Không khí lạnh gây mưa rét ở miền Trung

Thứ Tư, ngày 05/12/2012, 07:34

Khối khí lạnh mới tăng cường có hướng di chuyển lệch đông nên ít ảnh hưởng đến đất liền khu vực Bắc Bộ nhưng nó gây mưa diện rộng cho các tỉnh khu vực bắc và trung Trung Bộ làm cho nền nhiệt độ tại đây giảm mạnh và trời trở rét.

Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở các tỉnh Bắc Bộ ngày hôm qua đã giảm hẳn khi dòng xiết gió tây và áp cao lục địa ở trên cao hoạt động yếu dần, tuy nhiên nền nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc vẫn ở ngưỡng thấp nên trời vẫn rét kéo dài cả ngày, đến chiều tối khi đợt không khí lạnh mới tăng cường xuống thì tại các khu vực này hiện tượng mưa nhỏ lại xuất hiện trở lại ở vài nơi, nền nhiệt ban đêm hạ thấp, ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng 15 – 17 độ C, vùng núi 13 – 15 độ C.

Sang ngày hôm nay, khối khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa diện rộng cho các tỉnh khu vực bắc Trung Bộ do toàn bộ khối khí lạnh di chuyển nhiều ra phía biển Đông, do vậy trên đất liền của các tỉnh Bắc Bộ sẽ không chịu tác động nhiều của khối khí lạnh này mà gió đông bắc của nó sẽ đi qua biển, dồn xuống miền Trung hội tụ với sườn đông của dãy Trường Sơn gây mưa diện rộng cho khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trong đó khu vực nam Hà Tĩnh đến Huế là những nơi có mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông mạnh.

Không chỉ gây mưa mà khối khí lạnh đợt này còn làm cho các tỉnh bắc miền Trung trở rét với nền nhiệt từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh giảm dưới 20 độ C, từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ phổ biến 22 – 25 độ C, trời se lạnh.

Do tăng cường lệch đông nên gió trên các vùng biển phía bắc cũng mạnh lên rõ rệt, khu vực Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Bão Bopha vẫn di chuyển khá nhanh với tốc độ 30 km một giờ, từ chiều qua đã vượt qua đảo Min đa nao (Phillippin), ngày hôm nay, bão sẽ vào biển Đông với cường độ mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Đêm và sáng có lúc có mưa nhỏ, trời rét. Nhiệt độ 17 – 19 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày có lúc có mưa. Nhiệt độ 27 – 29 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm
   
  • Các chuyên mục khác