Không dám dừng Dự án Bauxite Nhân Cơ

Thứ Năm, ngày 16/05/2013, 14:40
Sự kiện: Dự án bauxite

“Chúng tôi đã tính đến việc dừng Dự án Bauxite Nhân Cơ nhưng nói thật lòng không dám. Vì những hậu quả phải gánh vác rất khó khăn.” - Ông Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng ban Khoa học công nghệ và Chiến lược phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết tại cuộc họp báo sáng 16/5.

"Làm thì tốt hơn dừng"

Tại cuộc họp báo, lo ngại về hiệu quả kinh tế của hai dự án bauxite ở Tây Nguyên là Tân Rai và Nhân Cơ nhận được quan tâm đặc biệt.

Một số ý kiến cho rằng, dự án Nhân Cơ (Đăk Nông) bị mắc kẹt vì phải vận chuyển đường bộ tới 200km và phải đến năm 2015 có đường sắt thì dự án mới khả thi. Không những vậy, so với tính toán ban đầu, cả hai dự án tăng tới 7.000 tỷ đồng vốn đầu tư như tính toán ban đầu. Tuy nhiên, đóng góp vào ngân sách lại giảm khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. Dự án tại Nhân Cơ đang chậm và mới hoàn thành được 50% tiến độ, vậy nên dừng lại để tránh tổn hại thêm một khoản tiền đầu tư lớn.

Không dám dừng Dự án Bauxite Nhân Cơ - 1

Ông Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng Ban Khoa học công nghệ và Chiến lược phát triển của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Không dám dừng Dự án Bauxite Nhân Cơ - 2

Công trường xây dựng nhà máy alumina Nhân Cơ

Ông Nguyễn Tiến Chỉnh cho rằng, dừng dự án Nhân Cơ hay không là vấn đề rất lớn. Đối với một doanh nghiệp, khi đề nghị dừng, phải đặt câu hỏi mình sẽ được lợi, hại gì. Ngồi trên một đống tiền đầu tư, nhà máy đã xây dựng, thiết bị, công trình nằm ngổn ngang, hợp đồng với các đối tác cũng đã ký. Vậy nếu dừng thì thiệt hại lớn như thế nào?

“Tập đoàn đã xem xét tính toán cả phương án dừng nhưng thực tình, chúng tôi không dám. Bởi những thiệt hại mà chúng tôi phải gánh vác rất nhiều. Chúng tôi đã tính toán, xem xét và thấy rằng tiếp tục làm sẽ tốt hơn”, ông Chỉnh khẳng định.

Còn các ý kiến kiến nghị dừng dự án, hãy giải thích rõ cho tập đoàn biết cụ thể vì sao dừng? Những cái được và hại, hậu quả giải quyết ra sao?...

“Tập đoàn rất trân trọng những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và dư luận. Chúng tôi sẽ tiếp thu và mong muốn hợp tác với những ý kiến xác đáng. Nhưng cũng có nhiều ý kiến ảnh hưởng đến đội ngũ những người cán bộ và công nhân trên các dự án, làm chúng tôi phiền lòng”, ông Chỉnh nói.

Tập đoàn sẽ chịu trách nhiệm

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khẳng định dự án có hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, hiệu quả chưa được như kỳ vọng. Tại buổi họp báo, PV đặt vấn đề, dự án thất bại, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo ông Nguyễn Tiến Chỉnh, khi làm dự án này, Chính phủ và các cơ quan chức năng đã xem xét, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản có trách nhiệm làm. Nếu có thiệt hại gì, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước.

Không dám dừng Dự án Bauxite Nhân Cơ - 3

Công trường nhà máy sản xuất alumina Nhân Cơ, lắp đặt lò nung

Không dám dừng Dự án Bauxite Nhân Cơ - 4

Cận cảnh bùn đỏ trong khu thải bùn đỏ sau khi thải khoảng 10 - 12 ngày đã đóng rắn tại khu thải bùn đỏ, nhà máy alumina Tân Rai

Về những lo ngại đến hiệu quả kinh tế của dự án, Vinacomin cho biết đã thuê tư vấn tính toán và thẩm tra lại tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế của hai dự án. Kết quả cho thấy, dự án có hiệu quả kinh tế trên ba thông số về tác động kinh tế - xã hội, nộp ngân sách Nhà nước, tài chính doanh nghiệp cũng như thời gian hoàn vốn giản đơn.

Theo tính toán, thời gian hoàn vốn của dự án bauxite - nhôm Lâm Đồng là 12 năm, dự kiến nộp ngân sách khoảng 460 tỷ đồng/năm. Dự án Nhân Cơ có thời gian hoàn vốn là 13 năm, dự kiến sẽ nộp ngân sách bình quân khoảng 398 tỷ đồng/năm.

“Ban đầu, dự án có thể lỗ trong thời gian từ 3 – 5 năm do những khấu hao về đầu tư, lãi vay… Nhưng sau này khi giá đẩy lên thì dự án sẽ có hiệu quả.”, người đại diện của Vinacomin khẳng định.

Trước nhiều câu hỏi về giá thành quặng khi bán ra thị trường, Vinacomin đều từ chối trả lời vì cho rằng đó là bí mật kinh doanh và đang trong giai đoạn đàm phán nên chưa thể công bố.

Vinacomin cũng đã ký hợp đồng dài hạn tiêu thụ sản phẩm alumin với Công ty Marubenin (Nhật Bản) và Công ty Nhôm Vân Nam (Trung Quốc).

Tại cuộc họp báo, PV đặt câu hỏi: Cảng Kê Gà đã dừng, vậy Vinacomin sẽ tính toán phương án vận chuyển ra sao?

Ông Nguyễn Tiến Chỉnh trả lời: Chúng tôi không đầu tư vận tải alumin mà thuê các doanh nghiệp để vận chuyển. Dừng cảng Kê Gà là hợp lý và không ảnh hưởng đến dự án. Các cảng khác có khả năng đảm nhiệm thì chúng tôi sẽ vận dụng.

Trước một số ý kiến cho rằng, dự án đã sử dụng công nghệ lạc hậu cách đây  nửa thế kỷ, ông Nguyễn Tiến Chỉnh nói:

- Chúng tôi đã thuê tư vấn thẩm định là Viện Kinh tế Bộ Xây dựng và Công ty tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp. Về công nghệ, dự án đã áp dụng sản xuất alumin bằng phương pháp thủy điện, hòa tách bô xít ở 140-145 độ C với nồng độ kiềm thấp. Tôi xin khẳng định, theo thống kê, trên thế giới có 26/27 nhà máy sử dụng công nghệ này như Tây Úc, Brazil và đây là công nghệ phổ biến trên thế giới.

Trước kia có sự cố hồ bùn đỏ ở Hungary khiến dư luận lo ngại, song công nghệ xử lý thải bùn đỏ là phương pháp thải khô. Sau khi thải xong khoảng 10-15 ngày sau là khô tự nhiên, nên không lo vỡ đập như Hungary.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Dự án bauxite

Nhịp sống 24h Có một nghề thanh cao giữa dòng sông thối ở Thủ đô Giữa lòng sông ô nhiễm, nơi mà ai đi qua cũng phải bịt mũi vì mùi hôi thối, vẫn có những người ngày ngày trầm mình...
25/11/2017 00:30
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chân dung nàng hoa hậu  máu lạnh  nhất thế giới Là một hoa hậu, siêu mẫu nổi tiếng nhưng rồi cuộc đời của người đẹp này bắt đầu những ngày tháng bi kịch kể từ cái...
25/11/2017 04:00
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiền Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác