"Kho" chứa nghìn mảnh sọ người: Lạnh lẽo nhưng đầy hi vọng

Thứ Ba, ngày 24/03/2015, 10:03

Những mảnh xương người được ướp trong túi có đá gel rồi đưa từ các nơi về Hà Nội để nuôi dưỡng, thoáng nghe qua nhiều người có chút gờn gợn sợ hãi.

Chị Đoàn Thị Quỳnh Mai – Labo công nghệ mô ghép – thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép Bệnh viện Đại học Y Hà Nội dẫn phóng viên vào tham quan trung tâm nuôi dưỡng và bảo quản các mảnh xương sọ người.

Mặc dù không hề nhìn thấy bất cứ mảnh xương sọ người nào như chúng tôi tưởng tượng trước khi đến đây, nhưng vẫn có cảm giác lành lạnh. Các cán bộ ở đây luôn vui vẻ hồn nhiên bên cạnh một phần cơ thể của hàng ngàn người mà họ đang có trách nhiệm bảo quản để sau này trả về cho chính chủ nhân.

Trong khi đó, nhiều trường hợp người nhà trông thấy túi đựng mảnh xương của con em mình đã chảy nước mắt, có người sợ không dám sờ vào.

"Kho" chứa nghìn mảnh sọ người: Lạnh lẽo nhưng đầy hi vọng - 1

Chị Mai giới thiệu với phóng viên về trung tâm nuôi dưỡng xương.

Nơi gửi gắm của bệnh nhân chấn thương sọ não

Anh Nguyễn Văn T. Hạ Long, Quảng Ninh bị chấn thương sọ não, dập não do tai nạn giao thông. Các bác sĩ tiến hành mở hộp sọ để giải áp lực nội sọ và xử trí những tổn thương bên trong. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải lấy ra một mảnh hộp sọ mang đến Bộ môn Mô học và Phôi thai học - Đại học Y Hà Nội để bảo quản. Khi bệnh nhân T. ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ghép lại mảnh xương sọ.

Anh Nguyễn Văn Hùng người nhà anh T. đến lấy mảnh xương sọ cho anh trai vẫn không tin rằng mảnh xương sọ của anh bị cắt mất ¼ đầu lõm hẳn đi giờ sẽ được ghép lại hoàn chỉnh như trước. Mảnh xương được để trong hộp xốp nhỏ, bác sĩ đã cho đá gel và anh Hùng sẽ mang về bệnh viện tỉnh để ghép. Cầm hộp xốp có chứa một phần cơ thể em trai đã được cắt bỏ ra từ mấy tháng trước, anh Hùng thấy rưng rưng vì điều kỳ diệu của y học.

Trường hợp bệnh nhân Vũ Duy Th. trú ở Thanh Hóa. Năm 20 tuổi Th. bị tai nạn giao thông phải gửi ½ sọ của mình ở trung tâm. Bố mẹ Th mang xương ra gửi cho con. Bố mẹ khóc ầm ĩ cả sân nhà A3. Nhiều người bất ngờ không hiểu vì sao họ lại khóc ở sân trường đại học. Lúc này, PGS Thìn – trưởng labo xuống hỏi han mới biết được trường hợp của họ. Sau này, bệnh nhân được chính Bệnh viện Đại học Y phẫu thuật ghép lại mảnh xương, trung tâm giảm chi phí bảo quản mô xương cho bệnh nhân vì hoàn cảnh của gia đình khó khăn.

"Kho" chứa nghìn mảnh sọ người: Lạnh lẽo nhưng đầy hi vọng - 2

Phòng vô trùng để khử trùng xương, làm các khâu để đưa xương vào kho nuôi dưỡng

Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân gửi xương sọ nhưng họ không qua khỏi. Người nhà bệnh nhân có mong muốn nhận lại mảnh xương sọ về an táng cùng với bệnh nhân. Chị Mai tâm sự, có khi nửa đêm người nhà bệnh nhân gửi gọi cho bác sĩ xin nhận về để làm lễ khâm liệm cho người thân. Lúc đó các bác sĩ trực vẫn đến trả xương cho người nhà mang về.

Bảo quản bằng cách nào?

PGS. TS Ngô Duy Thìn cho biết phương pháp bảo quản mảnh xương sọ ngoài cơ thể lần đầu tiên áp dụng tại khu vực phía Bắc vào năm 2002 và Đại học Y Hà Nội là cơ sở áp dụng đầu tiên. Trước đây khi chưa có phương pháp này, mảnh xương được bảo quản trong cơ thể người bệnh bằng cách rạch da bụng, cho mảnh xương vào rồi khâu lại.

Cách làm này gây đau đớn, tốn kém cho bệnh nhân vì phải tiến hành thêm hai cuộc mổ phụ. Phương pháp bảo quản mảnh xương ở - 80 độ C, tiệt khuẩn bằng tia gamma hiện là phương pháp phổ biến trên thế giới. Tại labo bảo quản mô hiện có 4 chiếc tủ siêu lạnh với nhiệt độ đạt đến - 85 độ C.

Chị Mai cho biết tại đây đã nhận khoảng gần 8000 mô xương sọ trong đó chủ yếu của những người bị chấn thương sọ não, u não, phình mạch não. Trong số đó, có khoảng 3/4 số xương sọ đã được lắp trả lại cho bênh nhân, số còn lại là của bệnh nhân mới gửi hoặc có những mảnh xương của bệnh nhân gửi từ năm 2002 cho đến giờ. Các kỹ thuật viên ở đây cho biết họ vẫn lưu giữ cho bệnh nhân. Có thể những bệnh nhân này đã mất và người nhà của họ cũng không nhớ gì tới mảnh xương đã gửi.

Mỗi tháng, trung tâm mô tiếp nhận hang trăm trường hợp đến xin gửi mô. Chị Đoàn Thị Quỳnh Mai kể, có những phụ huynh mang xương sọ của con đến gửi rồi khóc rưng rưng vì họ sợ gửi như thế có khi con mình cũng chẳng sống được. Lúc ấy, các bác sĩ của trung tâm phải giải thích cho họ hiểu.

Nhìn những túi đựng xương sờ cứng ngắt được đặt trong các tủ lạnh chuyên dụng, nhiều cán bộ ở đây kể có nhiều người nhà tò mò không biết chúng tôi nuôi mô bằng gì. Có những người nhà bệnh nhân tưởng tượng ra ngân hàng là những lọ đựng xương, gân có ngâm trong dịch lỏng như nuôi con mẻ. Nhưng tất cả đều hiểu sai. Thực ra tất cả các mô này chỉ cần xử lý vô trùng và đặt trong môi trường siêu lạnh. Bình lưu trữ mảnh mô xương sọ chỉ là tủ siêu lạnh chứ không phải bình ni tơ hay dịch lỏng gì để cho xương “ăn” hàng ngày.

Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
   
  • Các chuyên mục khác