêu chọc, dò xét, uốn nắn, kìm kẹp, sửa đổi. Chúng tôi sống thu mình khi là những thanh niên đầy sức sống, đầy khao khát yêu thương bị nén lại. Chúng tôi cô độc khi đầu đã bạc, nhìn xung quanh thấy bè bạn cùng trang lứa đều đã con đàn cháu đống”.

Người đồng tính nói về kết hôn đồng giới - 2

 Anh Dũng cho rằng, cho phép người đồng tính kết hôn là việc làm cần thiết

Có những người chịu không nổi sự cô đơn và kỳ thị đã dẫn đến những hành động sống buông thả, sa chân vào con đường tệ nạn và thậm chí bị mang "bệnh thế kỉ" cũng từ đó. Cuộc sống không có hôn nhân, tình yêu không có sự công nhận và đảm bảo của pháp luật thì chỉ dẫn vào sự bế tắc và mệt mỏi.

Tôi cũng có lúc không muốn sống. Tôi muốn những người đồng tính chúng tôi làm được nhiều hơn nữa những việc có ích cho cuộc đời này. Để giúp chúng tôi làm được việc đó thì mong rằng xã hội sẽ nhìn nhận chúng tôi đúng đắn hơn, thông cảm hơn, nhân ái hơn. Và một khát vọng không nguôi là tôi vẫn tin mình sẽ có được một gia đình hạnh phúc như những người bình thường khác. Dù đấy chẳng phải một điều đơn giản.

Ở Việt Nam hiện nay, định kiến và kỳ thị người đồng tính vẫn còn nhiều do nhiều lý do, nhưng lý do quan trọng nhất vẫn là do sự hiểu biết thực sự về người đồng tính vẫn còn hạn chế và có nhiều sai lệch. Thực tế, người đồng tính vẫn thực hiện và hưởng đầy đủ trách nhiệm xã hội như mọi công dân bình thường khác”.

Nguyễn Phi H, mọi người thường gọi là Han (sn 1994), hiện đang học Đại học Văn hóa Hà Nội, bày tỏ: “Tôi vui mừng và rất ủng hộ việc cho phép kết hôn đồng tính. Từ trước đến nay, hạnh phúc với một người bình thường là một vợ một chồng, chung sống làm ăn thì với người đồng tính luôn là một ước mơ xa vời. Bây giờ nếu thực sự được pháp luật công nhận kết hôn đồng tính thì có lẽ chúng em có thể dự tính nhiều điều tốt đẹp cho tương lai”.

Han cho biết: "Tình yêu giữa hai người đồng tính cũng cứ thế diễn ra êm đềm như bao người bình thường khác, họ cũng hôn, cũng tỏ tình, cũng gắn bó, cũng tay trong tay tình tứ, cũng quan tâm nhau những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống. Chỉ có điều ở chốn đông người họ lại phải tránh những ánh mắt nhòm ngó xung quanh, vì thực tế xã hội vẫn chưa hoàn toàn công nhận sự tồn tại của “thế giới đồng tính”.


Người đồng tính nói về kết hôn đồng giới - 3

Han (áo xanh) cho rằng, xã hội nên thực hiện quyền con người với người đồng tính.

Bản thân tôi luôn công khai giới tính của mình để “là chính mình”. Mặc dù có thời điểm đã bị bạn bè dè bỉu, chế nhạo nhưng tôi vẫn phải nỗ lực học tập, hoạt động xã hội tích cực. Tất cả chỉ với một hy vọng: “Xin hãy chấp nhận tôi là người đồng tính".

Nhận thức về người đồng tính trong những năm qua ngày càng tiến bộ, từ kỳ thị, dè bỉu đến nay đã chấp nhận và tạo cơ hội cho họ hòa nhập cộng đồng. Thậm chí hiện nay những người này sống như thế nào, muốn sống với ai xã hội cũng ít quan tâm đến. Nếu họ nói có quyền kết hôn thì họ cứ kết hôn với nhau, xã hội đâu ngăn cản. Tôi nghĩ những người đồng tính thực sự nếu họ yêu nhau thì họ sẽ sống với nhau mà không cần ai chia sẻ, không cần xã hội thừa nhận và cũng không cần đăng ký kết hôn.

Nếu việc người đồng tính tìm kiếm hạnh phúc tương lai là “đua đòi, biến thái” như nhận định của một số người thì đáng buồn quá. Mọi người đều có quyền ý kiến riêng, nên hay không nên thì xin mọi người hãy suy nghĩ thật kỹ, đừng mang những tội lỗi của thiểu số mà quy chụp cho chúng tôi. Xin hãy đặt mình vào hoàn cảnh của chúng tôi để hiểu giùm việc chúng tôi tìm hạnh phúc cho riêng mình có gì là quá đáng”.

Theo Triều Xuân (Kiến Thức)
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Thông tin mới vụ bé gái gần 2 tháng tuổi bị người giúp việc hành hung Người thân trong gia đình đã có chia sẻ liên quan đến sức khỏe của bé gái gần 2 tháng tuổi bị người phụ nữ giúp việc...
23/11/2017 17:31
An toàn giao thông Xe tải kéo lê xe đạp điện, 2 học sinh thương vong Trên đường đến trường sáng nay 23-11, 2 em học sinh (ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đi xe đạp điện đã va chạm với xe...
23/11/2017 16:08
Thời sự Bên trong cung điện gia đình Hoàng đế Bảo Đại từng sinh sống Cung An Định là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng đế Bảo Đại sinh sống sau khi nhà vua thoái vị (tháng...
23/11/2017 15:30
Thời sự Bộ TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ...
23/11/2017 14:35
Bình Dương Nam thanh niên nghi  ngáo đá  tự đâm xổ ruột giữa đường Ngày 23-11, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận, nam thanh niên trong đoạn clip được đưa lên mạng xã hội bị...
23/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
Tin pháp luật Người giúp việc biến mất cùng gần 100 triệu đồng Gia chủ phát hiện mất gần 100 triệu đồng nên trình báo công an. Điều đáng nói, người giúp việc cũng biến mất một cách...
23/11/2017 10:57
   
  • Các chuyên mục khác