Khó đưa sư tử đá ra khỏi di tích

Thứ Tư, ngày 27/08/2014, 11:29

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL, khi người dân cung tiến sư tử đá vào chùa hay di tích đều đã được làm lễ, có tâm linh trong đó, không thể nói vứt bỏ là mang vứt bỏ được ngay.

Sáng 26/8, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm 2014 về văn hóa gia đình, thể dục, thể thao, du lịch, xây dựng văn bản quản lý nhà nước...

Rất nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi về việc sư tử đá không mang bản sắc văn hóa Việt Nam xuất hiện tại các di tích và các chùa cần được giải quyết như thế nào?

Tuy nhiên, vị đại diện của Cục Di sản văn hóa trả lời chưa thỏa mãn khi chỉ nói chung chung về văn bản, Luật Di sản văn hóa. Với những con sử tử đá hiện có tại các di tích sẽ được Cục yêu cầu trả lại cho người cung tiến, và họ có trách nhiệm mang ra khỏi khu di tích đó. Còn họ mang đi đâu là quyền cá nhân của họ...

Khó đưa sư tử đá ra khỏi di tích - 1

Cặp sư tử đá trước cửa đền Bà Tấm (Gia Lâm, Hà Nội).

Phóng viên hỏi: Nếu như những người cung tiến các con sư tử đá đó không chịu đến nhận vật cung tiến và cũng không đến lấy thì phải giải quyết thế nào?

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn trả lời, đây là vấn đề nan giải không thể trả lời ngay tại cuộc họp, bởi theo Thứ trưởng, khi người dân cung tiến sư tử đá vào chùa hay di tích đều đã được làm lễ, có tâm linh trong đó, nếu như cá nhân hay tập thể không đến nhận lại vật cung tiến thì cũng không thể nói vứt bỏ là mang vứt bỏ được ngay.

Chính vì vậy, Thứ Trưởng Hồ Anh Tuấn đã yêu cầu, Cục Di sản cần phải lên kế hoạch, đặt ra mọi tình huống có thể xảy ra để có hướng giải quyết.

Có thể nói, như vậy Bộ vẫn đang loay hoay chưa thể tìm được giải pháp để đưa sư tử đá lạ ra khỏi các khu di tích, cũng như các nơi thờ tự như ở chùa, đền...

Cũng tại cuộc họp, vấn đề bộ phim “Căn hộ 69” đã có kết quả giải quyết, xử phạt đến đâu, lãnh đạo thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, Bộ đã họp hội đồng thẩm định bao gồm các cơ quan tham gia như: Cục Điện ảnh, Cục Pháp chế, Thanh tra Bộ, Cục A83, Cục A87 của Bộ Công an và các chuyên gia về lĩnh vực điện ảnh.

Qua thẩm định và có kết luận về bộ phim, Thanh tra Bộ nhận thấy đã có đủ căn cứ về hành vi vi phạm của nhà sản xuất, đạo diễn. “Chúng tôi đã kết hợp với Cục A83, Công an TP.Hồ Chí Minh đã 2 lần gửi công văn yêu cầu nhà sản xuất, đạo diễn đến trụ sở công an làm việc, tuy nhiên nhà sản xuất phim đã trốn tránh không lên làm việc.

Và hiện tại Thanh tra Bộ đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.Hồ Chí Minh để họ giải quyết, nếu họ tiếp tục trốn tránh, công an sẽ dùng biện pháp mạnh là áp giải họ đến trụ sở giải quyết” - ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL nói.

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
   
  • Các chuyên mục khác