"Không có chuyện CSGT dẫn xe quá tải đi... trốn"

Thứ Tư, ngày 24/09/2014, 07:31

Theo Công an tỉnh Hòa Bình, hiện nay cả tỉnh chỉ có 1 máy cân tải trọng sử dụng trên 2 tuyến đường: QL6 và đường mòn Hồ Chí Minh. Cân được sử dụng luân chuyển mỗi tuần nên không thể xử lý triệt để xe quá tải.

Công an tỉnh Hoà Bình cho biết cơ quan này đã có báo cáo gửi Bộ Công an sau khi có thông tin "CSGT Hòa Bình dẫn xe quá tải chạy trốn". Theo đó, Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, nhiều nội dung Tổng Cục đường bộ Việt Nam đánh giá về công tác kiểm tra xử lý xe quá tải trên quốc lộ 6 là không có cơ sở.

"Không có chuyện CSGT dẫn xe quá tải đi... trốn" - 1

Lực lượng chức năng kiểm tra tải trọng xe tại trạm cân Tân Lạc (Ảnh chụp chiều 23/9)

Như đã đưa tin, mới đây Tổng Cục đường bộ Việt Nam có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về dấu hiệu tiêu cực trong xử lý xe ô tô quá tải trên quốc lộ 6 - Hòa Bình.

Tổng Cục đường bộ cho rằng, lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình đã tích cực xử lý nhưng phối hợp chưa tốt, chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng xe quá tải lưu thông. Trạm TC038 đã không kiểm soát liên tục trên đường, không kiên quyết, để hàng trăm xe ồ ạt vượt trạm khi mưa, vào ban đêm,... Lực lượng chức năng tại Hòa Bình chưa có biện pháp hữu hiệu, bất lực trọng xử lý các xe đỗ hai phía của trạm.

Đặc biệt, Tổng Cục đường bộ cho rằng, khi tham gia chỉ đạo xử lý số xe đỗ ở hai phía của trạm, đoàn công tác phát hiện dấu hiệu một số cán bộ Cảnh sát giao thông Hòa Bình dẫn xe quá tải quay đầu chạy ngược về hướng Sơn La và vào những chỗ khuất để ẩn náu, tránh lực lượng chức năng.

“Không có chuyện dẫn xe trốn”

Tuy nhiên tại buổi làm việc với chúng tôi ngày 23/9, Đại tá Bùi Xuân Diệu (Trưởng Phòng CSGT Hòa Bình) khẳng định không có chuyện này.

Ông Diệu cho hay, hiện nay, cả tỉnh Hòa Bình chỉ có 1 máy kiểm tra tải trọng, luân chuyển sử dụng trên 2 tuyến đường; QL6 và đường mòn Hồ Chí Minh. Chiều 15/9, theo kế hoạch, tổ kiểm tra chuyển máy móc từ QL6 về đường Hồ Chí Minh. Lịch này công khai nên chủ hàng và lái xe vẫn có thể nắm bắt được. Biết trước nên xe quá tải đã chạy theo QL6. Thậm chí các xe đã tập kết từ trước, chỉ chờ lực lượng chức năng rút đi là xe chạy qua. Tuy nhiên, hôm đó, lực lượng chức năng phát hiện nên đã lên kế hoạch ngăn chặn.

Công an tỉnh huy động cả CSCĐ, cảnh sát trật tự, công an huyện phối hợp vận động, nhắc nhở những lái xe đang dừng đỗ. Vậy nhưng nhiều lái xe khóa xe lại bỏ đi đâu mất. Đây cũng là thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành của Tổng Cục đường bộ về làm việc.

Đến khi thấy lực lượng càng đông, nhiều xe quay đầu. Phòng CSGT yêu cầu lực lượng truy đuổi, chặn lại. Các lái xe đã thương lượng với một số cơ sở trên đường vào ẩn nấp, gửi xe 20.000 đồng/đêm.

Theo ông Diệu, thực chất, CSGT đã vào tận nơi vận động 14 xe quay về trạm cân đề thực hiện đúng thủ tục kiểm tra tải trọng. Việc này bị hiểu là CSGT Hòa Bình dẫn xe tải trọng đi ẩn nấp.

"Không có chuyện CSGT dẫn đường cho xe tải chạy trốn" - Đại tá Diệu khẳng định.

"Không có chuyện CSGT dẫn xe quá tải đi... trốn" - 2

Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế đưa xe về trạm cân, đêm 15/9 tại Hòa Bình (Ảnh: Báo Giao thông vận tải)

Cũng theo ông Diệu, việc thay lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm cân Tân Lạc là đã theo kế hoạch từ trước, vào chiều 16/9. Đây là việc tránh mệt mỏi cho CSGT và cũng để phòng ngừa tiêu cực.

Ông Diệu cũng khẳng định rằng, CSGT tỉnh Hòa Bình vẫn phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát tải trọng chứ không yếu kém như báo cáo của Tổng Cục đường bộ.

"Không có chuyện kiểm soát tải trọng không hiệu quả." - Ông Diệu nói.

Cân tải trọng phụ thuộc thời tiết

Ông Diệu cho biết, việc kiểm soát tải trọng mới được thực hiện không lâu. Nhiều doanh nghiệp chưa quen nên sinh ra đối phó. Nhưng lực lượng chức năng tại Hòa Bình vẫn cương quyết xử lý. Liên quan đến phản ánh về "cò" ở trạm cân, lực lượng chức năng đã từng triệu tập, giáo dục một số đối tượng có nghi vấn.

Phòng CSGT Hòa Bình cũng phủ nhận thông tin mà Tổng Cục đường bộ VN cho rằng, hàng ngày có hơn 1.000 xe chạy qua QL6. Mặt khác, người đứng đầu lực lượng CSGT tại Hòa Bình cũng bác bỏ thông tin cho rằng lực lượng chức năng Hòa Bình làm việc không đủ giờ và để lọt xe quá tải.

Ông Diệu khẳng định, lực lượng chức năng trực kiểm soát 24/24. Tuy nhiên việc kiểm soát không thể triệt để vì không thể bố trí máy móc thường xuyên cùng lúc trên 2 tuyến đường. Theo kế hoạch lực lượng chức năng kiểm tra một tuần ở QL6, rồi lại chuyển sang một tuần ở đường Hồ Chí Minh. Như vậy, thời gian máy bị dời đi thì lực lượng chức năng không kiểm tra được.

Đại tá Diệu còn cho hay, cân tải trọng hoạt động phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. "Vừa qua trời mưa thường xuyên. Cân rất dễ bị đơ. Mưa ngập là cân không hoạt động được", ông Diệu nói.

Trong báo cáo gửi Bộ Công an, Công an tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, địa điểm đặt trạm cân là trung tâm thị trấn Mường, phương tiện tham gia giao thông lớn. Lực lượng làm nhiệm vụ và máy móc lại thiếu.

Cơ quan này thừa nhận, một số cán bộ chiến sĩ còn ngại khó, ngại khổ, chưa “tận tuỵ” với công việc. Sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan còn chưa thực sự đồng bộ và thống nhất.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

3 người tử vong trong xe Mercedes Công an xác định vụ 3 người chết trong xe Mercedes là án mạng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định vụ 3 người tử vong trong xe Mercedes là một vụ án mạng, nghi phạm là...
22/03/2018 00:30
An toàn giao thông Xe cứu hộ đâm xe tải, sập nhà dân làm 3 người nhập viện Xe cứu hộ đang chạy bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đỗ bên đường rồi tiếp tục đẩy chiếc xe tải lao thẳng vào nhà dân...
21/03/2018 22:05
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Vì sao hai tỉ phú Vietlott hụt jackpot 300 tỉ đồng? Vì sao hai tỉ phú Vietlott hụt jackpot 300 tỉ đồng; Công an Hà Nội thông tin kết quả xác minh vụ CSGT nghi “làm...
21/03/2018 20:30
Tin nóng Phó Bí thư Thanh Hóa lên tiếng về tin đồn có  ' bồ nhí ' Chiều 21/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có phiên họp đột xuất để xử lý vụ tin đồn ông Đ.T.H, Phó bí thư thường...
21/03/2018 20:08
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Trung tướng Phan Văn Vĩnh rời Phú Thọ về nhà Sau nhiều ngày làm việc với Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ, ngày 20/3, trung tướng Phan Văn Vĩnh đã được trở về...
21/03/2018 19:30
Xe cứu hỏa đấu đầu xe khách trên cao tốc Có nên cấm xe ưu tiên đi ngược chiều trên cao tốc? Chuyên gia giao thông, luật sư vừa có chia sẻ liên quan đến việc xe ưu tiên chạy ngược chiều trên cao tốc.
21/03/2018 19:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Giết vợ, giấu xác dưới gầm giường rồi ôm nhân tình ngủ ngay phía trên Hạnh phúc gia đình đang trên bờ vực thẳm, trong khi người vợ tìm cách níu giữ thì người đàn ông tham lam đã tìm ngay...
22/03/2018 04:00
3 người tử vong trong xe Mercedes Công an xác định vụ 3 người chết trong xe Mercedes là án mạng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định vụ 3 người tử vong trong xe Mercedes là một vụ án mạng, nghi phạm là...
22/03/2018 00:30
Tin ngắn Con trai tử vong khi lấy thân mình che chở  mưa dao  cho cha Thấy cha bị nhóm người vây đánh, cậu bé lao đến để che chở cho cha thì bị chém gục.
21/03/2018 19:15
Tin nóng Cụ ông 75 tuổi sát hại bạn nhậu sau bữa rượu Trong lúc chơi đá bóng tại khu đất trống, người dân phát hiện một thi thể người nên trình báo ngành chức năng.
21/03/2018 22:00
Tin pháp luật Kẻ chết, người vào tù vì nhìn đểu, ghẹo gái Cho rằng nhóm này nhìn đểu, ghẹo gái nhóm kia, 2 nhóm thanh niên lao vào hỗn chiến ở quán nhậu khiến người chết,...
21/03/2018 21:00
Tin ngắn Thỏi vàng  khủng  trong vali ở sân bay Tân Sơn Nhất Kiểm tra hành lý của hành khách nước ngoài, an ninh sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện một miếng vàng trị giá gần 700...
21/03/2018 20:03
   
  • Các chuyên mục khác