Không được là liệt sĩ vì không mặc… áo phao

Thứ Tư, ngày 11/11/2015, 15:26

Chỉ vì không mặc áo phao lúc lặn trục vớt gỗ lậu trên sông Vu Gia, một cán bộ kiểm lâm Quảng Nam tử nạn trong lúc làm nhiệm vụ đã không được Bộ LĐTB&XH công nhận là liệt sỹ khiến gia đình bức xúc khiếu kiện, lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Nam buồn và thất vọng.

Không được là liệt sĩ vì không mặc… áo phao - 1

Ông Trần Đức Dũng, bên bàn thờ con trai Trần Văn Quý.

Hành động dũng cảm

Ban tổ chức Trung ương Đảng vừa có văn bản số 1217 trả lời về việc tiếp nhận và chuyển đơn thư của ông Trần Đức Dũng (thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) cho Bộ LĐ-TB&XH xem xét giải quyết nội dung khiếu nại của công dân.

Trước đó, ông Dũng đã có đơn thư gửi các cơ quan chức năng Đảng, Nhà nước và Chính phủ để khiếu nại về việc Bộ LĐ–TB&XH không đồng ý xác nhận điều kiện liệt sỹ cho con trai ông là Trần Văn Quý (1987) là cán bộ Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam) tử nạn lúc trục vớt gỗ lậu do lâm tặc cất giấu, vận chuyển dưới lòng sông Vu Gia tại khu vực Mò O (Đại Sơn, Đại Lộc).

Căn nhà của vợ chồng ông Trần Đức Dũng và bà Đỗ Thị Liệu đơn sơ sau rặng dừa ở thôn Mỹ Ngọc. Hai vợ chồng đã ngoài 60 tuổi. Dân làng bảo, ông bà già đi hẳn sau cái chết của con trai út Trần Văn Quý vào tháng 5/2011. Nén đau thương, sau ngày con mất, ông Dũng đi khắp nơi để mong sao con trai của mình sớm được công nhận là liệt sỹ, xứng đáng với sự hi sinh dũng cảm trong khi làm nhiệm vụ.

Ông Dũng kể: Chiều 15/5/2011, ông Đinh Anh Tuấn, là đội phó đội Kiểm lâm cơ động số 2 và nhiều anh em về nhà ông rất đông nhưng không dám vào. Linh tính điều chẳng lành, vợ chồng ông chạy ra thì ngất lịm khi hay tin Quý đã tử nạn, thi thể con trai về nhà trong vòng tay của anh em. Gia đình được anh em kiểm lâm cho hay, Quý trong lúc làm nhiệm vụ trục vớt gỗ lậu được lâm tặc cất giấu dưới sông Vu Gia, đã bị nước xoáy cuốn chết. Năm đó, Quý vừa tròn tuổi 25, chưa vợ con.

“Đau thương quá bất ngờ, vợ chồng tôi đứng tim, ngất lịm bên xác con, phải cấp cứu. Anh em Chi cục kiểm lâm kể, Quý dũng cảm xuống sông lặn vớt gỗ, rồi bị nước xoáy cuốn đi. Hôm truy điệu, anh em kiểm lâm về rất đông và làm lễ truy điệu rất nghiêm trang, gia đình cũng ấm lòng vì con mình nằm xuống khi làm nhiệm vụ được giao. Trước anh linh của Quý, anh em Chi cục Kiểm lâm hứa sẽ làm hết mình, lo các thủ tục để Quý được Nhà nước công nhận là liệt sỹ. Gia đình, bà con lối xóm tin rằng, Quý sẽ sớm được công nhận là liệt sỹ”, ông Dũng cho biết.

Ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết: Ngày 15/5/2011, đội kiểm lâm cơ động số 2, tổ chức truy quét gỗ lậu và phát hiện một khối lượng gỗ lớn cất giấu dưới sông. Đây là tài sản nhà nước, anh Trần Văn Quý là cán bộ trẻ, năng nổ, được giao nhiệm vụ xuống sông trục vớt, nhưng không may bị nước cuốn trôi. Hành động của Quý nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm trong khi làm nhiệm vụ. Xét thấy sự hi sinh của anh Quý là rõ ràng và có đủ cơ sở Chi cục kiến nghị cơ quan chức năng công nhận liệt sỹ để tôn vinh xứng đáng với sự hi sinh đó. Tuy nhiên, đến nay vẫn không được công nhận.

Mặc áo phao thì làm sao mà lặn?!

Thực hiện lời hứa trước đồng đội, Chi cục kiểm lâm lập hồ sơ, gửi Sở NN&PTNT, Sở LĐ-TB&XH để tham mưu UBND tỉnh đề nghị công nhận Trần Văn Quý là liệt sỹ. Ngày 4/10/2013, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn  gửi Bộ LĐ-TB&XH đề nghị công nhận Trần Văn Quý là liệt sỹ. Công văn khẳng định việc hi sinh tính mạng trong lúc vớt gỗ lậu dưới lòng sông của Quý là “hành động dũng cảm, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia”.

Tuy nhiên, ngày 4/6/2015, Bộ LĐ-TB&XH có công văn số 2110  trả lời UBND tỉnh Quảng Nam, trong đó không đồng ý công nhận anh Trần Văn Quý là liệt sỹ.

Theo đó, Bộ khẳng định: “Ông Quý trong khi xuống sông tham gia trục vớt gỗ trái phép đang cất giấu dưới lòng sông, không mặc áo phao, lội (bơi) được khoảng 4 - 5m bị sụp hố nước sâu có vòng xoáy nên bị nước cuốn trôi chết. Đây là công tác giải quyết sự vụ của nhân viên kiểm lâm khi được giao, tai nạn xảy ra dẫn đến chết người là yếu tố bất ngờ không thể biết trước”.

Bộ này khẳng định: “Không thể coi trường hợp nêu trên là hành động dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc xả thân để cứu tài sản Nhà nước và nhân dân. Vì vậy ông Trần Văn Quý không đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ theo quy định”. Văn bản do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp ký và đóng dấu.

“Con trai tôi làm nhiệm vụ có tổ chức, có lãnh đạo phân công nhiệm vụ liều mình xuống sông lặn vớt gỗ. Nếu mặc áo thì làm sao trục vớt gỗ lậu? Cho rằng con trai tôi không mặc áo phao, xuống sông vớt gỗ lậu là tài sản của nhà nước dù biết trước nguy hiểm không phải là hành động dũng cảm là hết sức vô lý”, ông Dũng bức xúc. Ngay khi nhận được văn bản của Bộ, ông Dũng lập tức gửi đơn khiếu nại. Ông cho biết, dù tốn kém bao nhiêu công sức, tiền của ông sẽ đi đến cùng để con trai mình được công nhận là liệt sỹ để xứng đáng với sự hi sinh cũng như truyền thống cách mạng của gia đình mình.

Theo ông Phan Tuấn, việc Bộ LĐ-TB&XH không công nhận liệt sỹ đối với anh Quý là một thiệt thòi cho gia đình và lực lượng kiểm lâm. Vì đặc trưng nhiệm vụ, lặn xuống sông để trục vớt gỗ dưới đáy sông, nên anh Quý không thể mặc áo phao được, nếu mặc áo phao làm sao lặn được? Nếu không kịp thời trục vớt gỗ lậu sẽ bị dòng nước cuốn trôi ảnh hưởng đến tài sản, lợi ích của Nhà nước. 

“Đã có nhiều trường hợp kiểm lâm tử nạn khi làm nhiệm vụ nhưng không được công nhận liệt sỹ vì không đủ điều kiện. Riêng trường hợp anh Trần Văn Quý thì rõ ràng và đầy đủ, chúng tôi đề nghị Bộ cần xem xét thấu đáo, sớm công nhận anh để khích lệ động viên lực lượng kiểm lâm những lúc nguy hiểm dám xông pha thực hiện nhiệm vụ. Không được công nhận liệt sỹ, đây là thiệt thòi lớn không riêng gì gia đình anh Quý mà còn là thiệt thòi của cả lực lượng kiểm lâm Quảng Nam và kiểm lâm cả nước” - ông Phan Tuấn khẳng định.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
   
  • Các chuyên mục khác