"Khó chứng minh việc cán bộ đòi để nhận hối lộ"

Thứ Sáu, ngày 30/10/2015, 12:09

Góp ý dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền cho hay, từ "đòi" trong điều luật về quy định đối tội danh "Nhận hối lộ" là không hợp lý, bởi lẽ không ai chứng minh việc đòi để nhận tiền hối lộ.

Sáng 30.10, tại Quốc hội, góp ý về quy định đối tội danh "Nhận hối lộ" trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho hay, trong điều luật nói người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian đòi, nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi vật chất hoặc phi vật chất để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ... Theo ĐB Thuyền, từ "đòi" trong điều luật trên là không hợp lý, bởi lẽ không ai chứng minh việc đòi để nhận tiền hối lộ.

"Nếu chúng ta ghi thêm từ "đòi" vào chẳng khác nào tiếp tay cho tội phạm tham nhũng" - ĐB Thuyền nói.

"Khó chứng minh việc cán bộ đòi để nhận hối lộ" - 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền.

Theo ĐB Thuyền phải bỏ chữ đó, bởi thực tiễn người dân thấy cán bộ gây khó khăn cho công việc thì họ phải đưa tiền để được việc. Người dân mất lòng tin với cán bộ nhưng họ cũng phải đưa tiền để việc của mình được giải quyết, chứ không phải cán bộ phải đòi họ thì mới đưa.

ĐB Thuyền cũng bày tỏ sự băn khoăn khi chứng kiến một vị bộ trưởng trả lời trên truyền hình rằng cán bộ của ông không ai đòi đưa hối lộ cả, chỉ là dân tự đưa.

Về phi hình sự hóa một số loại tội phạm, theo ĐB Thuyền, với tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" cần phải có sự cân nhắc hết sức kỹ.

"Khi đi tiếp xúc cử tri, có người dân nói là "có phải các ông phi hình sự hóa để giải cứu cho cán bộ ra tù". Tôi đề nghị Ban soạn thảo phải nghiên cứu kỹ vấn đề này. Cần có thông tin đầy đủ cho ĐBQH, hiện có bao nhiêu cán bộ đang nằm tù về tội cố ý làm trái, bao nhiêu cán bộ đang bị điều tra, truy tố về tội cố ý làm trái? Nếu bỏ tội danh này thì đương nhiên những người đang bị điều tra, truy tố về tội đó sẽ được đình chỉ, bao nhiêu người đang thi hành án được ra tù, kể cả trường hợp những người phạm tội trong vụ án Vinashin?" - ĐB Thuyền nói.

Về bỏ hình phạt tử hình với một số tội danh, sau khi xem xét, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến chỉnh lý theo hướng bỏ hình phạt tử hình ở các tội danh: "Cướp tài sản"; "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; "Chiếm đoạt chất ma túy"; "Phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia"; "Chống mệnh lệnh"; "Đầu hàng địch"; "Phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược"; "Chống loài người"; "Tội phạm chiến tranh".

"Riêng tội vận chuyển trái phép chất ma túy vẫn giữ hình phạt tử hình đối với kẻ chủ mưu, cầm đầu đường dây hoặc người thực hiện việc vận chuyển ma túy với số lượng lớn" - ông Nguyễn Văn Hiện (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội) cho hay.

Theo Lương Kết (danviet.vn)
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Tin nóng Đã truy ra chủ xe đầu kéo có tài xế lái bằng chân Lực lượng chức năng đã xác định được chủ phương tiện và đang đề nghị triệu tập tài xế lái xe đầu kéo bằng chân để làm...
20/11/2017 19:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
   
  • Các chuyên mục khác